Cấu trúc website có lợi cho SEO khi xây dựng website

Cấu trúc website sẽ được lên trước khi xây dựng website. Khi thiết kế cấu trúc website (site architecture) là các trang của một website được sắp xếp và liên kết với nhau. Cấu trúc website xây dựng trang web thông qua việc điều hướng và tạo các liên kết.

Một cấu trúc website tốt (thân thiện người dùng và con bọ google – spider) giúp trang web của bạn càng có khả năng xếp ở vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc website như thế nào?

Xây dựng trang web thì nên thiết kế cấu trúc website trước. Phần lớn khi thiết kế website rất nhiều doanh nghiệp thường chú ý đến giao diện đẹp, hình ảnh bắt mắt. Mà thường bỏ qua không để ý đến cấu trúc trang web của mình cần thiết kế thế nào.

Cấu trúc website thân thiện với người dùng

Cấu trúc trang web hợp lý có nội dung liên quan trong một chuyên mục. Điều đó sẽ làm người dùng không mất nhiều thời gian tìm kiếm nội dung tương đồng.

Trang web sắp xếp nội dung rõ ràng sẽ tăng khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Bởi các nội dung liên quan sẽ được bots thu thập và đánh giá chất lượng content website của bạn.

Cấu trúc các sitelink đơn giản

Sitelink – Liên kết trang là định dạng danh sách trong SERPs hiển thị trang chính. Cùng với một số liên kết nội bộ bên dưới đi cùng như hình dưới.

Ví dụ: Với website vnexpress.net, mình xin chụp lại và khoanh đỏ những phần sitelink để các bạn hình dung nhé.

Cấu trúc website sitelink

Sitelink là một lợi thế SEO lớn, làm tăng điều hướng người dùng tới website của bạn. Người dùng sẽ thấy những thông tin liên quan, phù hợp. Từ đó website của bạn chiếm ưu thế trong SERPs, tăng tỷ lệ click, tăng tỷ lệ chuyển đổi (CTR).

Cấu trúc website logic giúp các con bọ crawl và đánh index google nhanh hơn

Trình thu thập Googlebot crawl là đánh chỉ mục nội dung trong các kết quả tìm kiếm. Cấu trúc trang web logic sẽ giúp thời gian crawl nhanh hơn làm quá trình thu thập và lập chỉ mục nội dung nhanh hơn.

Mặt khác trang sitemap của website sẽ giúp các search engine thu thập dữ liệu. Nhưng việc website được cấu trúc đơn giản và hợp lý sẽ giúp các spider thu thập các trang không có trong sitemap.

Cấu trúc trang phù hợp với lĩnh vực là cốt lõi của SEO

Vậy tổ chức website phù hợp là nền móng cho SEO. Thực tế cho thấy, khi một cấu trúc website không phù hợp làm quá trình SEO gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Cấu trúc website được thiết kế từ trước tạo nền tảng SEO. Từ đó website của bạn sẽ có lượng lớn truy cập từ tự nhiên từ google (Search Organic).

Thiết kế cấu trúc website

Lập kế hoạch phân cấp (hierarchy) cho website

Khi bạn có ý tưởng xây dựng một website cho mình. Thời điểm đó phù hợp để bạn lên kế hoạch xây cấu trúc website tối ưu công cụ tìm kiếm. Bạn nên phác thảo trên các ứng dụng máy tính hay trên giấy sao cho phù hợp với công việc của bạn.

Hệ thống phân cấp (hierarchy) là cách tổ chức nội dung đơn giản và dễ hiểu. Khi đó hệ thống phân cấp sẽ trở thành điều hướng cấu trúc các trang web.

Hệ thống phân cấp trang web trông như sau:

Cấu trúc phân cấp website

Tính năng của cây phân cấp

Tạo phân cấp hợp lý: hãy tạo càng đơn giản càng có lợi và dễ dàng cho trình thu thập của search engine. Danh mục chính cần phải là duy nhất và đặc biệt. Mỗi danh mục con sẽ liên quan tới danh mục chính.

Giữ số lượng các danh mục chính trong khoảng 2-7 mục. Khi có nhiều hơn 7 danh mục chính bạn nên xem xét và tổ chức lại để giảm xuống.

Cố gắng tạo sự cân bằng các chuyên mục con (sub category) trong mỗi chuyên mục chính. Nếu như sự chênh lệch quá lớn sẽ làm mất cân bằng cấu trúc.

Ví dụ: Danh mục con sản phẩm A có 12 tiểu mục, mà danh mục còn sản phẩm B có 4 tiểu mục điều này dẫn đến sự mất cân bằng của cây phân cấp.

Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp

Yếu tố chính thứ 2 là việc xây dựng cấu trúc URL hợp lý. Nếu đã tạo ra cấu trúc phân cấp hợp lý thì việc tạo ra cấu trúc URL tốt không quá khó khăn. Cấu trúc URL sẽ được phân cấp như sau:

Cây phân cấp không quá 3 cấp độ

Cấu trúc điều hướng website của hệ thống phân cấp không nên sâu quá 3 cấp. Đều đó sẽ khó khăn người dùng và cả spider thu thập dữ liệu website của bạn.

Những nội dung quan trọng bạn nên để cấp 1 hợp 2, không nên để quá sâu. Một trang web có hệ phân cấp dễ hiểu tạo cho người dùng dễ dàng để đến được tất cả các trang.

Ví dụ:

URL tổ chức rõ dàng: https://webaoe.com/dmsp/tin-tuc/

Tạo menu trên Header liệt kê danh sách các mục chính của trang

Tổ chức hệ thống phân cấp trên menu, các chuyên mục nhỏ được dùng hiệu ứng menu dropdown.
Khi điều hướng cấu trúc website bạn nên dùng anchor text thay vì hình ảnh. Điều đó tiện lợi cho người dùng và các spider thu thập dữ liệu.

Xây dựng liên kết nội bộ (Internal Linking)

Liên kết nội bộ là bộ khung của website để trình bày nội dung. Điều đó cũng giống như bạn xây dựng ngôi nhà. Bạn cần xây dựng phần thô (phần khung ngôi nhà), còn phần nội thất sẽ là nội dung đưa vào sau đó.

Cấu trúc website internal link

Tóm lại

Cấu trúc website là kết quả của việc lập kế hoạch và thiết kế có chủ đích. Thời điểm tốt nhất để làm việc này là trước khi tạo website. Nhưng có khi bạn đã thiết kế web xong rồi và cấu trúc khá và quá sâu. Bạn vẫn nên chỉnh lại để cấu trúc phù hợp với người dùng và tối ưu SEO.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết cấu trúc website của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status