Trình duyệt web là gì? Những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

Trình duyệt web (Web Browser) chúng ta có thể kể đến những cái tên vô cùng quen thuộc như Google Chrome, Coccoc, Safari, Firefox, brave,… được người dùng sử dụng trên điện thoại và máy tính.

Trình duyệt web sử dụng để truy cập vào các website. Vậy trình duyệt web là gì? Những trình duyệt web nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là tên gọi chung của các loại phần mềm dùng truy cập vào hosting. Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu trên không gian thông tin toàn cầu (World Wide Web).

Các nội dung thông tin gồm có hình ảnh, text, video. Website sẽ được lưu trữ trong không gian này ở một địa chỉ cố định – URL. Trình duyệt web làm cầu nối để bạn truy cập vào thông tin, dữ liệu.

Tác dụng của trình duyệt

Trình duyệt web có tác dụng hỗ trợ người dùng truy cập vào hệ thống mạng toàn cầu. Bản chất của trình duyệt (Browser) được dùng để truy cập vào các server – máy chủ chứa dữ liệu website.

Nếu bạn nhập địa chỉ cho trình duyệt web. Nó sẽ liên kết với server của website, gửi đi yêu cầu truy cập. Sau đó server nhận thông tin và phản hồi lại dữ liệu. Trình duyệt biên dịch các thông tin này ở định dạng HTML. Sau đó hiển thị những nội dung trên website.

Trình duyệt web (browser)

Hầu hết các trình duyệt web sẽ lặp lại tương tự quá trình này. Khi bạn có yêu cầu với tới địa chỉ website. Nó sẽ truy cập vào những website đó nhưng mỗi trình duyệt web sẽ có giao diện khác nhau.

Mời bạn xem thêm: Cookie là gì? Tìm hiểu tổng quan về Cookie trên trình duyệt

Với ngày càng phát triển của công nghệ, để trải nghiệm người dùng tốt hơn. Các trình duyệt web cũng phát triển thêm các tùy chỉnh để cá nhân hóa giao diện. Bạn có thể lưu trữ địa chỉ duyệt web và cung cấp thêm cả các tiện ích, công cụ quan trọng khác.

Những trình duyệt phổ biến

Sau đây là một số trình duyệt thông dụng hay dùng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Trình duyệt Google Chrome

Đầu năm 2008 Google Chrome được ra mắt và chạy trên máy tính Windows. Ngày nay Google Chrome dẫn đầu các trình duyệt được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất.

Google Chrome được sử dụng nhiều bởi bảo mật cao, tốc độ nhanh và kho tiện ích phong phú. Điểm nổi bật nữa là Google Chrome chạy trên nhiều nền tảng như Windows, macOS, Linux, Android, iOS.

Nhưng Google Chrome cũng có điểm hạn chế. Việc sử dụng khá nhiều tài nguyên đi hoạt động của RAM khiến thiết bị của bạn bị chậm.

Trình duyệt Google Chrome

Cốc Cốc

Ở Việt Nam trình duyệt này được đánh giá cao và chỉ đứng sau duy nhất trình duyệt Chrome. Nhưng trên bản đồ thế giới nó chưa phải một tên tuổi.

Cốc Cốc tích hợp công cụ tải video, tải nhạc tốc độ cao, truy cập trực tiếp Facebook mà không cần đổi DNS, tự động thêm dấu, đề xuất cách. Điều đó làm hài lòng người dùng Việt nên được sử dụng khá nhiều.

Mozilla Firefox

Hiện đang đứng thứ 2 trên thế giới về lượng người dùng. Mozilla Firefox chính là đối thủ đáng gờm nhất với Google Chrome.

Với nhiều tính năng và add-on chất lượng như chặn quảng cáo, tiện ích media, v.v. Và cũng có mặt trên các nền tảng Windows, macOS, Linux, Android, iOS, …

Firefox được sử dụng nhiều ở các nước châu Âu như Đức và Ba Lan. Bởi nó tạo nên từ mã nguồn mở giúp cho Firefox có thể nâng cấp, cải thiện từ cộng đồng.

Mozilla Firefox

Opera

Opera ra mắt vào 1995 là trình duyệt có tuổi đời lâu nhất hiện nay. Nhận thấy sự đi xuống của Internet Explorer cho nên năm 2013 Opera đã quyết định thay đổi. Họ sử dụng nhân Chromium và phát triển đến ngày nay.

Tuy không nổi bật như những trình duyệt khác. Opera có lối riêng của chính họ và điều đáng chú nhất là họ tạo ra một trình duyệt dành cho game thủ – gaming web browser với tên Opera GX.

Opera có tính năng nổi bật đó là thanh taskbar bên cạnh được cài các ứng dụng như Messenger, Instagram, Twitter,… Chúng ta thoải mái vừa lướt web vừa sử dụng các ứng dụng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Đối với các game thủ thì đừng bỏ qua Opera GX – trình duyệt này được thừa hưởng tất cả điểm mạnh kể trên cùng giao diện đậm chất gaming. Với tính năng giới hạn lượng RAM, công suất CPU sử dụng,… giúp máy bạn không bị chậm

opera

Microsoft Edge

Trình duyệt Edge được phát triển từ công ty Microsoft. Một bản nâng cấp từ trình duyệt đầu đời Internet Explorer.

Vào năm 2015 Microsoft Edge ra mắt và hứa hẹn sẽ là đối thủ cạnh tranh Google Chrome. Nhưng đến nay Microsoft Edge vẫn chưa thể nào đánh gục ông trùm Google Chrome.

Microsoft Edge phát triển bằng nhân Chromium. Đem lại nhiều thay đổi về tốc độ load web. Giao diện mới mẻ cùng việc tiêu tốn ít tài nguyên hơn Google Chrome. Microsoft Edge dần dần chiếm lại tình cảm trước đây do trình duyệt IE tạo nên.

Tuy nhiên các add-on chính là điểm thua thiệt của Edge đối với Chrome. Tuy nhiên việc sử dụng công cụ tìm kiếm Bing làm mặc định khiến nhiều người dùng Việt Nam không chuộng. Nhưng bạn có thể chỉnh sửa trong phần Cài đặt về Google.

ình duyệt Edge

Safari

Safari được dùng trên các thiết bị đến từ Apple như iPhone, Macbook, iMac, Mac Mini. Khi xuất hiện vào năm 2003 Safari là thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành smartphone. Apple sử dụng Safari ở chiếc iPhone 1 vào năm 2007 và thu lại những ý kiến tích cực.

Với các điểm nổi bật như: mượt mà, tốc độ và tiết kiệm năng lượng.. Đã tạo dấu ấn không thể quên với người dùng từ thương hiệu Safari.

Trình duyệt web phổ biến safari

Brave

Brave giúp bạn chặn các theo dõi và những hành động trên internet. Nó tích hợp tất cả các tính năng tiêu chuẩn như giao diện trực quan, duyệt web nhanh hơn, hỗ trợ đa nền tảng, lướt web riêng tư hoặc ẩn danh, quản lý nhiều tab và hơn thế nữa.

Brave cung cấp cho người dùng khả năng kiếm tiền cho việc duyệt web. Hiện nó là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất để kiếm tiền.

Vivaldi

Vivaldi có sự sáng tạo của một tân binh trong các trình duyệt. Nó đem lại trải nghiệm cá nhân tốt nhất khi dùng web. Khi đó bạn điều chỉnh mọi thứ từ phong cách đến cấu trúc giao diện theo sở thích của mình.

Khi bạn sử dụng đồng thời nhiều thông tin, dữ liệu từ nhiều website khác nhau. Bạn dùng nhiều tab, tuy nhiên Vivaldi tạo ra tab phụ và tab chính. Bạn có thể nhóm và di chuyển vị trí tab phụ đến vị trí thích hợp, rất tiện phải không.

Tor Browser

Tor Browser sử dụng trong việc riêng tư của bạn trên internet. Công cụ của Tor Browser tạo sự an toàn nhất khi không có bất kỳ thông tin nào được lưu lại. Các kỳ kênh theo dõi đều không được, mọi thông tin dữ liệu hoặc lịch sử đều không có.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết trình duyệt web của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status