Mã nguồn mở là gì? Thiết kế website với các loại mã nguồn mở

Mã nguồn mở được dùng khá nhiều trong lập trình thiết kế website. Các mã nguồn được chia sẻ công khai nên ai cũng có thể truy cập để tải nó về.

Ví dụ: Bạn cần bộ mã nguồn của Bootstrap. Bạn truy cập vào website https://getbootstrap.com/ và tải nó về.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở (Open source software – OSS) là phần mềm có mã nguồn (source) được công khai (public). Phần mềm này ai cũng có thể chỉnh sửa, thay đổi. Hay sử dụng mã nguồn để phát triển ra các phần mềm khác.

Các phần mềm mã nguồn hoàn toàn miễn phí, người dùng tùy ý sao chép và phát triển các ứng dụng.
Phần mềm mã nguồn mở mang lại rất nhiều lợi ích. Lợi ích lớn nhất là hoàn toàn miễn phí và tự do phát triển các chương trình, ứng dụng vì cộng đồng.

Phần mềm mã nguồn mở

Những lợi ích của phần mềm mã nguồn mở

Miễn phí

Phần mềm mã nguồn mở cho phép chúng ta sao chép miễn phí. Nên trong các cộng đồng sẽ có sự chia sẻ giữa những người dùng.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng mã nguồn wordpress. Bạn có thể vào cộng đồng wordpress để chia sẻ và trao đổi như: https://wordpress.org/support/forums/

Bảo mật tốt

Hầu hết các open source software đều tìm lỗi nhanh và có bản nâng cấp vá lỗi.

Không bị phụ thuộc: không có một đơn vị nào nào quản lý và cung cấp. Tất cả mã nguồn mở được xuất bản và có nhiều cộng đồng hỗ trợ.

Linh hoạt

Các phần mềm mã nguồn mở được xây dựng từ nhiều khối thống nhất. Với chức năng linh hoạt có thể ghép nhiều phần vào với nhau tạo một hệ thống hoàn chỉnh.

Ví dụ: với mã nguồn wordpress bạn có thể dùng thiết kế blog cá nhân. Hay có thể ghép thêm phần bán hàng trên chính blog của bạn.

Mã nguồn mở dùng trong thiết kế website là gì?

Ngày nay mã nguồn mở được sử dụng nhiều trong thiết kế website. Các mã nguồn tạo giao diện website, tối ưu chuẩn SEO, có nhiều tính năng hữu ích.

Nhờ có mã nguồn mở nên việc viết code từ đầu không cần thiết. Sau đó bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa cho việc xây dựng website.

Mã nguồn mở dùng trong thiết kế website

Ví dụ. Đối với mã nguồn wordpress. Ban đầu sau khi cài đặt và cấu hình bạn sẽ được giao diện mặc định. Trên nền tảng đó bạn có thể thay đổi và chỉnh sửa giao diện bạn mong muốn.

Trong thực tế việc lựa chọn mã nguồn mở để xây dựng website cũng tùy yêu cầu người dùng. Bởi trong thiết kế website có rất nhiều mã nguồn được sử dụng.

Những framework mã nguồn được dùng nhiều như: WordPress, Joomla, Magento, Laravel, Yii, CodeIgniter, Opencart, Drupal,… Nhưng trong quá trình thiết kế các lập trình viên cân nhắc sử dụng Open Source nào hợp lý nhất.

Tại sao nên dùng mã nguồn mở trong thiết kế website?

Quản trị và điều khiển thân thiện người dùng

Quản trị và điều khiển thân thiện người dùng là điểm mạnh nhất. Bởi các chuyên gia sử dụng và giá cao khả năng thân thiện người dùng – dễ sử dụng, đơn giản, dễ nhìn, dễ thấy, dễ hiểu. Từ đó người dùng hoàn toàn chủ động trong việc quản trị của mình.

Khả năng mở rộng

Phần mềm xây dựng ở dạng “mở” nên nhiều người có thể nghiên cứu và sáng tạo. Tại đây các lập trình viên tự do sáng tạo cho sản phẩm của mình theo năng lực.

Bảo mật an toàn

Với cộng động phát triển mạnh, tại đó sẽ có rất nhiều chuyên gia. Từ đó họ sẽ đóng góp mạnh vào sự hoàn thiện của mã nguồn mở. Bởi những chuyên gia họ sẽ sử dụng, chỉnh sửa, bổ sung và nâng cấp mã nguồn hoàn thiện hơn.

Tính ổn định

Những nền tảng mã nguồn mở được hỗ trợ từ nhiều doanh nghiệp/công ty sử dụng nó. Có nhiều công ty sử dụng mã nguồn mở trong chiến lược phát triển của mình.

Ví dụ: Trên thế giới có rất nhiều trường Đại học dùng wordpress xây dựng website của trường như: news.harvard.edu, www.washington.edu… hay tạp chí nổi tiếng time.com

Những mã nguồn mở dùng nhiều nhất trong thiết kế website

Ở lĩnh vực thiết kế website, có khá nhiều mã nguồn. Nhưng các phần mềm mã nguồn mở sau đây được sử dụng nhiều nhất là:

WordPress

WordPress được đánh giá là open source software mạnh nhất hiện nay. Trong tháng 2 năm 2021, W3Techs.com thống kê thì WordPress hiện chiếm 40% trong số 10 triệu trang web hàng đầu trên thế giới!

Framework WordPress

Joomla

Joomla nổi tiếng với cấu hình mạnh và khả năng tương thích cao. Website của bạn cũng có thể mở rộng và phát triển thêm nhiều tính năng hiện đại khác.

Drupal

Drupal cũng được xây dựng từ ngôn ngữ PHP và nhiều loại cơ sở dữ liệu như MySQL, SQLite, Microsoft SQL Server,… Từ đó nó sẽ hỗ trợ trong quá trình phát triển các chức năng cho nhiều website.

Magento, OpenCart, WooCommerce

Magento, OpenCart, WooCommerce là ba phần mềm góp mặt rất nhiều trong việc phát triển các website thương mại điện tử. Bởi điểm mạnh của nó là các chức năng như bán hàng, giỏ hàng, thành toán,… Đây được xem là giải pháp tối ưu cho nhiều website thương mại điện tử hiện nay.

Laravel

Laravel là một trong Framework phổ biến nhất trong giới Developer. Có rất nhiều tài liệu, tutorial và blog được cập nhật thường xuyên hỗ trợ lập trình Laravel nên rất dễ dàng phát triển.

Với mã nguồn mở Lavavel, bạn hoàn toàn bắt đầu dự án website nhanh chóng. Bạn truy cập nhanh vào các chức năng như chứng thực người dùng, session, caching.

Laravel tích hợp mượt mà với những thư viện bên thứ ba, như là Amazon Web Services (AWS). Từ đó bạn có thể xây dựng được các ứng dụng có khả năng mở rộng.

Laravel có hệ sinh thái rất lớn với platform lưu trữ và deployment. Bất cứ Developer nào dù chưa từng học qua PHP Framework cũng có thể học rất nhanh Laravel.

laravel framework

Từ những ưu điểm trên mà laravel cũng được khá nhiều lập trình viên dùng cho thiết kế website. Tuy nhiên vẫn đang còn ở mức độ khiêm tốn.

CodeIgniter

CodeIgniter mã nguồn mở sử dụng kiến trúc Model View Controller (MVC). Mặt khác mã nguồn CodeIgniter được xem là phù hợp với những người mới bắt đầu sử dụng PHP. Do đó những bạn lập trình viên mới khi xây dựng website thường hay sử dụng.

Nền tảng CodeIgniter có bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết và đầy đủ. CodeIgniter có hiệu năng tốt trên hầu hết các shared hosting.

Yii

Yii có một thời điểm rất nổi tiếng trong lập trình website. Bằng những tính năng nổi bật như:

  • Hiệu năng cao và tốc độ cao.
  • Xây dựng các website và ứng dụng an toàn.
  • Có hai phiên bản cài đặt là mặc định và tùy chỉnh. Giúp các lập trình viên dễ dàng lựa chọn khi xây dựng website.

Yii là hoàn toàn lập trình hướng đối tượng và theo khái niệm mã hóa DRY (đừng lặp lại). Do đó mã nguồn mở này được đánh giá có một code base sạch và rõ ràng.

Yii có một bộ components mạnh mẽ bạn có thể tận dụng để phát triển ứng dụng website. Tuy nhiên, nó nổi bật ở khâu bảo mật, bạn có thể sử dụng để tạo ra những dự án an toàn bậc nhất.

Ngoài ra còn rất rất nhiều các mã nguồn mở php khác dùng lập trình web. Mình xin nêu ra để bạn có thể tham khảo thêm như: Symfony, Zend, Phalcon, Cake PHP, Fuel PHP, Fat-Free, PHPixie…

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết mã nguồn mở của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Viết một bình luận

https://www.m.me/webaoe
sinchanslot slot server thailand sinchanslot slot gacor https://dalecarnegietn.com/