7 bước đơn giản để bắt đầu công việc kinh doanh tự do

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc có công ty riêng sẽ giúp bạn phát triển và thịnh vượng. Tuy nhiên, thành lập một doanh nghiệp tự do có thể không đơn giản như chúng ta nghĩ. Đối với nhiều người, sở hữu công việc kinh doanh tự do của riêng mình là một công việc đáng mơ ước.

Nếu đang băn khoăn để bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ làm điều đó dễ dàng hơn. Hơn nữa, ai cũng muốn có được thành công trong lĩnh vực của mình một cách nhanh chóng.

Bằng cách chia nhỏ quy trình thành một vài bước cơ bản, sẽ giúp bạn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình (freelancer). Bây giờ bạn có thể kinh doanh tự do độc lập từ quy mô nhỏ đến lớn hơn.

Hiểu doanh nghiệp

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu kinh doanh là xác định kỳ vọng hay mục tiêu. Điều quan trọng là phải nhận thức được những gì bạn muốn từ doanh nghiệp của mình.

Để khởi nghiệp thành công, điều quan trọng là phải hiểu các khái niệm liên quan và để hiểu chúng, bạn phải biết ngành của mình như lòng bàn tay. Hãy nhớ rằng, có những kỳ vọng thực tế sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng trong trường hợp khó khăn.

Ví dụ: Bạn định kinh doanh cây cảnh văn phòng, kỳ vọng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp ở khu vực của mình. Xác định mục tiêu là trên khu vực bạn ở hay có thể rộng hơn. Bạn cũng cần nắm được các loại cây văn phòng như cây kim tiền, cây trang trí bàn làm việc, cây lưỡi hổ… Để khi khách hàng hỏi còn cần để tư vấn cho khách. Ngoài ra bạn còn hiểu khách hàng, nhu cầu, mong muốn …

Biết tình hình tài chính

Đối với kế hoạch kinh doanh dài hạn, bạn phải có nguồn tài chính đủ mạnh. Ước tính các khoản chi tiêu cá nhân và liên quan đến kinh doanh để nhận ra khoản tiết kiệm có thể giữ cho công ty đứng vững trong bao lâu.

Ví dụ: Bạn có thể lên kế hoạch kinh doanh cây cảnh trong vòng 6-9 tháng. Phân tích các chi phí có thể phát sinh và khả năng quay vòng vốn. Từ đó cân đối kế hoạch hàng tuần để tối ưu chi phí và duy trình hoạt động của mình.

Xây dựng mạng lưới kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh tự do, mục tiêu chính là tạo ra một mạng lưới. Bạn cần chuẩn bị chồng danh thiếp để trao tận tay mọi người liên quan đến ngành nghề.

Hơn nữa, tìm khách hàng trên các nền tảng trực tuyến khác nhau. Bạn sẽ phát triển mối quan hệ với những khách hàng trung thành trong một khoảng thời gian. 

Ví dụ: bạn bán cây cảnh thì cần tìm kiếm những người làm văn phòng. Kết nối với họ qua zalo, facebook, website… và cung cấp những thông tin khách hàng cần như các loại cây cảnh, địa chỉ, chính sách… Sau khoảng 2 đến 3 tháng sẽ thống kê được hiệu quả và đầu tư cho khách hàng trung thành hơn nữa.

Có thêm nhiều kinh nghiệm

Có thể mất một thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Nắm bắt thông tin từ mỗi khách hàng giúp bạn hiểu chi tiết về doanh nghiệp.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu kinh doanh, sau một thời gian phát triển được những kỹ năng và kinh nghiệm vô giá. Về lâu dài, đây là điều đảm bảo thành công.

Biết giá trị bản thân

Đảm bảo đặt các khoản đầu tư chiến lược cho công việc. Biết được giá trị của mình là một lợi thế lớn cho những ai bắt đầu kinh doanh. Trên thực tế, có một số cách có sẵn để kiểm tra kỹ xem bạn có đang tính đúng giá hay không.

Để kiếm được số tiền để duy trì công việc kinh doanh tự do của mình. Bạn phải xác định những khách hàng có thể trả nhiều hơn cho các dịch vụ của bạn. Tạo khu vực góp ý của khách hàng trên website

Kinh doanh tự do - Giá trị bản thân

Tiếp thị là chìa khóa để thúc đẩy bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một website hấp dẫn. Tạo một khu vực trên website để giao tiếp với khách hàng.

Ngoài ra, hãy thêm các chuyên ngành & hiển thị ví dụ về các dịch vụ mà bạn cung cấp. Tiếp tục cập nhật và làm nổi bật những thành tích để khán giả biết về chúng.

Duy trì thương hiệu

Để theo kịp sự phát triển như vũ bão ngày nay, việc duy trì mối quan hệ tốt với các khách hàng trung thành là rất quan trọng. Để có thể thực hiện được, bạn cần đặt ra một số mục tiêu.

Trở nên chuyên nghiệp và có định hướng mục tiêu sẽ nâng cao danh tiếng của công ty. Đây là cách bạn có thể giữ một thương hiệu tốt trên thị trường.

Ví dụ: Khi bạn kinh doanh cây cảnh, với những khách hàng thường mua hàng từ bạn. Bạn có thể thiết kế một số chương trình tri ân khách hàng bằng tặng một số cây nho nhỏ. Hay có thể ưu đãi với những khách hàng trung thành như mua 3 tặng 1 v.v.

Bắt đầu một công việc kinh doanh tự do không phải lúc nào cũng là thách thức trừ khi bạn có ý tưởng rõ ràng về nó. Các bước cơ bản đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được điều gì đó bằng cách đầu tư đầy đủ thời gian và nỗ lực ngay từ đầu sẽ giúp một người thiết lập một doanh nghiệp tự do thành công.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status