Địa chỉ website là gì? Chia sẻ những kinh nghiệm khi mua tên website

Địa chỉ website là khái niệm mới mà chúng ta chỉ hiểu sơ sơ là tên website. Nó hoạt động trên internet với vai trò là một địa chỉ bằng số. Vậy địa chỉ website là gì? những đặc điểm và cấu trúc của nó như thế nào trong thời đại 4.0.

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hay còn được gọi với cái tên là domain (tên miền). Đó là những ký tự mà người dùng sử dụng tìm kiếm website của bạn thông qua trình duyệt trên Internet. Mỗi website đều phải có một địa chỉ duy nhất, đặc trưng và không bao giờ có hiện tượng trùng lặp.

Ngoài ra trong tin học thì địa chỉ web chính là tên website (tên miền). Là một trong nhiều yếu tố cơ bản để có một website hoạt động trên internet.

Ví dụ: Bạn đang ở địa chỉ web webaoe.com, đây chính là tên miền website của mình. Website của mình sẽ tồn tại trong môi trường internet và khi bạn tìm kiếm trên google với từ khóa “webaoe” thì sẽ website của mình webaoe.com ở đầu tiên và duy nhất.

Địa chỉ website là gì

Những đặc điểm của địa chỉ website

Địa chỉ website cũng tương tự như các địa chỉ khác, địa chỉ nhà, địa chỉ công ty… Tuy nhiên địa chỉ web sẽ có một số đặc điểm riêng như sau:

 • Tên website được xem là cổng để khách hàng có thể truy cập vào website của bạn. Nếu website của bạn là bán hàng hay chia sẻ thông tin thì sẽ giúp khách hàng mua sản phẩm hay những kiến thức chia sẻ của bạn. Đó là điều kiện cần để khách hàng truy cập vào website của bạn.
 • Từ tên website bạn có thể tạo hệ thống email theo tên miền riêng của mình như orders@tencongty.com, sales@tencongty.com, hay info@tencongty.com ,.. Do đó ở công ty lớn, chuyên nghiệp, uy tín họ sẽ dùng tên miền làm hệ thống email riêng. Vừa tăng thêm niềm tin đến cho khách hàng cũng như thương hiệu của công ty.
 • Thông qua gã khổng lồ Google, website của bạn có thể tiếp cận và mở rộng thị trường kinh doanh. Do đó website sẽ tạo tiền đề cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Ngoài ra về thời gian hoạt động là không có giới hạn. Nó chính là tiêu chí trong chiến lược phát triển doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Cấu tạo của địa chỉ website

Giao thức http và https

Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) sẽ hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website. Đây là công nghệ giao tiếp giữa người dùng truy cập thông tin và server (máy chủ). Ngoài ra còn có https (Hyper Text Transfer Protocol) là công nghệ bảo mật cao cấp giúp bảo vệ các giao dịch và thông tin nhạy cảm online.

Giao thức http và https

Phần đầu tên website này là phần hiển thị giao thức website. Nó dùng để phân phối thông tin từ máy chủ đến người sử dụng và đứng trước tên miền, nó cách nhau bởi dấu “: //”. địa chỉ Website.

Ví dụ: tên miền https://webaoe.com/ thì phần đầu là https chính là giao thức tên miền.

Tên miền

Tên miền sự hiển thị bằng địa điểm IP. Dùng để xác định chi tiết một website và nó xuất hiện sau “: //”.

Ngoài ra còn có các hậu tố đơn giản gắn liền với phần cuối của tên miền. Phần cuối là hệ thống phân cấp tên miền nó thường là .com, .net, org,.gov.

Ví dụ: Có một địa điểm IP được chỉ định cho webban là 68.86.123.22. Trong đó tên miền cho địa điểm IP của webban là webban.vn.

Tên miền

Chuyển tiếp slash

Đó là các mục trên đường dẫn của máy tính chứa tập tin này. Với kho nội dung nhiều phần slash sẽ giúp bạn phân loại theo chuyên đề, chuyên mục … Nó giúp bạn xác định vị trí và sơ đồ cấu trúc website, sau đó sẽ hiển thị cho người dùng.

Ví dụ: https://webaoe.com/dmsp/thiet-ke-web-tin-tuc/ thì dấu slash sẽ xác định nội dung “thiết kế web tin tức” nằm trong “danh mục sản phẩm”.

Những kinh nghiệm khi mua tên website

Khi bạn xây dựng thương hiệu ban đâu bận nên chú ý đến tên miền website luôn. Nó vừa thể hiện lĩnh vực hoạt động của bạn cũng như kế hoạch phát triển sau này. Do đó mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi mua tên miền như sau:

 • Nên chọn tên miền gắn liền với tên công ty, thương hiệu doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển doanh nghiệp của bạn. Khi thương hiệu của bạn phát triển tên miền sẽ là kênh digital marketing trong thời đại 4.0
 • Tìm tên miền phù hợp với lĩnh vực hoạt động hoặc sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Ví dụ: Công ty bạn chuyên bán nội thất thì bạn nên tìm những tên miền như noithatdep, noithathiendai….
 • Không nên dùng các kí tự đặc biệt như: dấu gạch ngang, gạch dưới, dấu chấm, các con số… Bởi theo thông kê không chính thức thì nó làm giảm tỉ lệ truy cập website. Theo thuật toán của các công cụ tìm kiếm sẽ không ưu tiên các website có địa chỉ phức tạp, nhiều ký tự. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đặt số trong địa chỉ trang như Kenh14, Yeah1…
 • Hạn chế tên miền dài, khó nhớ vì người dùng phải gõ nhiều nhớ nhiều. Bởi nếu địa chỉ tên miền ngắn, rõ ràng sẽ tạo ấn tượng với người dùng rất nhiều.

Tóm lại

Qua bài viết trên, webaoe đã chia sẻ những thông tin chi tiết về địa chỉ website là gì? Bởi khi có một địa chỉ web phù hợp nó sẽ khẳng định thương hiệu của bạn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

1 thought on “Địa chỉ website là gì? Chia sẻ những kinh nghiệm khi mua tên website”

 1. I saw an article on your site that refers to content for the site.

  Fortunately, there is a new AI bot that can write the content for you for your site, and it’s fully optimized to increase your ranking as well, so you get double the sales effort!

  You can see the magic of AI in a video

  Thanks,
  Nola

  To stop receiving such offers, simply reply to this email…

  Reply

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status