Plugin là gì? Những Plugin phổ biến nên dùng trong website WordPress

Plugin là thuật ngữ quá quen thuộc với lập trình viên. Đặc biệt plugin rất phổ biến với những bạn đang sử dụng wordpress. Vậy Plugin là gì? Plugin mang lại những thuận lợi và khó khăn gì cho website wordpress.

Mặt khác plugin được đánh giá là trợ thủ đắc lực với website wordpress. Nó giúp website của bạn mở rộng các tính năng khá đơn giản. Nhờ có plugin, bạn không cần phải biết nhiều code mà vẫn thiết kế blog cho riêng mình.

Plugin là gì?

Plugin có nghĩa là trình cắm, bổ sung hay ghim vào. Ở trong WordPress, Plugin là các ứng dụng, chức năng cài đặt vào website WordPress. Từ đó bạn có thể thêm các chức năng để phát triển website.

Nếu bạn chỉnh sửa mã nguồn gốc của WordPress sẽ mất nhiều thời gian, bạn cần có kinh nghiệm và hiểu sâu về lập trình.

Nhưng khi sử dụng plugin sẽ hiệu quả hơn như nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu. Nếu không cần nữa thì có thể gỡ bỏ chức năng đó khỏi website.

Hiện này có hàng ngàn plugin được lập trình sẵn. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần gắn vào trong website WordPress.

Trong quá trình sử dụng bạn nên cân đối hợp lý không nên dùng quá nhiều plugin cùng một chức năng. Hay một số chức năng không dùng mà vẫn để lại làm ảnh hưởng đến hiệu suất website.

Ví dụ: Khi tối ưu tốc độ website. Bạn dùng các plugin tối ưu cache như Fastest Cache, Super Cache, WP-Optimize, W3 Total Cache. Các plugin này để có chức năng cache là tăng tốc website. Nhưng nếu dùng quá nhiều plugin có cùng chức năng thì chưa chắc đã hiệu quả.

Plugin là gì

Những lợi ích mà Plugin mang lại

Trong thiết kế website wordpress, rất nhiều lập trình viên ưa chuộng các plugin. Do các plugin mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình thiết kế website.

 • Giảm được công sức và thời gian trong việc xây dựng các chức năng cho website.
 • Tìm kiếm và cài đặt các plugin mới cho wordpress.
 • Bình thường khi bạn viết code website và test lại nhiều lần. Thì gần như các plugin khi thiết lập cho website wordpress đều sử dụng ngay. Gần như những không cần phải test lại các chức năng đó.
 • Bạn hoàn toàn tùy ý cài đặt hay gỡ bỏ plugin. Nó không ảnh hưởng gì đến website trong quá trình sử dụng.

Cách thức hoạt động Plugin là theo cách nào

Cách thức hoạt động của plugin hiện nay rất tối ưu và hiệu quả như:

 • Sử dụng API plugin trong wordpress cung cấp các bộ lọc mạnh mẽ khả năng tùy biến cao. Từ đó các nhà phát triển có khả năng thay đổi các chức năng hiện có sẵn trong wordpress hoặc thêm các tính năng mới.
 • Plugin dùng được nhiều loại nội dung wordpress khác nhau. Nó được phân loại và tùy chỉnh cho phép người dùng lưu trữ mọi loại nội dung khác nhau.
 • Bạn kích hoạt dễ dàng hay có thể gỡ bỏ các plugin được cài đặt trên website khi nào bạn muốn.
 • Cơ sở dữ liệu của wordpress sẽ cập nhật cấu hình mỗi khi truy cập và tải các plugin hoạt động. Các code plugin được xử lý trên máy chủ sau đó gửi trình duyệt của bạn.
Plugin hoạt động theo cách nào

Những Plugin phổ biến nhất hiện nay trong WordPress

Ngày nay, có rất nhiều loại plugin được ra đời với tính năng hỗ trợ website wordpress. Từ những plugin tạo nên website bán hàng, website nhiếp ảnh, chia sẻ kiến thức.. đế tối ưu bài viết content. Sau đây là một số loại plugin phổ biến nhất trong wordpress.

 • Plugin tối ưu bài viết chuẩn SEO với các công cụ tìm kiếm. Mỗi bật nhất vẫn là hai plugin Yoast SEO và Rank Math SEO.
 • Plugin hỗ trợ tăng tốc website WordPress, đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất. Một số plugin nổi tiếng hay dùng là WP Rocket, LiteSpeed Cache, Swift Performance, Autoptimize …
 • Plugin tạo các slide hay dùng như: Revolution Slider, LayerSlider, Soliloquy.
 • WooCommerce là Plugin WordPress được thiết kế tối ưu nhất cho các website bán hàng. Có các tính năng nổi bật như trang giỏ hàng, thanh toán an toàn với thẻ tín dụng, tùy chọn các phương án giao hàng,…
 • Các plugin bảo mật website như: Wordfence Security, Sucuri Security, iThemes Security.
 • Các plugin xây dựng giao diện website như: Elementor, page builder…

Cách tải và cài đặt Plugin trên website WordPress

Cài đặt trực tiếp từ thư viện Plugin

Bước 1: Vào Plugins (gói mở rộng) ở thanh bên trái màn hình. Sau đó nhắn vào nhấn Add New (thêm mới).

Bước 2: Ở thanh tìm kiếm, nhập Plugin mà bạn muốn sử dụng. Ví dụ: mình nhập Woocommerce.

cài đặt woocommerce để tạo thành website bán hàng

Bước 3: Sau đó bạn Browse đến plugin đó và nhấp vào nút Cài đặt (Install Now) kế bên Plugin là xong.

Khi cài đặt xong, Plugin sẽ ở trạng thái mặc định chưa kích hoạt. Vì vậy, muốn sử dụng bạn cần kích hoạt Plugin đó.

Cài đặt thủ công từ file Plugin

Cách này thường dùng khi bạn có plugin bản quyền hay plugin bạn tự xây dựng. Để sử dụng được Plugin file chứa code phải ở định dạng “.zip”.

Cài đặt thủ công từ file Plugin

Để cài đặt Plugin này cho website, bạn cần chuyển tới mục Plugins trên CMS WordPress và nhấn nút “Add New” (thêm mới) > “Upload Plugin” (tải plugin) và lựa chọn file Plugin mà bạn vừa tải về.

Tiếp theo sau khi thêm file plugin rồi sẽ hiện ra Install Now (cài đặt). Bạn kích vào đó để cài đặt và để hoàn thiện phần cài đặt thì chỉ cần kích hoạt Plugin để sử dụng.

Tóm lại

Qua những chia sẻ ở trên hy vọng bạn đã biết plugin là gì và những nhóm plugin hay dùng cho website. Vậy để thiết kế một website cần xây dựng giao diện và cấu hình thêm chức năng từ plugin. Tuy nhiên bạn cũng có thể xây dựng cho mình một plugin riêng hay yêu cầu các bạn lập trình viên xây dựng lên.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Plugin là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status