Website và Webpage là gì? Sự khác nhau giữa Website và Webpage

Thuật ngữ Website được hiểu là một trang web. Nhưng cũng còn thuật ngữ webpage mang nghĩa là trang web. Nhưng giữa Website và Webpage có gì khác nhau?.

Do đó khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Vậy webpage và website là gì? Cách phân biệt giữa webpage và website như thế nào?

Website là gì?

Website là tổng hợp các web page được liên kết với nhau và dùng chung một tên miền. Do đó website sẽ có nhiều thông tin dữ liệu liên quan đến lĩnh vực đó.

Trong khi đó mỗi webpage sẽ cung cấp các liên kết cụ thể. Các thông tin nội dung có thể click và người dùng di chuyển từ trang này sang trang khác.

Khi truy cập một website, bạn đăng nhập tên miền của trang vào thanh địa chỉ trình duyệt. Kết quả hiển thị Web Page chính của Website được gọi là trang chủ.

VD: khi bạn đăng nhập vào https://www.amazon.com/ (website) trên trình duyệt. Trên trình duyệt sẽ hiện trang chủ https://www.amazon.com/ đó gọi là webpage

Website và Webpage

Webpage là gì?

Một website sẽ có nhiều trang thông tin, cá trang thông tin là các webpage. Webpage thường là chuyên mục, bài viết hoặc là trang thông tin nào đó. Bạn có thể hình dung webpage chính là một trang con của website.

Khi truy cập vào một website bất kỳ sẽ có các nội dung khác nhau như: trang giới thiệu, trang liên hệ, chuyên mục sản phẩm, sản phẩm, dịch vụ… mỗi trang như vậy sẽ có một đường link riêng, đó chính là một webpage.

Các webpage có thể được trình bày khác nhau. Mỗi webpage sẽ thiết kế có màu sắc, bố cục, tùy theo ý tưởng của bạn.

Ví dụ: Bạn thiết kế website về thú ý. Bạn sẽ thiết kế các page giới thiệu, page dịch vụ chăm sóc chó, page dịch vụ chăm sóc mèo… Các page đó có thể khác nhau và có thế có bố cục hình ảnh, giới thiệu khác nhau.

Bạn có thể hình dung website như một ngôi nhà hoàn chỉnh. Những webpage là thành phần cấu thành bao gồm: móng, tường, cửa, nội thất… được liên kết lại để tạo nên ngôi nhà đó.

Các loại WebPage

Thường website nào cũng được tạo thành từ 3 loại webpage dựa trên vị trí của chúng:

  • Trang chủ: trang đầu tiên mà khách hàng truy cập website.
  • Các trang trong: Các trang trong thường là các “cấp độ tiếp theo” của trang chủ.
  • Trang nội dung: Các trang này gồm thông tin chi tiết về chủ đề. Các trang nội dung thường có liên kết quay lại trang chủ hoặc các liên kết có liên quan khác.
Các loại WebPage

Chức năng của WebPage là gì?

Webpage là một trang web con của website. Nó có những tính năng gồm như một website nhưng phạm vi nhỏ hơn.

Webpage hiển thị những nội dung thông tin riêng biệt với website chính. Mỗi thông tin của webpage sẽ có một đường link URL riêng biệt.

Trên một website sẽ có nhiều loại webpage khác nhau như: cart page, blog page, landing page,… Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng bạn sẽ xây dựng những webpage đó.

Webpage và Website khác nhau như thế nào?

Một số bạn có thể nhầm lẫn giữa hai khái niệm website và webpage. Do vậy phân biệt giữa website và webpage là điều rất quan trọng. Khi bạn xây dựng chiến dịch marketing online thì bạn cần chú ý nhất.

Tên gọi

Tên gọi của website chính là tên miền mà bạn đăng ký.
VD: tên miền là https://webaoe.com/
Tên gọi của webpage thường là tiêu đề (URL).
VD: tên gọi webpage https://webaoe.com/nhung-loi-ich-cua-website/

Quy mô

Website: là một tập hợp của nhiều webpage. Có lượng thông tin lớn và đa dạng về cách hiển thị.
Webpage: Là một trang web con phạm vi nhỏ. Một trang thông tin chi tiết, có nội dung cụ thể hơn.

Nội dung

Website: có nhiều thông tin với nhiều hiển thị khác nhau. Các nội dung phụ thuộc vào lĩnh vực, thông tin mà bạn chia sẻ đến người dùng.

Webpage: chỉ chứa một thông tin chi tiết. Như một yêu cầu nhất định phục vụ cho một mục đích duy nhất. Nhiều webpage kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một website hoàn chỉnh.

Kích thước

Website: có kích thước cực lớn lên đến hàng trăm các trang con. Chúng được liên kết với nhau bằng các liên kết nội bộ. Các trang có nội dung, bài viết hay sản phẩm, dịch vụ khác nhau.
VD: với website http://vnexpress.net/ có kích thước lớn điển hình và rất nhiều thông tin khác nhau.

Webpage: Hoàn toàn ngược lại với website. Kích thước của webpage nhỏ và chỉ là một trong hàng trăm trang của website.

Webpage và Website khác nhau như thế nào

Vì sao nên phân biệt WebPage và Website?

Bạn nên phân biệt rõ ràng website và webpage. Đối với việc Marketing Online và đang tập trung trong về SEO. Bạn dựa vào những đặc tính dưới đây để có được hướng đi phù hợp

Khi SEO bất kỳ dự án nào, có 2 cách seo website và seo webpage.

  • SEO WebPage thường tập trung SEO về bài viết.
  • SEO Website sẽ tập trung SEO về trang chủ.

Nhưng bạn lưu ý là việc SEO các bài viết con sẽ dễ dàng hơn. Và nó cũng ổn định hơn so với việc Seo trang chủ.

Tóm lại giữa website và webpage có khá nhiều điểm khác nhau. Những không có các webpage thì sẽ không có website. Vì vậy 2 khái niệm thuộc 2 khía cạnh khác nhau nhưng có sự phụ thuộc lẫn nhau không thể tách rời.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Website và Webpage của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status