Hướng dẫn cách gia hạn tên miền website đơn giản nhất

Gia hạn tên miền website là việc bắt buộc của chủ sở hữu web sau khi đăng ký cần thực hiện. Nó có tác động nhiều đến các hoạt động kinh doanh của công ty hay các chủ sở hữu.

Vì vậy, trước khi tên miền hết hạn và có thông báo gia hạn từ phía nhà cung cấp. Mọi người cần đóng phí để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Như vậy việc gia hạn tên miền mất khoảng bao nhiêu chi phí? Cách gia hạn tên miền website như thế nào? Trong bài viết này webaoe sẽ cung cấp thông tin giúp giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

Tại sao cần phải gia hạn tên miền website?

Mỗi một tên miền khi được cấp phép thì chủ sở hữu, cần phải đóng phí duy trì hàng năm. Từ đó tên miền đó mới có thể hoạt động. Các chủ sở hữu sẽ cần phải đóng phí với thời ít nhất là 1 năm. Hoặc có thể dài hơn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.

Đầu tiên khi tên miền quá hạn, nhà cung cấp tên miền sẽ gửi email thông báo tới chủ sở hữu. Khi đó người sở hữu sẽ nhận được thông báo thời gian và chi phí gia hạn. Trong thời điểm đăng ký tên miền quá hạn, những dịch vụ hoạt động có liên quan đến tên miền sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Tại sao cần phải gia hạn tên miền website?

Nếu như không gia hạn cho tên miền của bạn. Sau 30 ngày tính từ khi tên miền quá hạn, nó rơi vào trạng thái tự do. Khi đó, bất cứ ai cũng có thể đăng ký và trở thành chủ sở hữu của tên miền này. Với những tên miền Việt Nam thì thời gian hết hạn là 20 ngày.

Nguyên tắc khi thực hiện gia hạn

 • Bất kỳ một tên miền nào sau khi đăng ký cũng đều phải đóng phí hàng năm. Khi đó mới có thể duy trì hoạt động của tên miền.
 • Việc đóng phí duy trình là trách nhiệm của chủ sở hữu để có thể tiếp tục sử dụng tên miền đó.
 • Thời hạn duy trì: Tối thiểu là 1 năm còn tối đa sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.
 • Các chủ sở hữu sử dụng tên miền cần chú ý đến thời gian gia hạn. Tốt nhất hãy kiểm tra thông tin của tên miền và ngày hết hạn cũng như các thông tin có liên quan khác.
 • Chủ sở hữu có thể thực hiện gia hạn tại bất kỳ một thời điểm nào trong thời gian còn hạn sử dụng tên miền. Trừ những trường hợp như tên miền đang trong quá trình chuyển đổi của nhà đăng ký. Tên miền đang trong trạng thái chờ xử lý và những tên miền đang bị tạm dừng do hết hạn. Chủ sở hữu sẽ có thời gian tối đa 30 ngày kể từ khi tên miền bị dừng hoạt động. Để thực hiện khôi phục, gia hạn lại hoạt động cho tên miền của mình.

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền cho website

Để gia hạn được tên miền mọi người cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Người sở hữu tên miền liên lạc với nhà đăng ký quản lý tên miền để gia hạn. Đây chính là đơn vị đã cung cấp dịch vụ tên miền cho bạn. Họ sẽ có trách nhiệm phải giúp bạn gia hạn tên miền. Sau đó tên miền có thể tiếp tục hoạt động như bình thường.

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền cho website

Bước 2: Để đăng ký mọi người cần phải thực hiện những việc sau:

 • Nhà cung cấp tiếp nhận những yêu cầu từ phía chủ thể.
 • Thực hiện tiến hành kiểm tra các thông tin về tên miền.
 • Nếu tên miền không vi phạm phải những quy định: nhà đăng ký domain gia hạn trên hệ thống, thực hiện việc gia hạn.

Bước 3: Phía nhà cung cấp thông báo kết quả cho người sở hữu tên miền. Nhà đăng ký sẽ thông báo kết quả công việc gia hạn cho chủ tên miền.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin về ngày hết hạn của domain

 • Trách nhiệm: chủ thể sở hữu
 • Sau khi nhà cung cấp tên miền thông báo kết quả gia hạn. Mọi người hãy kiểm tra lại thông tin whois về thời hạn tên miền của mình.

Chi phí cho việc gia hạn tên miền website

Tên miền có nhiều loại gồm tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. Trong đó, mỗi loại tên miền sẽ có một chi phí khác nhau:

 • Chi phí gia hạn tên miền quốc tế như .net, .com thường sẽ có mức phí giao động trong khoảng 220 – 310 ngàn mỗi năm.
 • Chi phí gia hạn tên miền quốc gia như .vn hay .com.vn sẽ có mức phí giao động trong khoảng 600 – 750 ngàn mỗi năm.
 • Tùy từng loại mà các loại tên miền sẽ có mức phí khác nhau. Thông thường mọi người có thể xem trên website của nhà cung cấp tên miền. Từ đó có thể biết bảng giá của các loại tên miền được gia hạn.
Chi phí cho việc gia hạn tên miền website

Khi nào cần nộp phí gia hạn tên miền website

Để website tiếp tục hoạt động bình thường. Mọi người sẽ cần thanh toán phí dịch vụ ngay. Để tránh công việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý gia hạn cho website trước khi quá hạn.

Như vậy, trước khi tên miền của bạn quá hạn, khi gia hạn. Mọi người sẽ cần phải nộp một khoản chi phí cho nhà cung cấp và quản lý DNS cho tên miền của mình.

Mời bạn xem thêm: Cải thiện website đã cũ trở nên sinh động hơn

Chủ sở hữu có thể gia hạn cho tên miền của mình tại bất kỳ thời điểm nào cho vòng đời của domain. Ngoại trừ trong 2 trường hợp sau:

 • Domain của tên miền đó đang trong trạng thái xử lý thu hồi.
 • Tên miền đang được nhà cung cấp đăng ký chuyển đổi.

Với những tên miền đang trong quá trình bị tạm dừng do quá hạn sử dụng. Người dùng sẽ có thời gian là 30 ngày kể từ khi domain hết hạn. Để thực hiện việc gia hạn cũng như khôi phục lại hoạt động cho tên miền đo.

Mọi người cần phải chú ý đến thời gian hết hạn tên miền của mình. Kiểm tra domain hết hạn cũng như tất cả các thông tin liên quan tại Whois.

Bài viết trên là toàn bộ nguyên nhân, lý do, mức phí và cách gia hạn cho tên miền. Gia hạn tên miền là một việc quan trọng và cần thiết mà bất cứ chủ sở hữu website nào cũng cần chú ý đến. Do đó, hãy chú ý để nắm rõ thông tin về ngày hết hạn cũng như gia hạn đúng thời điểm.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status