DMCA là gì? Hoạt động thế nào? Hướng dẫn chi tiết DMCA cho website

Khi bạn ngồi cả ngày mới viết ra một bài viết chia sẻ về “Digital marketing năm 2022”. Tuy nhiên sau khi bạn xuất bản thì vài tiếng sau đã có bài ở một website khác. Chính vì vậy chúng ta cần có giải pháp để bảo vệ quyền tác giả của mình. Đó chính là đăng ký luật bảo vệ quyền tác giả DMCA cho website, vậy DMCA là gì và hoạt động thế nào nhỉ?

DMCA là gì?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật bảo vệ được tổng thống Mỹ Bill Clinton ký ngày 28/11/1998. Mục đích tạo ra DMCA là bảo vệ bản quyền các sản phẩm công nghệ và sản phẩm số.

Theo nội dung luật của DMCA đưa ra. Những ai có hành vi lấy cắp thông tin, sử dụng bản quyền để kinh doanh trái phép. Trao đổi thông tin cho bên khác mà không được sự cho phép,… đều quy định trong luận này.

Mục tiêu chính của đạo luật DMCA là bảo vệ quyền tác giả tham gia sáng tạo trên Internet. Căn cứ vào nền tảng pháp lý sẽ quản lý bản quyền của tác giả với sản phẩm kỹ thuật số. Mặt khác, DMCA còn bảo vệ thêm chủ sở hữu bản quyền đó.

Bạn có thể sử dụng logo DMCA trên website của mình. Để cảnh báo đối với người có ý định muốn sở hữu sản phẩm số của bạn.

DMCA là gì

DMCA hoạt động như thế nào?

Đầu tiên bạn cần thông báo với DMCA là sản phẩm số của bạn cần được bảo hộ bản quyền. Đối với sản phẩm số của bạn là website bạn cần nhúng code của DMCA vào website.

Sau khi DMCA thiết lập bảo vệ được bản quyền. Bạn có thể tố cáo với DMCA website nào có nội dung lấy từ website của mình.

Tố cáo xong, bạn chờ đợi và DMCA sẽ gửi thông báo tới chủ của website vi phạm và xử lý. Trường hợp nếu website vi phạm không phản hồi cũng như không thừa nhận về việc vi phạm. DMCA sẽ liên hệ trực tiếp với bên OSP/ISP là nơi cung cấp dịch vụ để cùng tìm hướng xử lý.

Các nội dung đạo luật bảo vệ DMCA là gì?

Các nội dung mà đạo luật DMCA có trách nhiệm bảo vệ bản quyền cho doanh nghiệp bao gồm như:

 • Hồ sơ cá nhân hay của doanh nghiệp/công ty.
 • Ứng dụng tự thiết kế của bạn hay công ty.
 • Các chương trình mà bạn viết, thiết kế, xây dựng ra.
 • Đồ họa tự thiết kế.
 • Văn bản nội dung do bạn sáng tạo.
 • Hình ảnh cá nhân, công ty bạn tạo ra.
 • Video cá nhân, công ty bạn tạo ra.

Tùy vào trường hợp vi phạm bản quyền ở cấp độ nào. Mà DMCA sẽ có các hình thức xử phạt như:

 • Mức nhẹ: những nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing cũng như những công cụ tìm kiếm khác.
 • Mức nặng: Website vi phạm xem xét xóa toàn bộ khỏi thanh công cụ tìm kiếm.
Các nội dung mà đạo luật DMCA bảo vệ

Chi phí nếu có khi dùng DMCA là như thế nào?

Luật bản quyền DMCA có hai hình thức để bạn lựa chọn là miễn phí và trả phí. Nếu website của bạn còn mới và chưa có kinh phí thì dùng bản DMCA miễn phí. Bản miễn phí vẫn bảo vệ bản quyền nội dung sản phẩm số của bạn.

Nhưng khi website của bạn phát triển mạnh rồi thì mình khuyên bạn nên dùng bản có phí. Bởi bản trả phí có đầy đủ tính năng trong việc bảo vệ bản quyền:

 • Bạn có thể cài đặt DMCA cho 10 website của bạn.
 • Có công cụ dò soát nội dung website của bạn. Từ đó tìm kiếm được các site copy nội dung của bạn.
 • Có thể kiểm tra thông tin của chủ quản website vi phạm nội dung.
 • Bạn có thể tuyên bố bản quyền sở hữu tất cả những nội dung website của mình đã xác minh.
 • Được gửi 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm/năm. Với các lần kế tiếp thì giá DMCA là từ 199$.
 • Bạn có thể kiểm tra không giới hạn số lượng website, để tìm kiếm nội dung bị nghi lấy cắp. Ngược lại ở gói miễn phí chỉ tìm được 2 website vi phạm.
 • DMCA sẽ quản lý trực tiếp các vi phạm bản quyền. Gửi các yêu cầu đến website vi phạm của website. Tuy nhiên ở bản miễn phí, bạn phải báo cáo đến DMCA và đợi họ xem xét, phản hồi.
 • Tùy chọn thêm logo của DMCA vào website.
 • Khi dùng DMCA có phí bạn có nhiều lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.
Chi phí nếu có khi dùng DMCA

Hướng dẫn các bước đăng ký DMCA miễn phí

Quá trình đăng ký DMCA miễn phí không quá phức tạp. Mình nghĩ bạn chỉ cần đọc qua một đến hai lần là có thể làm được. Sau khi bạn đăng ký thành công rồi thì website của bạn sẽ đảm bảo hơn về mặt bản quyền.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang https://www.dmca.com/ của DMCA. Sau đó bạn vào mục Sign Up và đăng ký tại đây.

Quá trình đăng ký

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn vào mục Get a FREE Badge. Đây là yêu cầu tạo DMCA miễn phí cho trang website của mình. Ở bước này còn có thêm 2 thông báo đó là:

 • Create a Takedown: Báo cáo và gửi yêu cầu gỡ website có nội dung vi phạm nội dung.
 • Ask a question: khi bạn có những câu hỏi cần giải đáp thì vào đây.

Bước 3: Bạn sẽ đăng ký tài khoản DMCA, bạn cập nhật đầy đủ các thông tin dữ liệu bao gồm: Địa chỉ Email và họ tên. Tiếp đó bạn nhấn vào Sign Up để đăng ký. DMCA sẽ gửi tài khoản và mật khẩu của bạn về email đăng ký đó. Chúng ta sử dụng nó đăng nhập và chọn logo.

Quá trình đăng ký 2

Bước 4: Bạn chỉ cần đăng nhập và chọn logo theo địa chỉ https://www.dmca.com/users/login.aspx.

Tại đây bạn Add Badges your site, với mỗi một Logo là một mã HTML. Sau đó bạn lấy mã đó chèn vào code website. Xong rồi đó, bạn đã hoàn thành các bước đăng ký DMCA miễn phí. Bạn đợi trong vòng 24h logo DMCA sẽ xuất hiện trên website của bạn.

Tóm lại

Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA thực sự giúp bảo vệ website của bạn. Khi website của bạn có chứng nhận DMCA thì website được bảo vệ một cách triệt để.

Qua những chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ hiểu DMCA là gì. Và bạn có thể đăng ký nhanh chóng DMCA cho website của bạn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết DMCA là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

1 bình luận về “DMCA là gì? Hoạt động thế nào? Hướng dẫn chi tiết DMCA cho website”

Viết một bình luận

https://www.m.me/webaoe
sinchanslot slot server thailand sinchanslot slot gacor https://dalecarnegietn.com/