PHP Framework là gì? Những PHP Framework dùng nhiều nhất hiện nay

PHP Framework ra đời giúp tối ưu quá trình lập trình của các Developer. Vậy PHP Framework là gì và mang lại hiệu quả gì cho các lập trình viên khi phát triển các dự án website của mình.

PHP Framework là gì?

Framework (bộ khung) là bộ thư viện được xây dựng sẵn gồm các chức năng và module cơ bản. Từ đó quá trình phát triển Project rút ngắn thời gian hơn trước rất nhiều. Mặt nữa là nó hạn chế các lỗi phát sinh, tăng sự ổn định cho ứng dụng.

Còn PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản. PHP chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, được nhiều lập trình viên lựa chọn.

PHP framework là một bộ khung ngôn ngữ lập trình các ứng dụng web PHP. Framework PHP cung cấp bộ thư viện các hàm thường được sử dụng. Từ đó, làm giảm lượng mã cơ bản (nền tảng) mà bạn cần phải viết.

PHP Framework là gì

Những lợi ích khi sử dụng PHP Framework

PHP Framework có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của một dự án website. Bởi những lý do cơ bản sau đây giải thích vì sao nên sử dụng Framework PHP.

 • PHP Framework có các tiện ích và thư viện như: Input/Output filter, Email, Cookie Handling…
 • Sử dụng mô hình phát triển code mạnh nhất hiện nay MVC. Models – Views – Controllers.
 • Quá trình viết code nhanh hơn, những lỗi phát sinh ít hơn.
 • Tối ưu trong việc tổ chức code và bảo trì một cách dễ dàng.
 • Dễ dàng bảo vệ web và ứng dụng trước nguy cơ bị xâm hại.
 • Khả năng làm việc nhóm khá hiệu quả.
 • Có cộng đồng hỗ trợ rộng lớn.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh hơn.

Những Framework PHP phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều Framework PHP, mỗi PHP Framework sẽ có những điểm mạnh yếu khác nhau. Tới nay mình không biết chính xác có bao nhiêu Framework PHP. Nhưng mình xin đưa ra những PHP Framework được cho là sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Laravel

Từ khi ra đời vào năm 2011, Laravel đã trở thành PHP Framework phổ biến nhất trên thế giới. Laravel có hệ sinh thái đa dạng với platform lưu trữ và deployment.

Laravel tối ưu hóa quá trình phát triển nhờ giảm bớt các tác vụ phổ biến như routing, sessions, caching, and authentication.. Nhờ đó Laravel có tốc độ xử lý nhanh hơn đáng kể so với các Framework khác.

Laravel framework php

Những lý do nên sử dụng Laravel

 • Laravel rất phù hợp để xây dựng các ứng dụng Backend phức tạp.
 • Framework Laravel có đầy đủ các tính năng để chỉnh sửa các yêu cầu phức tạp. Đó là những chức năng: di chuyển dữ liệu, kiến trúc MVC, bảo mật, công cụ mẫu và xác thực…
 • Tốc độ và bảo mật của Laravel an toàn với một ứng dụng web hiện đại. Đối với các website của doanh nghiệp khi sử dụng Laravel. Thì việc thay đổi website theo xu hướng web sẽ rất thuận lợi.

CodeIgniter

CodeIgniter ra đời vào năm 2006 và đến năm 2021 có là version 4. Trong các phiên có các gợi ý để tránh xung đột giữa các phiên bản của PHP.

CodeIgniter chỉ có kích thước chưa đến 2 MB. Framework CodeIgniter rất phù hợp để phát triển các trang web động. Bời có rất nhiều module được tạo sẵn giúp xây dựng các thành phần mạnh mẽ và có thể tái sử dụng.

Những lý do nên sử dụng CodeIgniter

 • CodeIgniter được đánh giá là nhẹ và đơn giản, dễ dàng cài đặt. Quy trình cài đặt dễ dàng và có nhiều tài liệu hướng dẫn. Đối với các lập trình viên mới vào nghề thì CodeIgniter khá phù hợp.
 • Có đầy đủ các tính năng chính bao gồm: MVC, top-notch error handling, bảo mật sẵn có và tài liệu đầy đủ. Mặt khác, những ứng được xây dựng từ CodeIgniter rất dễ được mở rộng.
 • CodeIgniter cung cấp hiệu năng tương đối ổn định. Vì vậy Framework này rất phù hợp phát triển các ứng dụng nhẹ để chạy trên các máy chủ.

Symfony

Framework Symfony ra đời năm 2005 và trước đó đã có thời gian phát triển rất lâu. Symfony là Framework sử dụng MVC mở rộng, được biết đến là Framework duy nhất tuân theo các tiêu chuẩn PHP và web.

Framework Symfony

Những lý do nên sử dụng Symfony

 • Symfony có thể sử dụng để phát triển trong các doanh nghiệp quy mô lớn. Nó cài đặt đơn giản và cấu hình được trên tất cả các nền tảng.
 • Symfony rất linh hoạt và tích hợp với các dự án lớn hơn như Drupal, PHPBB, PIWIk, OROCRM… Cả Symfony và Laravel đều có những tính năng phổ biến và mạnh mẽ. Do đó khi phát triển dự án bạn có thể cân nhắc.
 • Laravel có khả năng đơn giản và mang lại giá trị cho các nhà phát triển. Trong khi Symfony hướng đến các nhà phát triển trình độ cao và có nhiều hướng mở.
 • Khi đó các nhà phát triển phải làm tất cả, nên nó có thể chậm hơn các Framework khác. Mặt khác chế độ bảo mật Symfony hơi khó sử dụng.

Yii 2

Tháng 12 năm 2008 Yii ra đời với phiên bản 1 và đến 10/2014 phiên bản Yii 2 ra đời. Phiên bản này hoàn toàn khác nhiều so với phiên bản 1. Dù đã phát triển lâu rồi nhưng Yii vẫn được nâng cấp và hỗ trợ.

Yii 2 xây dựng trên nền tảng object-oriented và tuân theo code DRY (không lặp lại). Do đó code base của Yii luôn rõ ràng và logic.

Yii 2

Những lý do nên sử dụng Yii 2

 • Yii 2 tích hợp sẵn jQuery, cùng với đó tập hợp các tính năng của AJAX. Do vậy đó là sự lựa chọn ưa thích cho các Front-end Developer.
 • Nó có bộ code generator mạnh mẽ đó là Gii. Cho phép các lập trình viên hướng đối tượng và prototyping nhanh.
  Yii2 có Authentication và bảo mật tốt được cải tiến và rất linh hoạt.
 • Tốc độ ứng dụng và web được phát triển bằng Yii 2 có tốc độ nhanh.

CakePHP

Năm 2005 Cake PHP cũng ra đời như các Framework khác. Nó là một Framework đơn giản và tiện lợi. CakePHP rất mạnh về tính năng trực quan của website.

Được đánh giá là Framework dễ học nhất, với các tính năng CRUD (create, read, update, and delete) của Framework.

Những lý do nên sử dụng CakePHP

CakePHP khá đơn giản và cài đặt dễ dàng.

 • Thường được chọn để phát triển các ứng dụng thương mại bởi vì tính năng bảo mật rất hiệu quả. Những tính năng bảo mật gồm: phòng chống SQL injection, input validation, chống giả mạo CSRF (cross-site request forgery), XSS (cross-site scripting)…
 • Ngoài ra còn một số tính năng nổi bật nữa như xây dựng nhanh, kế thừa các class, xác thực và bảo mật.

Zend

Zend Framework sử dụng lập trình hướng đối tượng. Thực tế cho thấy là khi sử dụng rất dễ dàng mở rộng khi cần thiết.

Zend cung cấp các tính năng dùng để phát triển các ứng dụng cho các doanh nghiệp. Ngoài ra Zend có khả năng tùy biến cao và tuân theo các tiêu chuẩn của PHP. Từ đó các nhà phát triển có thể thêm các chức năng dành riêng cho dự án.

zend

Những lý do nên sử dụng Zend

 • Zend Framework thường được dùng cho các dự án phức tạp. Nó là Framework thường dùng cho các bộ phận IT quy mô lớn và ngân hàng.
 • Các tính năng chính như: thành phần MVC, API đám mây, mã hóa dữ liệu và quản lý Session.
 • Zend Framework có thể tích hợp các thư viện bên ngoài và bạn có thể sử dụng các thành phần bạn muốn. Ngoài ra, nếu dùng Zend để xây dựng ứng dụng di động thì cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu.

FuelPHP

FuelPHP là Framework PHP full stack phát hành lần đầu vào năm 2011. Với khả năng chính là hỗ trợ mẫu thiết kế MVC, nó còn có nhiều phiên bản riêng là các bộ điều khiển xem mô hình phân cấp (HMVC).

Những lý do nên sử dụng FuelPHP

 • FuelPHP cung cấp các giải pháp cho trang web. Bởi tính đa dạng về kích thước và độ phức tạp.
 • Tính năng nổi bật là HMVC, RESTful, URL định tuyến, bảo mật lỗ hổng và hệ thống lưu trữ.
 • Nó cung cấp các biện pháp bảo mật mới hơn an toàn hơn. Từ đó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ các dự án của bạn. Bởi Framework FuelPHP mới ra đời và có ít hỗ trợ hơn.

PHPixie

Được ra đời năm 2012, PHPixie triển khai mẫu thiết kế HMVC giống FuelPHP. Với tiêu chí tạo ra một Framework có hiệu suất cao cho các website tin tức, mạng xã hội.

Những lý do nên sử dụng PHPixie

 • Khá dễ dàng bắt đầu từ PHPixie, nó phù hợp với website mạng xã hội. Xây dựng ứng dụng tùy chỉnh cho website nên phát triển tốt ở lĩnh vực dịch vụ web.
 • Tính năng nổi bật là HMVC, ORM tiêu chuẩn (ánh xạ quan hệ đối tượng), xác thực, ủy quyền, lưu trữ.
 • PHPixie xây dựng từ các thành phần độc lập. Do đó chúng ta có thể sử dụng mà không cần khuôn khổ riêng của mình.

Slim

Slim là PHP Micro-framework giúp các lập trình viên nhanh chóng tạo các ứng dụng web và API đơn giản nhưng mạnh mẽ.

Những lý do nên sử dụng Slim

 • Tương tự như PHPixie, Slim rất dễ học. Các lập trình viên PHP sử dụng Slim để phát triển API RESTful và các dịch vụ web.
 • Tính năng nổi bật gồm định tuyến URL, Session và mã hóa cookie, bộ đệm HTTP ..
 • Đối với một ứng dụng web nhỏ thì Slim rất phù hợp. Quá trình bảo trì dễ dàng, tài liệu tương đối nhiều nên rất dễ tiếp cận.

Phalcon

Phalcon (hay Full stack Framework) được cho là PHP framework nhanh nhất, hiệu suất cao và tốn ít bộ nhớ. Framework Phalcon được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình C và C++. Tuy nhiên các lập trình viên không cần áp dụng kiến thức về C. Bởi Phalcon có các lớp và không gian tên PHP do framework này tạo ra.

Phalcon sử dụng mẫu thiết kế kiến trúc web MVC. Tuy nhiên khi sử dụng Phalcon để phát triển ứng dụng rất dễ dàng.

Phalcon

Những lý do nên sử dụng Phalcon

 • Phalcon cài đặt đơn giản, khá thuận lợi khi dùng cho các ứng dụng web có cấu hình cao.
 • Tính năng nổi bật như: tốc độ thực thi nhanh, quản lý tài sản. Có chế độ bảo mật và bộ nhớ đệm hàng đầu.
 • Phalcon tối ưu hóa hiệu suất rất tốt bởi nó có bộ nhớ hiệu quả. Nếu bạn tìm giải pháp là xây dựng một website nhanh, có thể dùng thử Phalcon.
 • Tuy nhiên, các lập trình viên Phalcon đánh giá việc vá các lỗi của framework không kịp thời. Từ đó làm ảnh hưởng yêu cầu bảo mật cao như hiện nay.

Tóm lại

Hy vọng từ những chia sẻ đã qua giúp bạn lựa chọn chính xác PHP Framework cho dự án của mình. Hơn nữa bạn đã hiểu rõ được PHP Framework là gì, những PHP Framework phổ biến nhất hiện nay. Từ đó lựa chọn một PHP Framework thực sự phù hợp với sự nghiệp lập trình của bạn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết PHP Framework của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

2 thoughts on “PHP Framework là gì? Những PHP Framework dùng nhiều nhất hiện nay”

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status