Làm thế nào để có công việc ổn định với tư cách là freelancer web

Bất cứ khi nào bất cứ ai nói rằng họ là một freelancer web (người làm web tự do). Điều đó có nghĩa là họ làm việc cho nhiều công ty cùng một lúc. Mặc dù điều này cho phép tạo ra sự linh hoạt phi thường. Nhưng nó cũng cực kỳ không ổn định. Không có ràng buộc hợp đồng, cuối cùng thì việc hướng tới thành công là tùy thuộc vào các cá nhân.

Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm việc tự do, họ nhận các dự án, công việc từ khách hàng. Người làm freelancer rất tự do cho mình hay họ có thể làm cho công ty nhưng không phải là lao động fulltime tại công ty.

Nghề freelancer phù hợp mọi người từ sinh viên, du học sinh, dân văn phòng, chuyên gia trong lĩnh vực của họ… Chúng ta có thể dùng nó như 1 nghề tay trái kiếm thêm thu nhập, hay là nghề chính luôn.

Thu nhập từ freelancer phụ thuộc vào cách làm và khả năng của bạn. Từ đây bạn có cơ hội để phát triển khi tự mình làm nhiều công việc.

7 bước đơn giản để bắt đầu công việc kinh doanh tự do - freelancer
7 bước đơn giản để bắt đầu công việc kinh doanh tự do – freelancer

Nghề freelancer có cái hay như sau:

 • Tự do, làm việc ở đâu cũng được, miễn là có internet.
 • Có tiền khi kiếm được khách hàng.
 • Phù hợp cho những bạn beginner khi chưa kiếm ra tiền từ blog hay các kênh mạng xã hội.
 • Nhu cầu outsource thuê ngoài freelancer cao. Do càng ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển đổi sang kinh doanh online.

Nghề làm freelancer khác gì với MMO(kiếm tiền online)?

Làm MMO là blogger, youtuber, tiktoker, hay trên instagram, facebook.. Chủ yếu kiếm tiền trên kênh của mình chứ không đi làm dịch vụ cho khách hàng. Khi làm MMO xây được kênh có lượng người xem cao. Đó đó càng kiếm được thu nhập thụ động, càng làm càng phát triển.

Freelancer thì sẽ làm công cho người khác, chỉ là bạn không bị ràng buộc giờ giấc, thời gian. Bạn làm cho ai hay làm lúc nào là do bạn quyết định. Nếu bạn ngưng làm hay không có khách đặt thì sẽ không có thu nhập.

Nghề làm freelancer khác gì với các bạn MMO(kiếm tiền online)?

Những nghề freelancer phổ biến

Freelancer có rất nhiều nghề để có thể lựa chọn để làm phù hợp với khả năng và sở trường của bản thân.

 • Mảng thiết kế: Thiết kế template hình ảnh, mẫu video, logo, bộ nhận diện thương hiệu.
 • Mảng sáng tạo: viết báo, viết bài PR báo chí, viết sách, viết nhạc chế, biên kịch clip TVC viral, content quảng cáo, slogan, content viral. Đây là những nghề thu nhập cao có thể kiếm tới 100 triệu/tháng.
 • Social media manager: ghost writing, quản lý các kênh mạng xã hội cho KOL, cá nhân & khách hàng công ty. Cũng là nghề thu nhập cao nếu làm cho khách quốc tế và các KOL nổi tiếng.
 • Mảng marketing, nội dung: viết UX (UX writing), làm content (viết nội dung), dịch thuật, SEO, quản trị fanpage, quản trị website, chạy quảng cáo facebook và google ads, làm group seeding, bảo mật website, facebook…
 • Mảng công nghệ: Thiết kế web, app ứng dụng điện thoại, chỉnh sửa các lỗi web, freelancer web (làm web tự do), cài đặt…
 • Dạy học online: bạn có thể dạy thông qua 1 công ty (ví dụ dạy tiếng anh, thể thao, nhảy…) hay tự mở lớp dạy qua zoom.
 • Trợ lý từ xa (virtual assistant): hỗ trợ sắp xếp công việc, thư ký…
 • Xử lý giấy tờ: kế toán, luật,…

Khả năng tiếp cận

Đầu tiên, hãy phân tích những gì bạn biết – ghi lại những gì bạn kém và những gì cần phải học. Đảm bảo rằng bạn có đủ kinh nghiệm và tự tin tiếp cận khách hàng đầu tiên của mình. 

Chọn một vài đặc điểm để tập trung vào tìm kiếm công việc trong phạm vi đó. Bạn nên luôn đặt mục tiêu nâng cao kỹ năng bất cứ khi nào cần – khoản đầu tư tốt nhất luôn là ở chính bạn.

Tiếp thị bản thân tốt

Là một freelance web (người làm web tự do), sự hiện diện trực tuyến là điều cần thiết cho sự phát triển. Khía cạnh quan trọng nhất của điều đó được cho là trang web chức năng của riêng bạn. 

Đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng – họ sẽ tìm kiếm điều gì? Điều quan trọng là phải nhìn mọi thứ từ bên ngoài quan điểm của bạn. Để học hỏi từ những người khác để đưa ra quyết định tốt hơn. 

Bạn cũng nên bao gồm các chi tiết liên hệ và những thứ tương tự trong trang web của mình. Ngoài ra cần có một biểu mẫu đơn giản hoặc một địa chỉ email. Điều quan trọng là bạn phải làm cho nó trở nên liền mạch và hợp lý nhất. Điều đó có thể để khách hàng tiềm năng có thể liên hệ với bạn.

Làm thế nào để có công việc ổn định với tư cách là freelancer web

Giữ bản thân bền vững

Với tư cách là một freelancer web (người làm web tự do), điều quan trọng là bạn phải kinh doanh trong thời gian ngắn hạn trong khi lập kế hoạch cho tương lai. Để giữ cho bản thân bền vững và tài trợ cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Bạn sẽ phải tìm việc trong thời gian ngắn hạn. 

Điều quan trọng nữa là bạn phải xây dựng thương hiệu. Đồng thời – cho phép bạn làm được nhiều việc hơn trong khi đồng thời tính phí nhiều hơn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý tầm quan trọng của việc không nhìn thấy hướng đi. Nhiều freelance web (người làm web tự do) đã dồn tất cả nguồn lực, mồ hôi và nước mắt của họ để đạt được lợi nhuận ngắn hạn và không bao giờ cố gắng thiết lập thương hiệu của riêng họ. Những nhà phát triển này sẽ không bao giờ có thể yên tâm về sự ổn định và sẽ phải làm việc với tỷ lệ giảm.

Xây dựng một danh mục đầu tư

Về mặt tiếp thị bản thân, xây dựng một danh mục đầu tư phù hợp là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để làm điều đó. Một danh mục đầu tư tốt làm nổi bật các kỹ năng kỹ thuật của bạn với tất cả các công cụ theo ý của bạn và sự quen thuộc của bạn với quá trình phát triển. 

Đảm bảo giới thiệu công việc cho nhiều khách hàng – điều này thu hút sự chú ý đến tính linh hoạt của bạn. Bạn giữ danh mục đầu tư của mình càng rộng, bạn càng có thể thu hút nhiều người hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên đưa vào quá nhiều mẫu.

Tóm lại

Đối với freelancer web bạn cần khá nhiều kỹ năng để có thể trở thành một chuyên gia thành công. Trên đây là những chia sẻ nho nhỏ, hy vọng sẽ giúp bạn thành công trên con đường của mình. Nếu có góp ý gì xin bạn cho ý kiến

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status