SEO On-Page và Off-Page: sự khác biệt là gì?

Trong quá trình triển khai dự án SEO với một website. Các SEOer luôn tuân theo các nguyên tắc cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). Khi xây dựng chiến lược SEO sử dụng các phương pháp trong trang web và ngoài trang web. Hay nói một cách khác là sự kết hợp giữa SEO OnPage và SEO OffPage các bạn ạ.

SEO OnPage là các thao tác thực hiện trực tiếp vào một trang web. Bao gồm việc tối ưu hóa mã HTML, chất lượng nội dung và cấu trúc. SEO OffPage là đề cập đến tất cả các kinh nghiệm SEO diễn ra bên ngoài trang web. Đó là các yêu tố như backlinks, liên kết liên quan, tương tác xã hội và nhiều nhiều thứ khác.

seo-onpage-offpage

SEO OnPage

Có khá nhiều tiêu chí mà công cụ tìm kiếm cân nhắc khi xếp hạng trang web. Những tiêu chí này ảnh hưởng trực tiếp đến thứ tự yêu tiên của công cụ tìm kiếm. Nội dung trang web của bạn được công cụ thu thập và hiển thị với người dùng khi truy cập.

Chất Lượng Trang

Chất lượng nội dung trang web của bạn rất quan trọng đối với xếp hạng. Hành vi người dùng liên quan đến nội dung sẽ quyết định thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Từ Khóa

Từ khoá là cụm từ tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm để tìm thông tin. Trong những năm 2012, các trang web giành được lượng truy cập bằng cách “nhồi nhét từ khóa” hoặc lặp lại các từ khóa quan trọng nhiều lần trên một trang web. Nhưng ngày nay, công cụ tìm kiếm giờ đây sẽ phạt nếu nhồi nhét từ khóa. Các thuật toán có thể dễ dàng phát hiện khi người dùng nhanh chóng thoát khỏi trang. Bở những nội dung đó không đáp ứng được thông tin tìm kiếm của họ.

Khi bạn xuất bản nội dung có chất lượng, có chứa các từ khoá mà bạn đang cố xếp hạng. Quan trọng nhất là có liên quan đến những người đang tìm kiếm từ khóa đó. Cho nên sẽ có thêm nhiều người nhấp vào trang của bạn và ở lại trên trang. Đây là các yếu tố xếp hạng trang bổ sung.

Sự Liên Quan

Nội dung của bạn nên làm mới và liên quan không chỉ đến các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Khi bạn đang giới thiệu mùa hè năm 2021 thì những nội dung bạn nên cập nhật trong những tháng 6,7,8. Những điều đó sẽ giúp công cụ yêu tiên việc xếp hạng trang của bạn.

Khi nội dung trong web của bạn luôn được cập nhật, công cụ sẽ đánh giá cao trang của bạn. Bạn nên cập nhật hàng tháng với những nội dung luôn thay đổi và hàng quý với những nội dung ít thay đổi.

seo-onpage
Hướng dẫn cách tối ưu website chuẩn SEO Onpage lên top Google nhanh chóng

Cấu Trúc Trang

Các thẻ HTML là các thực hành SEO OnPage phổ biến, các thẻ không trực tiếp hiển thị. Tuy nhiên, các thẻ được phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm. Việc thu thập dữ liệu càng dễ dàng và nhận được nội dung trên trang web nhanh chóng. Điều đó giúp công cụ yêu tiên bảng xếp hạng đối với trang web của bạn.

Do đó với mỗi mục dưới đây, hãy chắc chắn bao gồm các từ khóa và các thông tin khác chỉ ra cho công cụ tìm kiếm những gì nội dung trang này thuộc về:

Văn bản alt: văn bản thay thế của một hình ảnh, do đó, công cụ tìm kiếm có thể hiểu được những hình ảnh đó là gì. Sử dụng đúng văn bản alt trong hình ảnh của bạn cũng có thể giúp bạn xếp hạng trên các hình ảnh của Google. Tôi có viết một bài đầy đủ về cách tối ưu SEO cho hình ảnh. Bạn có thể đọc để thực hiện trên trang web của mình.

 • Thẻ title: tiêu đề trang web, hoặc thẻ, bao gồm từ khoá và phản ánh nội dung trang.
 • Meta Description: mô tả xuất hiện bên dưới URL trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.
 • Các thẻ tiêu đề (Thẻ H – Heading): bạn nên sắp xếp nội dung của bạn thành các phần và phần phụ và gắn nhãn các phần này bằng cách sử dụng H2 cho các mục con. H3 cho các tiểu mục nhỏ hơn và H4 cho các phần nhỏ hơn.

Cấu Trúc URL

Cấu trúc URL tổ chức giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập nội dung từ trang này sang trang khác trong trang web của bạn mà không bị nhầm lẫn. Khi URL của bạn chứa từ khoá và phản ánh các trang mà chúng trỏ đến và cũng được sắp xếp theo ý hướng tới nội dung truyền tải. Điều này làm rõ ràng các URL cũng có nhiều khả năng được người dùng nhấp vào.

Liên Kết Nội Bộ

Liên kết nội bộ các trang liên quan trên trang web của bạn là một yếu tố khác cho SEO OnPage. Điều này cũng làm cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn trở nên dễ dàng hơn và giữ người dùng ở lại lâu hơn.

Hiệu Suất Trang

Ngoài chất lượng nội dung, hiệu suất (tốc độ) của trang web cũng là một yếu tố xếp hạng. Nếu trang của bạn mất nhiều thời gian để tải, người dùng sẽ cảm thấy thất vọng và thoát ra nhanh chóng. Công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra hành vi người dùng. Từ đó sử dụng hiệu suất trang web như là một yếu tố xếp hạng trang. Để tối đa hóa tốc độ tải trang của bạn, hãy chắc chắn:

 • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn (cho kích thước tập tin thích hợp)
 • Yếu tố kỹ thuật được tối ưu như giảm kích thước HTML, CSS, JS…

Có thể bạn quan tâm:

SEO OffPage

Công cụ tìm kiếm xếp hạng dựa không trên cơ sở tối ưu hoá trên trang (SEO OnPage). Thực tế, các yếu tố ngoài trang ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm xếp hạng bạn khi người dùng thực hiện tìm kiếm.

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng lớn nhất là các backlink trỏ đến trang web. Liên kết trỏ về xảy ra khi các trang web khác liên kết lại với trang của bạn. Liên kết trỏ về từ các trang web uy tín đã chứng thực cho công cụ tìm kiếm biết chất lượng nội dung của bạn.

Off-Page-SEO

Một số nội dung của bạn có thể tự nhận được liên kết lại. Trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có một số nỗ lực. Bạn có thể có được backlinks bằng cách:

 • Kết nối trang Facebook với trang web của bạn
 • Gửi đến các blog khách đúng ngành biết đến trang web
 • Tham gia các bài đánh giá và các trang web có cùng nội dung
 • Tiếp cận người gây ảnh hưởng và blogger

Quyền Ảnh Hưởng Của Tên Miền

Quyền hạn tên miền của bạn là một yếu tố SEO OffPage khác ít nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Cơ quan quản lý tên miền giúp các công cụ tìm kiếm xác định xem họ có thể tin tưởng bạn như thế nào. Nó bị ảnh hưởng bởi:

 • Bạn đã có tên miền bao lâu (càng lâu càng tốt)
 • Lịch sử của tên miền (nếu nó có một chủ sở hữu trước đó không tuân theo các phương pháp hay nhất, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy lịch sử đó và tính đến nó).
 • Số lượng giới thiệu

Social media marketing – Tiếp thị qua mạng xã hội

Tiếp thị mạng xã hội là một phần của SEO OffPage. Social là một hình thức xây dựng liên kết khá cần thiết. Nên nhớ rằng hầu hết tất cả các liên kết bạn nhận được từ các trang mạng xã hội đều là nofollow. Tuy nhiên nó không có nghĩa là chúng không có bất kỳ giá trị nào.

dich-vu-seo

Được đề cập từ mạng xã hội đang đạt được vị trí như các yếu tố xếp hạng và cài đặt phù hợp của hồ sơ mạng xã hội cũng có thể thúc đẩy SEO.

Brand Mention – Ghi dấu thương hiệu

Google yêu thích các thương hiệu và thích xếp hạng các trang web có thương hiệu trên đầu. Bởi những lý do đã giải thích ở trên về Chuyên môn, Quyền hạn và Sự tin cậy (E-A-T). Các thương hiệu đáng tin cậy hơn và có khả năng được người dùng tin tưởng. Nó giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn và người dùng Google hài lòng hơn.

Sự khác biệt giữa đề cập đến thương hiệu, xây dựng liên kết và tiếp thị mạng xã hội là đề cập đến thương hiệu không nhất thiết phải có một liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có thể là đề cập đến thương hiệu của bạn trong các diễn đàn, bài viết, đánh giá hoặc mạng xã hội.

DMCA.com Protection Status