Đưa ảnh lên website và tối ưu hình ảnh cho SEO

Tối ưu hình ảnh khi đưa lên website thế nào tốt cho SEO và thương hiệu của bạn. Nếu bạn là người mới sử dụng web thì đơn giản, nhanh là được. Còn với những người làm chuyên nghiệp nhất là dân SEO – nó rất quan trọng.

Khi bàn luận về cách “tối ưu hóa hình ảnh” cho website. Chúng ta thường có nhiều chủ đề bàn luận như: làm cho hình ảnh đẹp, hình ảnh tải nhanh, các công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục….

tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Nên tối ưu hóa hình ảnh cho website như thế nào?

Khi website của bạn được tối ưu hình ảnh. Khi đó tăng tốc độ load trang nhanh, người dùng hiểu được hình ảnh và nội dung bạn muốn truyền tài. Và điều quan trọng nhất là giúp công cụ tìm kiếm hiểu bạn đang nói về chủ đề gì. Từ đó giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên google.

Những lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh cho website

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google

Cách tối ưu hình ảnh để đưa lên website không quá khó hiểu. Giống như bạn chụp ảnh và gửi cho bạn bè của mình qua zalo, face… Việc tối ưu hình ảnh để chuẩn hóa nội dung cho SEO. Thì kết quả là website của bạn trên thanh công cụ Google được cải thiện đáng kể.

Ví dụ: Để tối ưu dung lượng hình ảnh bạn có thể dùng tinypng.com để giảm kích thước. Website này hoàn toàn miễn phí và được rất nhiều SEOer chuyên dùng.

Công cụ nén ảnh chất lượng

Website tải nhanh hơn

Khi website tải chậm sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Dẫn đến người dùng có thể thoát trang ngay lập tức. Thực tế đã là như vậy, khi vào web và đợi lâu quá tôi thường quay lại và vào trang khác. Bởi vậy cần tối ưu hóa hình ảnh cho website để tốc độ load trang được nhanh hơn.

Các bước cần thiết để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Bước 1: Chuẩn bị hình phù hợp với nội dung

Khi bạn muốn đưa ảnh sản phẩm của bạn lên web bán hàng của mình. Bạn nên cố gắng chụp ảnh sản phẩm và đưa lên. Hạn chế sử dụng hình ảnh có sẵn của đối thủ hay trên google.

Ngoài ra chúng ta dùng các website cung cấp hình ảnh miễn phí như: Unsplash, Pexels, freepik, pixabay…đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ nét.

Hình ảnh ở trang web miễn phí

Bước 2: Đặt tên ảnh phù hợp với nội dung

Đặt tên ảnh giúp bot google dễ dàng nhận diện được hình ảnh của bạn. Thường thường, tên ảnh đặt trùng với từ khóa chính bạn đang SEO. Nguyên lý là đặt tên ảnh thêm dấu gạch ngang giữa hai từ.

Không nên đặt tên hình ảnh có khoảng trắng giữa các từ. Một điều hạn chế là không liền nhau “thietkeweb.jpg” mà nên đặt là “thiet-ke-web.jpg”.

Bước 3: Chỉnh sửa kích thước và giảm dung lượng hình ảnh

Trước khi up ảnh lên website, bạn nên đảm bảo rằng hình ảnh của mình phải đủ chuẩn. Hình ảnh không nên bị nhòe, bị mất góc và kích thước không phù hợp. Kích thước hình ảnh bài viết chi tiết thường là 800 x 600 pixel. Còn đối với các ảnh thumbnail vào khoảng 300 x 200 pixel. Tất nhiên với mỗi web khác nhau sẽ có kích thước website khác nhau.

Khi kích thích ảnh quá lớn có thể dùng các công cụ như Paint, photoshop.. để chỉnh. Hoặc có thể dùng online như PicResize hay PicMonkey để thay đổi kích thước phù hợp với bố cục.

Giảm kích thước ảnh online

Bước 4: Lựa chọn đuôi .jpg, .png hay gif?

Mỗi file ảnh đều có định dạng riêng, nhưng phổ biến nhất là JPEG và PNG. Việc dùng đúng định dạng ảnh giúp bài viết diễn đạt dễ hiểu và sinh động.

Định dạng ảnh JPEG được khuyên dùng cho website. Bởi định dạng đó có dung lượng file nhỏ, bạn có thể thu nhỏ hoặc nén ảnh mà không là mất đi chất lượng của hình ảnh.

Đối với định dạng PNG thì hay dùng cho logos, ảnh màn hình và hình ảnh cỡ nhỏ. Định dạng ảnh đó có kích thước file lớn nên dạng này ít sử dụng hơn.

Các dạng đôi ảnh jpeg png gif

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng định dạng ảnh GIF để làm web sinh động. Đây là định dạng hình ảnh động cho phép đưa lên website thay thế cho MP4.

Bước 5: Tối ưu văn bản Alt

Bot Google sẽ sử dụng văn bản ALT của link ảnh. Nó dùng để xác định hình ảnh và cung cấp kết quả truy vấn tìm kiếm. Thông thường, văn bản Alt trong link ảnh được tối ưu bằng từ khóa chính. Với mục tiêu để tăng cơ hội hiển thị cao hơn trong Google Image.

Tuy nhiên, nội dung hình ảnh cần phù hợp với văn bản ALT mô tả. Tránh trường hợp sử dụng hình ảnh là diễn đạt chủ đề A mà khi đó mô tả là chủ đề B.

Bước 6: Tạo Caption (Chú thích) trong Hình ảnh

Caption là phần mô tả hình ảnh ở ngay bên dưới hình ảnh. Nó không phải là yếu tố tăng thứ hạng mà nó giúp người dùng hiểu được nội dung ảnh bạn đang nói đến.

Các chú thích hình ảnh nên nêu rõ nghĩa để người dùng hiểu. Các chú thích thông minh và sáng tạo giúp người dùng thích thủ trên website của bạn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết tối ưu hình ảnh cho SEO của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Viết một bình luận

https://www.m.me/webaoe
sinchanslot slot server thailand sinchanslot slot gacor https://dalecarnegietn.com/