Kiến thức cơ bản về thiết kế web cho người không chuyên

Về lĩnh vực thiết kế web cho người không chuyên không còn là vấn đề nữa. Việc tạo website là việc khiến bạn có cảm giác khó khăn trước khi bắt đầu. Tuy nhiên, tôi biết điều này bởi vì tôi đã từng như bạn. Vì vậy hãy tin tưởng tôi, tôi sẽ chia sẻ tất cả những gì tôi biết.

Có thể bạn đang tự thiết kế website vì bạn không đủ chi phí thuê một nhà phát triển chuyên nghiệp. Hay có thể bạn thích khám phá và thử thách bản thân mình.

Dù lý do gì đi nữa, nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu. Hoặc những yếu tố thiết kế nào bạn cần chú ý để tạo một website chuyên nghiệp. Thì rất có thể bạn sẽ khó hoàn thành kế hoạch đặt ra!

Chính vì lý do này mà tôi đã viết bài đăng này. Bạn sẽ tìm thấy các mẹo cần thiết để tạo một website chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng.

Bắt đầu bằng cách giữ cho nó đơn giản

Trọng tâm chính trong suốt quá trình thiết kế là giảm bớt sự lộn xộn về mặt giao diện. Đó là cái mà các nhà thiết kế gọi là “khoảng trắng”. Đó là phong cách tạo ra một website cân bằng đẹp mắt và hoạt động hiệu quả. Vậy đó là cái gì?

Đó là việc cố ý sử dụng không gian phủ định giữa các nội dung. Nó tạo cho website không gian thông thoáng khi được sử dụng đúng cách.

Nhưng nó không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ; cũng có những nét riêng biệt. Điều này là khó quan trọng đối với thiết kế web cho người không chuyên.

Khoảng trắng tạo ra sự mất cần bằng xung quanh nội dunghình ảnh. Vì vậy chúng cộng hưởng ở mức độ dễ đọc và dễ hiểu hơn. Điều này thu hút sự chú ý của người xem và làm cho thông điệp dự định của bạn trở nên nổi bật và được chú ý.

Nhưng đó không phải là tất cả!

Các xu hướng thiết kế cho năm 2023 đều hướng đến sự đơn giản. Vì vậy bằng cách sử dụng khoảng trắng, bạn không chỉ tạo ra một website hoạt động tốt kết nối với khán giả của mình. Mặt khác nó còn cập nhật như một tên lửa Space X.

Bắt đầu với một bản phác thảo

Mẹo này rất quan trọng đối với thiết kế website. Bởi nó cung cấp cho bạn bản thiết kế bố cục dự kiến. Một bản thiết kế mà bạn có thể dựa vào đó khi chọn mẫu của mình.

Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì như: bảng trắng, tập giấy nháp. Mục tiêu là tạo nên sự sáng tạo và viết ra giấy những gì đã có trong đầu, IE, tầm nhìn của bạn.

Bắt đầu với cái được gọi là “wireframe”. Đó là bố cục website làm nổi bật các yếu tố bạn sẽ sử dụng trên mỗi trang.

Sự đơn giản một lần nữa lại là chìa khóa thành công:

 • Sử dụng hình vuông cho hình ảnh
 • Vòng kết nối cho biểu trưng và biểu tượng
 • Các dòng cho văn bản viết

Một công cụ hữu ích để khám phá các tùy chọn thiết kế và đưa bản phác thảo lên một tầm cao mới là Adobe Illustrator. Đây là một ứng dụng thiết kế cho phép bạn nắm bắt tầm nhìn của mình bằng cách sử dụng kiểu chữ, hình dạng và màu sắc.

Cho dù bạn giữ nó trên giấy hay chuyển sang màn hình. Mục tiêu là tạo ra một phác thảo trực quan cho nội dung. Vì vậy bạn đã biết những gì bạn cần trước khi bắt đầu.

Tạo một hướng dẫn về phong cách thương hiệu có thể sử dụng được

Lớn hay nhỏ, kích thước website của bạn không quan trọng. Một khi website là đã online, thì thương hiệu của bạn sẽ thể hiện trên website đó. Nghĩa là bạn có thể cạnh tranh với các thương hiệu dẫn đầu thị trường ngách của mình.

Nén riêng – Doanh nghiệp có một nén riêng hay tính cách nào đó . Để khách hàng kết nối với thương hiệu, bạn phải thể hiện điều đó. Đó là lý do bạn bắt đầu kinh doanh với mục tiêu, tầm nhìn của bạn. Từ đó sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang cố gắng giải quyết mong muốn của khách hàng.

Trình bày – Đây là mọi thứ bạn sử dụng để quảng bá công ty của mình trực tuyến, hình ảnh, video, nội dung và bạn thực hiện điều đó trên nền tảng nào. Đó là cách mọi người sẽ lắng nghe và nhìn thấy bạn.

Tính nhất quán – Đáng chú ý nhất, mọi thứ bạn làm phải phù hợp với tính cách và trình bày. Điều này tạo ra sự công nhận thương hiệu mà bạn cần để thành công.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các mẫu màu và phông chữ phù hợp với cá tính của thương hiệu. Các biểu tượng hoặc biểu trưng có thể tô điểm cho tiêu đề website. Bạn có thể sử dụng trình tạo biểu trưng để giúp bạn tìm các thiết kế liên quan đến thị trường và thị trường ngách của bạn. Khi bạn đã có logo của mình, bạn có thể mở rộng thương hiệu của mình trên tất cả các nền tảng tiếp thị của mình.

Hình ảnh chất lượng cao

Năm 2023 là năm của sự đơn giản nhưng cũng là năm sử dụng hình ảnh chất lượng cao để quảng bá nội dung và sản phẩm.

Hình ảnh, đồ họa thông tin, biểu tượng, biểu trưng và hình đại diện trên mạng xã hội. Chúng đều là những cách sử dụng sự đơn giản để quảng cáo nội dung website với kết quả nổi bật.

Hình ảnh chất lượng cao cho thấy bạn là một thương hiệu mạnh. Nếu bạn làm đúng, người dùng sẽ thích và chia sẻ chúng trên các phương tiện truyền thông xã hội và đó là quảng cáo miễn phí!

tối ưu với hình ảnh cho SEO

Hơn thế nữa, bạn không cần máy ảnh để tạo chúng; sử dụng nhà cung cấp hình ảnh như Unsplash. Họ cung cấp cả phiên bản miễn phí và chuyên nghiệp. Những phiên bản miễn phí phù hợp hơn để bắt đầu website.

Trình bày nội dung với các phông chữ phù hợp

Bạn có thể tiếp tục chủ đề đơn giản bằng cách giảm số lượng phông chữ bạn sử dụng. Nhưng bất kỳ phông chữ nào bạn chọn, hãy đảm bảo chúng đủ điều kiện ở mọi quy mô.

Người dùng sẽ xem website trên nhiều màn hình có kích thước lớn. Nếu họ không thể đọc nội dung, họ sẽ không thích hoặc chia sẻ nội dung đó. Thậm chí tệ hơn, họ sẽ thoát khỏi website.

Có rất nhiều phông chữ có sẵn và một số nguyên tắc tương đương để chọn chúng. Nhưng hiện tại, chỉ cần làm theo các mẹo sau:

 • Sử dụng không quá hai phông chữ cho mỗi thiết kế.
 • Và tránh các phông chữ hiển thị để đảm bảo tính dễ đọc.
 • Bạn có thể tìm thấy các phông chữ bạn cần miễn phí trên Google Fonts; những nguyên tắc này sẽ giúp bạn:
 • Chọn phông chữ phù hợp với thị trường.
 • Để tạo ra sự quan tâm trực quan, hãy sử dụng các phông chữ tương phản.
 • Serif hoạt động tốt cho các tiêu đề.
 • Helvetica cho nội dung văn bản.

Truyền tải thông điệp bằng màu sắc

Màu sắc và cảm nhận đi kèm với chúng đòi hỏi sự chú ý. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc một bài đăng chỉ dành riêng cho việc giải thích chúng để bạn nắm bắt được sự hiểu biết này. Tuy nhiên, hãy chia nhỏ nó thành những gì bạn cần để website của mình hoạt động.

Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian bằng cách sử dụng phím tắt khi chọn màu. Một là các website cung cấp bảng màu được thiết kế sẵn từ một màu trầm.

thiết kế web cho người không chuyên - màu sắc

Tất cả những gì bạn làm để bắt đầu là tìm màu phù hợp với thị trường (nhìn vào đối thủ cạnh tranh) và website cung cấp cho bạn bảng màu phù hợp.

Bạn có thể tiếp tục giảm bớt sự lộn xộn bằng cách sử dụng không quá hai màu. Khi đó website của bạn nổi bật bằng cách chọn những màu tương phản. Hãy nhớ rằng, mọi màu sắc đều có một ý nghĩa và để màu sắc hoạt động trong mọi bối cảnh, bạn cần phải nghiên cứu.

Thân thiện với thiết bị di động

Mặc dù sự đơn giản là bước đầu tiên để tạo một website, nhưng khả năng thích ứng có thể là bước quan trọng nhất.

Thiết kế website thích ứng (AWD) tạo ra nhiều phiên bản của mỗi trang trên website để phù hợp với thiết bị của người dùng. Ngày nay điều đó có nghĩa là điện thoại di động. Nếu bạn không chọn mẫu website thích ứng, các trang sẽ không phù hợp với kích thước màn hình. Nghĩa là nội dung sẽ bị mất hoặc hiển thị không chính xác.

Điều tối quan trọng là bạn phải sử dụng (AWD). Bởi vì 76% chủ sở hữu điện thoại thông minh sẽ sử dụng thiết bị để nghiên cứu, mua sản phẩm và xu hướng đó sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới.

Lời cuối

Qua bài chia sẻ thiết kế web cho người không chuyên này, webaoe hy vọng sẽ giúp bạn hình dung các vấn đề cơ bản. Bây giờ bạn có thể bắt đầu và các bước mà tất cả các nhà thiết kế website thực hiện khi tạo một website.

Bắt đầu bằng cách vẽ khung (hay bố cục), giữ các yếu tố ở mức tối thiểu. Sau đó chọn một mẫu phù hợp với thiết kế. Bằng cách giữ mọi thứ đơn giản, bạn sẽ đến nơi bạn cần đến.

1 thought on “Kiến thức cơ bản về thiết kế web cho người không chuyên”

 1. Hi, just required you to know I he added your site to my Google bookmarks due to your layout. But seriously, I believe your internet site has 1 in the freshest theme I??ve came across. It extremely helps make reading your blog significantly easier.

  Reply

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status