10 lưu ý cần thiết khi bạn thiết kế website mới

Nếu thiết kế website mới, bạn có thể sẽ có một ý tưởng về những gì bạn muốn. Khi đó website của bạn trông như thế nào và bạn muốn nó hoạt động ra sao.

Tuy nhiên, nếu bạn không đưa được quan điểm về website của mình cho nhà thiết kế web. Thì không chắc chắn bạn sẽ nhận được những gì bạn muốn.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của việc bàn giao trễ và vượt quá chi phí trong các dự án thiết kế website. Đó là thiếu thông tin và cách tránh nó là chuẩn bị một mô tả chi tiết cho website.

Nhưng một nhà phát triển web sẽ cần gì ở bạn để cung cấp các website đúng thời gian và trong phạm vi ngân sách? Dưới đây là 10 điểm thiết yếu mà bạn cần phải đề cập đến trong khi thiết kế website mới mà bạn đưa ra cho đơn vị thiết kế web.

Thông tin cơ bản để thiết kế website mới

Trước khi đơn vị thiết kế bắt đầu nghĩ về thiết kế website. Họ sẽ muốn biết thêm về doanh nghiệp của bạn. Điều đầu tiên bạn cần có trong thông số kỹ thuật thiết kế website của mình. Đó là những thông tin cơ bản về công ty như lĩnh vực kinh doanh…

Loại thông tin hữu ích bao gồm những gì doanh nghiệp, quy mô công ty như thế nào, mục tiêu và đối thủ cạnh tranh là ai.

Ví dụ: Bạn kinh doanh thiết bị điện, thì trong ngành điện lại có rất nhiều loại. Bạn cần cung cấp đủ thông tin là kinh doanh điện dân dụng, máy bơm, quạt gia đình và một số phụ kiện khác. Và cung cấp thêm các đại lý đối tác cũng như mục tiêu bạn mong muốn. Khi đó webstie sẽ được thiết kế sát nhất với yêu cầu của bạn.

Bước tiếp theo là phác thảo các yêu cầu một cách cụ thể. Trong phần này, bạn sẽ mô tả bản chất của website và mục tiêu của bạn.

Website có phải là trang bán hàng, website giới thiệu công ty hay là một blog? Mục tiêu của bạn có thể là tạo ra doanh số bán hàng trực tuyến. Hay thu hút người đăng ký hoặc khuyến khích khách truy cập liên hệ với bạn hoặc yêu cầu báo giá.

Bản phác thảo sơ bộ này sẽ giúp đơn vị thiết kế web quyết định nền tảng nào sẽ sử dụng. Để từ đó phát triển website và bạn sẽ cần chức năng nào.

Giải thích thương hiệu website mới

Thương hiệu là tất cả mọi thứ trong thế giới internet đông đúc ngày nay. Để hiệu quả, thương hiệu phải độc đáo và nhất quán trên tất cả các nền tảng và phương tiện.

Biểu trưng và bảng phối màu công ty sẽ cần được cung cấp cho đơn vị thiết kế web. Nó cũng sẽ hữu ích khi bao gồm mô tả về tính cách thương hiệu và đối tượng mục tiêu.

Thông tin này sẽ giúp nhà phát triển web tạo ra một website hấp dẫn đối với thị trường mục tiêu.

Giải thích thương hiệu website mới

Liệt kê chức năng cụ thể được yêu cầu

Các nhà thiết kế web tậm tâm sẽ làm việc liên tục với bạn trong dự án. Có khả năng đề xuất chức năng mà họ nghĩ rằng bạn sẽ cần.

Nhưng sẽ tốt nhất nếu bạn nhận được danh sách các chức năng của riêng bạn.

Bạn nên dành thời gian với danh sách chức năng và đi vào một số chi tiết. Việc tuyên bố rằng bạn muốn có một website bán hàng là một bước khởi đầu.

Ví dụ: Khi bạn xây dựng website bán hàng, bạn sẽ liệt kê những chức năng của website như: phần thanh toán đơn hàng, giảm giá, coupon, vourcher, sản phẩm có bình luận hay đánh giá gì không….

Nhưng những phương thức thanh toán nào bạn muốn chấp nhận trên website của mình? Bạn có muốn cho phép người dùng tạo danh sách mong muốn hoặc trang yêu thích không?

Sẽ có nhu cầu cho khách hàng để cá nhân hóa sản phẩm của sản phẩm họ đặt hàng? Bạn càng có nhiều chi tiết vào tài liệu mô tả website của mình. Thì càng ít rủi ro xảy ra hiểu lầm hoặc thiếu sót.

Sơ đồ website được đề xuất

Các trang thiết yếu của một website kinh doanh sẽ rõ ràng. Bạn sẽ cần trang chủ, trang liên hệ và trang giới thiệu về chúng tôi cũng như trang điều khoản và điều kiện. Mặc dù vậy, không nên coi đó là điều hiển nhiên rằng một công ty thiết kế web đều biết lĩnh vực của bạn.

Ví dụ: bạn có thể cần nghiên cứu trò chơi pikachu. Hướng dẫn kỹ thuật có thể tải xuống hoặc các tài nguyên khác không phổ biến trên mọi website.

Vì vậy, hãy liệt kê tất cả các trang bạn muốn trên website của mình trên một sơ đồ website.

Ai sẽ cung cấp nội dung?

Hầu hết các nhà thiết kế web sẽ có người viết nội dung. Tuy nhiên, việc sử dụng những người viết nội dung bên ngoài. Điều đó, sẽ làm tăng thêm chi phí cho website.

Mặt khác, nếu bạn chọn tự viết nội dung. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn có thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. Xác định người sẽ chịu trách nhiệm tạo nội dung và thiết lập thời gian biểu cho việc viết nội dung.

Ví dụ. Khi đơn vị thiết kế web cũng giống như xây dựng một ngôi nhà. Đơn vị sẽ xây dựng khung chưa nội dung như video, hình ảnh, content… Khi triển khai thì sẽ lê nội dung demo cho web để người sử dụng ( web của công ty, đơn vị, tổ chứ…) hình dung ra. Tuy nhiên những nội dung đó sẽ không phù hợp với yêu cầu nội dung trên website. Do đó cần có một đại diện phối hợp với nhà thiết kế web để lên nội dung cho website mới.

Các nhà phát triển web có thể sử dụng nội dung giả trong quá trình phát triển một website. Mặc dù vậy, bạn không muốn nội dung là thứ cuối cùng giúp website của bạn ra mắt.

Cung cấp các website mẫu tương tự

Bạn muốn tránh tạo bản sao website của đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, việc tham khảo các website khác trong mô tả website của bạn. Nó có thể giúp minh họa những gì bạn cần và nó cũng có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng mới.

Nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nếu bạn biết đối thủ cạnh tranh đang nhắm mục tiêu từ khóa nào. Xác định những người ra quyết định

Nhà thiết kế web sẽ cần biết ai trong nhóm được ủy quyền đưa ra quyết định liên quan đến thiết kế website mới. Bạn sẽ cần xác định ai có quyền ký tên vào các giai đoạn phát triển đã hoàn thành.

Có thể có lợi khi nhận được ý kiến đóng góp của các thành viên trong nhóm. Nhưng bạn không muốn công ty thiết kế web bị kéo theo các hướng khác nhau bởi các đại diện khác nhau của công ty.

Thời gian

Kế hoạch thiết kế website mới cần nêu rõ thời hạn để website hoàn thành. Sau đó, đơn vị web sẽ quay lại với bạn với tính khả thi của việc đạt được ngày đó. Các thời điểm quan trọng cần đạt được trong suốt chặng đường.

Nếu buổi công bố đã được cố định, điều này cũng nên được thông báo cho nhà thiết kế web. Khi làm việc trên lịch trình khởi chạy cho website mới. Đừng quên trừ thời gian cho khối lượng công việc và ngày nghỉ của nhân viên và bạn.

Nếu nhà thiết kế web không thể nhanh chóng nhận được câu trả lời cho các câu hỏi của họ. Khi đó có thể làm trì hoãn ngày ra mắt website mới.

Thời gian thiết kế website mới

Ngân sách

Mọi người thường hạn chế tiết kiệm ngân sách của họ cho các dự án phát triển phần mềm và web. Bởi vì họ tin rằng điều đó sẽ củng cố khả năng đàm phán của họ.

Tuy nhiên, trong tình huống đấu thầu cạnh tranh. Việc nói với nhà cung cấp số tiền bạn phải chi có thể hữu ích cho cả hai bên.

Nếu một nhà thiết kế web biết bạn phải trả những gì. Họ sẽ không lãng phí thời gian của bạn khi đề xuất các tính năng mà bạn không nên pháp triển.

Tuy nhiên, họ sẽ cố gắng cung cấp cho bạn giá trị tối đa trên chi phí. Khi đó, bạn chọn họ hơn đối thủ cạnh tranh của họ.

Khi bạn đã chọn được nhà thiết kế web. Thì tất nhiên ngân sách và điều khoản thanh toán sẽ phải được quy định trong hợp đồng giữa hai bên.

Kết luận

Kết quả rút ra ở trên là bạn càng dành nhiều thời gian vào mô tả thiết kế website mới, thì kết quả đạt được sẽ tốt nhất. Việc xác định chi tiết các yêu cầu của bạn sẽ giúp tránh nhầm lẫn và tranh chấp với nhà thiết kế web.

Và một thông số thiết kế chi tiết sẽ giúp bạn có được website như mong đợi.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status