Phân biệt sự khác nhau giữa website động và website tĩnh

Trong thời đại chuyển đổi số ở thế kỷ 21. Gần hết các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều nên sở hữu một website của riêng mình. Tuy nhiên bạn chưa biết website của mình thuộc website động và website tĩnh. Vậy hãy cùng chúng ta tìm hiểu về website động và tĩnh là như thế nào nhé.

Website tĩnh

Website tĩnh (Static Website) là cách gọi khác của website ở giai đoạn đầu. Bởi website đơn giản là sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ lập trình HTML.

Trang web thường được thiết kế web có nội dùng ít cần thay đổi, giống như một tờ báo. Người dùng truy cập vào trang web sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung của website.

Người dùng thường không tương tác được với website như trò chuyện, bình luận, đánh giá. Nội dung của Website tĩnh đã được xây dựng ngay từ đầu và muốn thay đổi thì cần thanh đổi file gốc. Nghĩa là người quản trị nội dung cần truy cập vào cấu trúc mã HTML thay đổi nội dung. Sau đó cập nhật lên server để lưu file đó và người dùng lại truy cập vào website để xem.

website động và website tĩnh

Website động

Website động (Dynamic Website) là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ website phát triển với các ngôn ngữ lập trình quản trị hệ thống. Loại website này khi xây dựng và thiết kế sẽ có phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Thông tin hiển thị trên website được lấy ra trong cơ sở dữ liệu. Khi người dùng truy cập vào website, dữ liệu sẽ hiển thị trên trình duyệt. Người dùng có thể đọc, xem hình ảnh, video, tương tác, bình luận khác nhau.

Ví dụ: Website thương mại điện tử https://shopee.vn/ website bán hàng trực tuyến… Vì vậy website động sẽ tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Các ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất như PHP, ASP.NET, Java,… thường dùng để xây dựng website động. Kế hợp với việc sử dụng các cơ sở dữ liệu mạnh như Mysql, Access, MS SQL. Điều này giúp quản trị viên có thể dễ dàng quản lý nội dung và vận hành website. Do đó website động thường được cập nhật thường xuyên nội dung, hình ảnh và tương tác.

Phân biệt giữa website động và website tĩnh khác nhau thế nào

Ngôn ngữ lập trình

Website động được lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình tạo mã nguồn dựa theo layout website. Các ngôn ngữ lập trình đa dạng như ASP.NET, PHP… kết hợp với cơ sở dữ liệu SQL server, MySQL… Những website tĩnh đơn giản chỉ dùng hoàn toàn ngôn ngữ lập trình HTML.

sử dụng website động hay website tĩnh

Về chức năng

Website động tích hợp các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu. Trong khi đó website tĩnh thì không có chức năng này. Người sở hữu website động có quyền điều hành, chỉnh sửa và cập nhật thông tin. Người dùng trao đổi thông tin với chủ website và những người dùng khác trong bình luận.

Trong website động luôn có thế cập nhật thông tin mới bởi hệ thống quản trị website. Thì đối với website tĩnh sẽ không làm được điều đó. Các thông tin sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu website sau đó khi người dùng yêu cầu sẽ được hiển thị trên website.

Ứng dụng giữa website động và website tĩnh là khác nhau

Website tĩnh thường ứng dụng với phần nội dung và rất ít cập nhật. Trong khi website động được sử dụng với website hay thay đổi nội dung.

Ví dụ như báo điện tử https://vnexpress.net/

Nền tảng website động thường tạo nên các website tin tức, blog. Đặc biệt hơn nữa là website thương mại điện tử, web bán hàng, giới thiệu sản phẩm…

Khả năng tương tác với người dùng

Với website tĩnh, người dùng không thể tương tác trên website. Như bình luận, đánh giá và trao đổi giữa người dùng với nhau. Bởi website tĩnh thì phần nội dung đã được xây dựng luôn với website.

Đối với website động thì các chương trình ứng dụng. Người dùng có thể trao đổi thông tin với chủ website. Cũng như bình luận và đánh giá bài viết, sản phẩm. Đặc biệt hơn là người dùng có thể trao đổi với nhau trên nội dung website của bạn.

khác nhau giữa website động và website tĩnh

Khác nhau về chi phí bảo trì, nâng cấp

Website tĩnh có nội dung ít cập nhật nên tiết kiệm chi phí. Bạn không phải trả tiền cho các nhà thiết kế.
Còn nếu bạn muốn làm website thì bạn có thể học các kiến thức căn bản và hoàn toàn thiết kế website tĩnh cho mình. Ngoài ra website tĩnh có một lợi thế vô song là thân thiện với các cơ chế tìm kiếm hơn so với website động. Bởi vì các URL của html trong website tĩnh không chứa dấu chấm hỏi như trong website động. Nhưng ngược lại khó quản lý nội dung và khó nâng cấp, bảo trì.

Website động tuy có chi phí xây dựng cao hơn. Nhưng website động dễ dàng nâng cấp và bảo trì. Trên nền tảng ngôn ngữ lập trình có thể xây dựng được các website lớn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết website động và website tĩnh của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

1 thought on “Phân biệt sự khác nhau giữa website động và website tĩnh”

  1. I really like reading through an article that can make men and women think.
    Also, thank you for allowing for me to comment!

    Reply

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status