Ảnh hưởng màu sắc trong thiết kế web đến hành vi người dùng

Đối với các nhà bán lẻ, mua sắm là một nghệ thuật thuyết phục khách hàng. Mặc dù nhiều yếu tố sẽ phát huy tác dụng khi khách hàng tìm mua. Nhưng phần lớn được xác định bởi các dấu hiệu trực quan. Tín hiệu mạnh nhất được xác định và cũng là yếu tố thuyết phục nhất chính là màu sắc trong thiết kế web đến hành vi người dùng.

Khi các nhà tiếp thị, nhà thiết kế web, dịch giả tự do và các chuyên gia sáng tạo khác giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường. Điều quan trọng là họ phải đặt màu sắc và hình ảnh trước khi sử dụng các yếu tố khác như âm thanh và dịch vụ lưu trữ.

Để tìm hiểu thêm về màu sắc trong thiết kế web có khả năng ảnh hưởng đến khách hàng. Điều quan trọng là phải xem xét mối quan hệ giữa màu sắc và cảm nhận của khách hàng.

Nếu nhận thức của mọi người có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng màu sắc. Chẳng hạn như màu vàng khiến mọi người dễ mua sản phẩm hơn. Thì công việc của các nhà thiết kế web sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

màu sắc trong thiết kế web

Tuy nhiên, khoa học đằng sau suy nghĩ đó lại bị một số cá nhân phản đối. Một nghiên cứu về một số website thành công nhất từ khắp nơi trên thế giới cho thấy. Màu sắc được sử dụng cho những mục đích tinh tế nhất định.

Màu sắc trong thiết kế web ảnh hưởng đến hành vi của con người

Nhiều nghiên cứu về chủ đề này đã tiết lộ rằng một số màu sắc nhất định. Nó khiến khách hàng và người tiếp cận hành động và cảm nhận theo những cách nhất định. Một số màu phổ biến nhất có khả năng ảnh hưởng đến hành vi của con người bao gồm:

Màu đỏ trong thiết kế web

Được coi là màu sắc giàu cảm xúc nhất. Bởi vì màu đỏ gắn liền với cuộc sống, tình yêu và sự táo bạo. Màu đỏ cũng là một dấu hiệu của sự nguy hiểm. Một số nghiên cứu còn sâu hơn chỉ ra rằng nó làm tăng nhịp tim và tạo sự khẩn cấp. Chính vì lý do này mà màu thường được sử dụng trong các chuyến bán hàng thông quan.

Màu xanh lam

Có lẽ là màu được sử dụng phổ biến nhất trong các website và thương hiệu ngày nay. Bởi vì nó thể hiện màu của bầu trời trong xanh và trong sáng.

Nó thường được liên kết với năng suất, sự yên tĩnh, sự tin tưởng và danh dự. Màu xanh lam cũng được cho là hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự thèm ăn. Nhiều ngân hàng và doanh nghiệp dùng màu xanh lam để tạo cảm giác an toàn cho khách hàng.

Màu xanh lam

Màu xanh lá cây

Là màu của vật liệu hữu cơ và thiên nhiên và có lẽ là màu dễ nhìn nhất trên mắt. Cảm giác liên quan đến màu xanh lá cây bao gồm sự lạc quan, may mắn, giàu có, giảm căng thẳng, hài hòa, tăng trưởng và an toàn. Có lẽ đây là lý do nó được sử dụng trong nhiều cửa hàng để giúp khách hàng của họ thư giãn.

Mời bạn xem thêm: 10 ý tưởng đơn giản trong thiết kế web và ứng dụng

Màu cam

Gắn liền với tham vọng và sự ấm áp. Nó là một màu sắc rực rỡ, biểu thị sự nhiệt tình, sáng tạo và khởi đầu mới. Màu cam cũng được liên kết với lời kêu gọi hành động; bán, mua hoặc đăng ký.

Màu hồng

Một màu lâu đời gắn liền với sự nữ tính. Màu hồng tạo ra sự lãng mạn, tình yêu và tạo ra hiệu ứng xoa dịu cho bất kỳ ai nhìn vào nó. Hơn nữa nó là màu phổ biến nhất để tiếp thị các sản phẩm nhắm đến đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái.

Màu đỏ trong thiết kế web

Màu đen

Sắc đen biểu thị quyền uy và sức mạnh. Màu đen cũng là màu của sự sang trọng và tinh tế, cũng như bí ẩn. Ngoài ra trong một số trường hợp có liên quan đến sự u ám, cấm kỵ và xấu xa. Đặc biệt trong tiếp thị, màu đen là lựa chọn phổ biến nhất để tiếp thị các sản phẩm xa xỉ.

Màu tím

Từ những bài học lịch sử, là màu gắn liền với sự giàu có, quyền lực và hoàng gia, đôi khi là cả tâm linh. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể coi màu tím là nhân tạo, vì nó hiếm khi xuất hiện trong tự nhiên. Trong những trường hợp khác, nó được sử dụng để làm dịu và thường được tìm thấy trong các sản phẩm chống lão hóa hoặc làm đẹp.

Màu sắc trong thiết kế web sẽ phân loại khách hàng

Màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến hành vi mà còn liên quan đến một số loại khách hàng. Nó được sử dụng trên website có khả năng thu hút một số khách hàng nhất định hơn những màu khác. 

Ví dụ: đối với sự thu hút.

  • Người mua hào phóng – sử dụng màu đỏ cam, đen và xanh hoàng gia. Những màu này phổ biến nhất trong bán hàng thông quan, trung tâm thương mại và cơ sở thức ăn nhanh
  • Người mua sắm tiết kiệm – hãy cân nhắc sử dụng màu xanh nước biển và xanh mòng két. Các cửa hàng bách hóa lớn và ngân hàng chắc chắn đã sử dụng tông màu này trong nhiều thập kỷ nay
  • Người mua truyền thống – hồng, xanh da trời và hồng. Tất cả các màu mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy trong các cửa hàng quần áo

Các công ty quảng cáo và tiếp thị đã và đang sử dụng màu sắc có chủ ý để khơi gợi cảm xúc trong nhóm khách hàng mục tiêu của họ. Trước khi chọn màu sắc trong thiết kế web, các nhà thiết kế phải cân nhắc:

  • Khách hàng mục tiêu của họ là ai?
  • Họ muốn tạo ra cảm xúc gì cho khách hàng của mình?
  • Nhà thiết kế có muốn người truy cập web tin tưởng và mua sản phẩm của họ không?

Kết luận

Sử dụng màu sắc phù hợp, đúng vị trí có khả năng thu hút hiệu ứng tích cực. Ngoài các tùy chọn lưu trữ có sẵn, điều quan trọng là khi một người tạo ra một sản phẩm trực tuyến, anh ta hoặc cô ta xem xét bảng màu của website. Người dùng rất dễ bị ảnh hưởng bởi màu sắc trong thiết kế web dù họ có biết hay không.

Theo một số nghiên cứu về ảnh hưởng của màu sắc đối với hành vi của con người. Việc thay đổi màu sắc của nút “kêu gọi hành động” có thể làm tăng rất nhiều tỷ lệ chuyển đổi tổng thể của website. Khi một người chọn màu sắc của website, tính dễ đọc và tính nhất quán phải là một phần của các mục tiêu chính tổng thể.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status