Thiết kế web chuẩn SEO? – Thế nào là thiết kế website chuẩn SEO google?

Thiết kế web chuẩn SEO là chúng ta dự theo chuẩn của SEO để xây dựng website. SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Như vậy dựa trên tiêu chí mà công cụ tìm kiếm để thiết kế website.

Nói một cách khác thì thiết kế website thỏa mã khả năng thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Mà đặc biệt trong SEO là công cụ tìm kiếm Google.

Khi bạn có một website ưng ý như thiết kế đẹp, hiệu ứng hấp dẫn, nội dung bạn rất tâm đắc. Như chưa chắc đủ với công cụ tìm kiếm, với thuật toán. Mà còn dựa vào nhiều tiêu chí mà bạn có thể không quan tâm.

Các tiêu chí để thiết kế website chuẩn SEO

Các nền tảng thiết kế web

Những năm đầu thế kỷ 21 khi công nghệ còn chưa phát triển mạnh. Thì việc xây dựng một website mất khác nhiều công sức và thời gian. Khi đó xây dựng website các nhà lập trình phải lập trình từng mục một của trang website.

Ví dụ: Xây dựng bài viết blog: người lập trình phải viết từ đầu các đoạn code. Xây dựng hệ thống dữ liệu, hiển thị ra ngoài giao diện.

Những năm gần đây với sự phát triển của các framework. Đặc biệt là ngôn ngữ lập trình PHP mã nguồn mở với các framework thông dụng như: WordPress, Joomla, Magento, Laravel, CodeIgniter, YII2 … Mặt khác phần giao diện thì HTML5 và CSS3 đã làm công nghệ thay đổi nền tảng phát triển website.

frameword php trong thiết kế website

Việc sử dụng các framework trên đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản của Google đưa ra. Bởi những nhà phát triển framework cũng căn cứ theo tiêu chuẩn google để xây dựng nên.

Những yếu tố kỹ thuật cơ bản để thiết kế web chuẩn SEO

Khi website của bạn đặt được các yếu tố sau đây coi như việc triển khai SEO không còn gặp khó khăn nhiều.

  • Tiêu đề (title) của một trang (page).
  • Thẻ mô tả (meta description) dùng để mô tả nội dung mà của page muốn thể hiện.
  • Thẻ trùng lặp nội dung (Canonical) có tác dụng tránh trùng lặp nội dung.
  • Nội dung tiêu đề đoạn (h1, h2, h3..) trên page.
  • Đường dẫn ngược (Breadcrumb) là đường dẫn để khách hàng có thể di chuyển lên cấp danh mục trước đó.
  • Tags thực chất là thẻ nội dung giúp xây dựng nội dung vào các chủ đề chi tiết hơn. Khi dùng Tag là bạn muốn nội dung vào nhóm nội dung nào đó mà bạn hướng tới. Ví dụ: như nội dung của bạn về chăm sóc chó. Bạn sẽ đưa tag là chăm sóc, chăm sóc chó Alaska.. thì nội dung của bạn sẽ hướng đến chủ đề về chó.
  • Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp robots.txt.
  • Tốc độ tải nhanh (Core Web Vitals – Chỉ số thiết yếu về trang web) dùng để đánh giá hiệu suất của website và xếp hạng điểm SEO.
  • Thiết kế web chuẩn SEO theo UX-UI.
core web vitals là gì

Tối ưu nội dung website

Sau khi xây dựng bộ khung website xong. Phần kỹ thuật khi lên nội dung website là phần rất quan trọng. Google sẽ thu thập dữ liệu website của bạn nhanh hơn khi website của bạn có các tiêu chí sau.

Tối ưu hình ảnh

Các yếu tố cần thiết trong 1 bức ảnh để google nhận diện chủ đề.

Thẻ ALT (Alternative): phần nhập nội dung vào để người dùng có thể đọc được trong trường hợp không nhìn thấy ảnh. Còn đối với bot google để nó nhận dạng nội dung của bức ảnh bạn muốn nói đến.

Thẻ Title: là đoạn chú thích thêm cho ảnh, nó sẽ hiển thị khi bạn đưa chuột vào bức ảnh đó. Nếu đưa vào mà không có thì ảnh đó không có title.

Đường dẫn ảnh: là nơi ảnh được lưu trữ trong cấu trúc của web

VD: https://webaoe.com/wp-content/uploads/2021/07/thiet-ke-web-chuan-seo-google1-1.jpg

Caption: là mô tả xuất hiện bên dưới bức ảnh.

Tối ưu dung lượng ảnh: là phần quan trọng bởi khi bạn up ảnh có dung lượng nhỏ sẽ giúp website của bạn tải nhanh hơn.

Heading trong bài viết

Khi đọc một bài viết mà không có thẻ heading hay thẻ heading đặt tùy ý. Thì bạn cũng nhận định được rằng bài viết đó chưa chuẩn SEO. Bài viết đó có thể vẫn xếp hạng cao cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Nhưng khi xây dựng nội dung bạn cần tuân thủ tiêu chí này. Khi theo tiêu chí này nội dung web của bạn sẽ được google đánh giá cao.

Tiêu chí rất đơn giản: trên 1 trang thì cần có 1 tiêu đề và tiêu đề trang cần đặt trong thẻ Heading 1 (lưu ý mỗi page chỉ nên có 1 Heading 1). Bất kể trang đó là trang chủ, danh mục, sản phẩm, tag hay album … Tiếp theo sẽ đặt thẻ Heading 2 vào các chủ đề nội dung lớn của webpage đó, rồi đến Heading 3 4 5 6.

thẻ heading mẫu

Đường dẫn

Là đường link của page đó (VD: https://webaoe.com/thiet-ke-web-chuan-seo-the-nao-la-thiet-ke-website-chuan-seo-google/) Nó sẽ hướng đến người dùng để hiểu được nội dung diễn đạt. Và một phần nữa để google nhận dạng và đánh giá website.

Khi tối ưu SEO cho bài viết, bạn bắt buộc phải thêm các Internal Link và Anchor Text. Để liên kết các nội dung trên web tạo thuận lợi để Google thu thập toàn bộ nội dung trên website.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết thiết kế website chuẩn SEO của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Viết một bình luận

https://www.m.me/webaoe
sinchanslot slot server thailand sinchanslot slot gacor https://dalecarnegietn.com/