Canonical có ảnh hướng đến SEO thế nào? Tối ưu canonical hiệu quả

Canonical là một trong các tiêu chí quan trọng trong quá trình SEO. Google sử dụng tiêu chí Canonical từ những năm 2009 và vẫn đang sử dụng cho đến ngày này.

Để tối ưu thẻ canonical trong website, có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên mỗi trường hợp lại có đặc thù riêng, mình xin tổng hợp một số trường hợp như sau.

Tiêu chí canonical là gì?

Thẻ Canonical (Rel Canonical) là cách khai báo URL chính của trang bị trùng lặp nội dung (duplicate content) với Google. Canonical sử dụng trong trường hợp nội dung trùng nhau trên nhiều URL. Khi đó google biết đâu là URL bạn muốn xuất hiện và không bị đánh giá trùng lặp nội dung website.

Ví dụ: có hai URL của website

https://www.webaoe.com/

https://webaoe.com/

Trường hợp hai trang đều hiển thị nội dung và không có chuyển hướng (Redirect) về một trang duy nhất. Khi đó Google sẽ đánh giá website của bạn bị trùng lặp nội dung và có thể bị phạt.

Canonical là gì

Khi website của bạn tồn tại nhiều phiên bản (version) khác nhau. Điều đó gây ra tình trạng trùng lặp nội dung. Sau khi google lập chỉ mục với nhiều version khác nhau. Thuật toán Panda sẽ phạt những website có tình trạng duplicate content.

Vì vậy sử dụng thẻ rel = “canonical” để thông báo cho google biết đó là bản chính và cái nào là bản bổ trợ. Việc này giúp bạn phòng tránh được các thuật toán phạt vì nội dung trùng lặp.

Cú pháp Canonical Url thông thường là: ví dụ: <link rel=”canonical” href=” https://webaoe.com/canonical-co-anh-huong-den-seo-the-nao/”>

Canonical có ảnh hướng đến SEO thế nào?

Khi sử dụng Canonical Url giúp xử lý vấn đề bị các thuật toán google phạt lỗi trùng lặp nội dung trên website của bạn.

Thuật toán google sẽ kiểm soát nội dung bị trùng lặp giữa các website và giữa các trang trên cùng website. Trùng lặp nội dung sẽ làm tốn thời gian và tài nguyên của google.

Khi crawl dữ liệu website mà có nhiều trang giống nhau. Nó cũng gây mất tập trung cho người tìm kiếm thông tin, khi vào các trang nội dung tương tự.

Do đó website chỉ rõ trang nào là chuẩn trong nhóm trang chủ đề đó. Khi có nội dung bị trùng lặp, bạn đã tạo ra cấu trúc thu thập thông tin của các bot google chuẩn xác hơn. Khi đó website của bạn thân thiện hơn, tối ưu hóa hơn cho website.

Cách tối ưu canonical hiệu quả trong SEO

Với những sản phẩm chỉ khác nhau về model, màu sắc, size số… Thì những website bán hàng hay thương mại điện tử dễ bị trùng lặp nội dung.

Ví dụ: Bạn bán khẩu trang y tế bao gồm nhiều màu sắc như xanh lá cây, màu trắng. Trong loại khẩu trang có kích thước cho người lớn, kích thước cho trẻ em. Cùng với đó bạn có khẩu trang vải cũng có màu sắc và kích thước tương tự.

Cho nên khi bạn lên sản phẩm sẽ phải có 2 loại khẩu trang. Trong phần mô tả chung và chức năng sẽ giống nhau về khả năng ngăn cản bụi, ngăn cản vi khuẩn… Những nội dung đó giống nhau sẽ dẫn đến việc trùng lặp nội dung không cần thiết.

Như vậy để tìm giải pháp xử lý việc trùng lặp nội dung này. Thì thẻ Canonical có ý nghĩa quan trọng cho website. Có khá nhiều cách để bạn tối ưu Canonical tags. Nhưng ít ai biết và chọn đúng cách sử dụng thẻ Canonical trong SEO hiệu quả.

Cách tối ưu url hiệu quả

Nguyên tắc 1: Sử dụng URL tuyệt đối

Cách tốt nhất để Google hiểu link của bạn là bạn dùng URL của mình là link tuyệt đối. Nghĩa là sử dụng rel=”canonical” theo đường dẫn bạn đã được tối ưu cho webpage.

Cách bạn sử dụng cấu trúc là:

<link rel ="Canonical" href="https://webaoe.com/nhung-thuat-toan-cua-google-anh-huong-toi-seo/"/>

Nguyên tắc 2: Sử dụng URL chữ thường

Google có đánh giá sự khác nhau giữa chữ hoa và chữ thường. Nên khi URL của bạn lúc chữ hoa hay chữ thường sẽ dẫn đến tạo thành hai URL khác nhau.

Chính vì vậy tốt nhất khi bạn lập chỉ mục cho url chính thì dùng chữ thường. Và từ đó bạn thống nhất luôn trong hệ thống website của mình.

Nguyên tắc 3: Sử dụng phiên bản miền chính xác (HTTPS so với HTTP)

Khi website của bạn sử dụng chức chỉ bảo mật SSL. Khi đó bạn cần redirect các link cũ từ http sang https. Để khi khai báo Google những liên kết chuyển sang HTTPS ở các thẻ rel=”canonical”. Trường hợp bạn khai báo nhầm URL cũ là HTTP dẫn đến nhầm lẫn và thay đổi thứ hạng từ khóa trên website.

Bạn sử dụng thẻ canonical với cú pháp như sau:

<link rel ="Canonical" href="https://webaoe.com/nhung-thuat-toan-cua-google-anh-huong-toi-seo/"/>


Nhưng khi website của bạn chưa chuyển sang HTTPS. bạn vẫn sử dụng rel=canonical với cú pháp ban đầu:

<link rel ="Canonical" href="https://webaoe.com/nhung-thuat-toan-cua-google-anh-huong-toi-seo/"/>

Nguyên tắc 4: Mỗi website chỉ nên sử dụng một thẻ Canonical

Việc làm dụng thẻ Canonical với ý định ngăn chặn việc trùng lặp nội dung? Tuy nhiên website của bạn có nhiều khai báo thẻ rel=”canonical”, Google có thể bỏ qua các gợi ý rel=”canonical” đó.

Cài đặt Canonical URL trên website

Trường hợp bạn có hai nội dung bài viết tương đương nhau. Mỗi bài viết có nội dung giống nhau 80%-90% và đều có khả năng được xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên có sự khác nhau là nó ở hai phần riêng biệt nhau trên website. Làm thế nào để hương một URL được công cụ tìm kiếm cho phép hiển thị trên SERPs?

Trường hợp này diễn ra khá nhiều, đặc biệt là trong các website thương mại điện tử hay website bán hàng. Ở trường hợp này, Canonical URL sẽ phát huy được sức mạnh.

Trong html ta đặt Canonical URL bằng thẻ rel = “canonical” đối với web tĩnh

Cách dùng thẻ rel = “canonical” trong html là cách thực hiện đơn giản nhất để chỉ định liên kết gốc. Bạn chỉ cần thêm đoạn code nhỏ vào phần của bất kỳ trang trùng lặp nào. Cụ thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chọn 1 trong số các bài viết có nội dung trùng lặp làm phiên bản chuẩn. Đây là URL bạn đánh giá là quan trọng nhất hoặc có thể ưu tiên chọn URL có lưu lượng truy cập cao hoặc được liên kết với nhiều trang khác.

Canonical hiệu quả trong SEO

Bước 2: Thêm đoạn code dưới đây vào các trang trùng lặp còn lại. Trong phần bạn thêm URL trùng lặp sẻ liên kết đến Canonical URL với cú pháp như sau:

<link rel = “canonical” href = “url-ban-muon”>

Thay “url-ban-muon” bằng URL được chọn ở bước trên. Để “hợp nhất” hai trang thành một, bạn tiến hành theo 2 bước trên để công cụ tìm kiếm mong muốn của bạn.

Cài đặt Canonical URL trong WordPress

Để tiến hành sử dụng thẻ Canonical trong wordpress. Bạn tiến hành cài đặt Yoast SEO, nó có 2 phiên bản miễn phí và trả phí. Các bước tiến hành cài đặt thẻ Canonical như sau:

Bước 1: Chọn bài viết trùng lặp cần cần đặt thẻ <link rel= “canonical” …
Bước 2: Cuộn trang xuống phía cuối bài viết trong phần Yoast SEO. Chọn vào phần Advanced.

Cài đặt trên wordpress


Bước 3: Copy URL chuẩn đã chọn, dán vào phần Canonical URL còn lại.
Bước 4: Bấm chọn Update để hoàn tất.

Ví dụ cụ thể là chúng tôi có 2 bài viết

Cách chơi pikachu
Trò chơi Pokemon – pikachu

Sau một thời gian google index, thì Google nhận thấy người dùng tìm kiếm với 2 từ khóa khác nhau, nhưng họ lại cùng hướng đến một trang nội dung duy nhất. Kết quả là từ khóa “Cách chơi pikachu” lại được lên top với bài viết “Trò chơi Pokemon – pikachu”.

Lúc này bài “Cách chơi pikachu” trở thanh nội dung trùng lặp. Lúc này thẻ Canonical sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Tại bài viết “Cách chơi pikachu” bạn đặt url chính là url của bài “Trò chơi Pokemon – pikachu”.

Khi đó google sẽ hiểu được là bài “Cách chơi pikachu” là bài bổ trợ cho bài “Trò chơi Pokemon – pikachu”. Từ đó website của bạn sẽ tránh trường hợp bị trùng lặp nội dung.

Cài đặt Canonical URL ở web động với các framework khác

Trường hợp này là đối với những website xây dựng bằng các framework như: Laravel, CodeIgniter, Yii, Symfony, Zend… Đối với những framework này chúng ta cần trao đổi với các lập trình viên để lập sẵn các mục canonical. Và Code thêm chức năng thay đổi url khi muốn đè một cấu trúc url mới lên cấu trúc url cũ.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Canonical của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status