7 cách điều hướng nội dung trên website

Chúng ta đều biết cảm giác khi truy cập vào một website. Mà không có cấu trúc điều hướng nội dung trên website hợp lý. Cũng giống như ai đó rơi vào một trung tâm mua sắm khổng lồ. Nơi không có quầy thông tin và không có danh sách cửa hàng – chỉ là những dãy cửa hàng vô tận ở khắp nơi. 

Đừng bao giờ để khách truy cập vào website của bạn cảm thấy như thế. Bạn có thể mất khách hàng tiềm năng trong vòng chưa đầy 30 giây. Dưới đây là một số mẹo đã thử và đáng tin cậy để làm cho điều hướng nội dung trên website của bạn thân thiện hơn với người dùng.

1. Lập kế hoạch điều hướng nội dung trên website

Menu điều hướng nên được thiết kế xung quanh mục tiêu của bạn để có một website ngay từ ban đầu. Bạn đang cố gắng thuyết phục khách truy cập liên hệ với bạn để biết thêm thông tin? Bạn đang cố gắng bán hàng? 

Hay website của bạn cung cấp thông tin hữu ích để xây dựng thương hiệu của bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực của đó? Tất cả các tình huống khác nhau này sẽ yêu cầu một cách tiếp cận khác đối với cấu trúc điều hướng.

2. Ưu tiên điều hướng các mục trong menu

Cấu trúc điều hướng nội dung trên website phải hoạt động giống như một kênh phân phối. Nơi người dùng truy cập vào ở trên cùng và được chuyển hướng đến bất kỳ thứ gì họ đang tìm kiếm. 

Trong menu, nên có ví dụ: là một ưu tiên rõ ràng, với các tùy chọn quan trọng nhất cần phải nổi bật rõ ràng. Điều này, thật tốt khi biết rằng những nội dung xuất hiện gần đầu và cuối menu sẽ thu hút nhiều sự chú ý nhất của người dùng. 

Ưu tiên các mục trong menu

Do đó, đây là nơi liệt kê các trang thông tin quan trọng. Nếu liên kết ‘Liên hệ với chúng tôi’ của bạn đâu đó gần giữa menu xổ xuống gồm 10 mục, thì đừng mong đợi sẽ có nhiều tin nhắn đến.

3. Sử dụng các menu riêng biệt để điều hướng danh mục khác nhau

Nếu bạn đang cố gắng tiếp cận các đối tượng khác nhau trên website. ví dụ: nhà tuyển dụng và người tìm việc, lựa chọn tốt nhất có thể là đặt hai tùy chọn này ở một vị trí rất nổi bật trên trang chủ. 

Từ đó sẽ giảm bớt thao tác của người dùng vô số lựa chọn menu. Không có tùy chọn nào phù hợp với nhu cầu của họ tại thời điểm cụ thể đó. Vietnamworks.com là một ví dụ điển hình về việc sử dụng thành công chiến lược này trên website của mình.

Mời bạn xem thêm: 10 sai lầm thường gặp khi thiết kế web mà doanh nghiệp nhỏ mắc phải

4. Thêm chức năng tìm kiếm website

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chuyển đổi của website có chức năng tìm kiếm cao gần gấp đôi so với các website không có tùy chọn này. Nó có rất nhiều ý nghĩa. 

Công cụ tìm kiếm website giúp người dùng truy cập sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn nhiều. Website của bạn càng lớn và càng chứa nhiều danh mục thông tin khác nhau, thì nhu cầu về chức năng tìm kiếm website càng trở nên cấp thiết.

Thêm chức năng tìm kiếm website

5. Sử dụng dạng menu hamburger

Mặc dù lần đầu tiên nó trở thành một website quen thuộc trên thiết bị di động. Menu hamburger ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên các phiên bản máy tính của các website lớn. 

Biểu tượng đơn giản với một vài đường ngang này là một tùy chọn tối giản sẽ phù hợp với mọi thiết kế. Và với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng hiện nay đang sử dụng menu hamburger trên website của họ (ví dụ: google map), hầu hết mọi người sẽ ngay lập tức biết rằng đây là nơi họ nên bắt đầu hành trình thông qua website của bạn.

Mời bạn xem thêm: 5 cách tạo dựng thương hiệu website để tăng nhận thức thương hiệu

6. Đảm bảo các liên kết Logo quay lại trang chủ

Nhiều chủ sở hữu website vẫn mắc lỗi không có liên kết logo công ty của họ trở lại trang chủ của họ. Không cần menu website có tùy chọn “Trang chủ”.  Việc sử dụng logo để điều hướng người dùng trên website quay lại trang chủ đang là thói quen của người dùng.

Chỉ cần thêm logo của công ty ở đầu mỗi trang và liên kết nó với trang chủ website của bạn. Đối với đại đa số khách truy cập, điều này sẽ hoàn toàn trực quan vì nó hiện đã trở thành một phần của các quy ước thiết kế web hiện tại.

7. Khám phá lợi ích của chân trang rộng

Chân trang rộng, đôi khi còn được gọi là chân trang lớn, là danh sách các liên kết đến mọi trang quan trọng trên website của bạn. Như tên của nó, nó xuất hiện ở cuối màn hình chính. 

Một tùy chọn là sắp xếp các tùy chọn menu theo thứ tự bảng chữ cái. Nhưng nếu có nhiều tùy chọn trong số chúng, ý tưởng hơn hết là sử dụng các tiêu đề danh mục và nhóm các tùy chọn menu liên quan với nhau.

Tóm lại

Điều hướng nội dung trên website là phần rất quan trọng trong quá trình tối ưu website. Khi website của bạn đã đủ các tiêu chuẩn tối ưu rồi. Thì điều hiển nhiên thứ tự sếp hạng website của bạn sẽ cao hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status