UI/UX là gì? Ứng dụng UI/UX trong thiết kế website hiệu quả nhất

Tiêu chí thiết kế UI/UX là một trong các tiêu chuẩn cho thiết kế website. Nó được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các công ty, cửa hàng, doanh nghiệp. Vậy UI/UX là gì? Áp dụng UI/UX trong thiết kế web như thế nào? Mời bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

UI/UX là gì?

Khái niệm UI

UI (User Interface) nghĩa là giao diện người dùng. Hay UI trong thiết kế web/app gồm những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web/app, bố cục sắp xếp, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web/app có hấp dẫn hay không,…

Trong thiết kế web thì UI là cách truyền tải thông điệp từ công ty thiết kế web đến khách hàng. Trong đó người thiết kế sẽ mô phỏng trên các công cụ và xuất ra cho người dùng.

Ví dụ: Khi bạn thiết kế web về bán mỹ phẩm. Người thiết kế mô phỏng trên bản thiết kế của mình về bố cục của website gồm: header, content, footer. Trong phần header thì logo, menu, giỏ hàng, slogan…. Content thì giới thiệu cửa hàng, sản phẩm nổi bật, sản phẩm bán chạy… Footer thì thông tin liên lạc, menu con, fanpage, map…

Khái niệm UI

Khái niệm UX

UX (User Experience) nghĩa là trải nghiệm người dùng. Hay UX là nhận định của người dùng khi sử dụng sản phẩm như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng, các bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã hợp lý chưa? Bản thiết kế đó có đạt được yêu cầu đưa ra không.

Các nhà nghiên cứu trải nghiệm người dùng (UX) thường đưa ra các tiêu chí cho website/App. Các nhà thiết kế UX sẽ áp dụng hay sử dụng các tiêu chí cho website/App. Dựa vào các tiêu chí đó sẽ đánh giá các yếu tố như: dễ sử dụng, thuận tiện, hiệu quả khi hệ thống hoạt động..

Ví dụ: Các bạn hay đọc các trang báo nổi tiếng như: https://vnexpress.net/. Bạn dễ dàng nhận thấy ở 2 phiên bản desktop và mobile là có sự khác nhau nè. Ngoài ra, bố cục về màu sắc theo mình có 2 màu chủ đạo là đỏ và đen. Khoảng cách giữa nội dung trong các layout đều nhau… và rất nhiều tiêu chí khác mà bạn có thể tự cảm nhận nhé.

Khái niệm UX

Sự khác nhau của UI/UX là gì?

Bạn biết ngày 18/11/2021 VinFast ra mắt bộ đôi xe điện VF E35 và VF E36, trong triển lãm Los Angeles Auto Show trên đất Mỹ. Mình sẽ ví dụ mô phỏng như thế này nhé.

Các bộ phận như: khung xe, tay lái, ghế ngồi, cửa lên xuống… là phần thiết kế giao diện người dùng. Còn trải nghiệm người dùng là lái chiếc xe, ngồi trên ghế, lên xuống xe có tiện hay không…

Tuy nhiên trải nghiệm người dùng ở đây là khác nhau giữa người phương Đông và phương Tây. Thì tôi cảm nhận sản phẩm VF e36 sẽ hướng đến người dùng phương Tây. Còn chiếc VF e35 dành cho phương Đông chúng ta.

Do đó trong thiết kế website nói riêng và các thiết kế nói chung. Bao giờ cũng nên song hành với nhau giữa UX và UI. Cả hai đều cần thiết cho một sản phẩm hoàn mỹ nhất.

Mời bạn xem thêm: Thiết kế web WordPress giá rẻ

Sự khác nhau chủ yếu mà bạn cần chú ý là: thiết kế UX là về cảm giác, cảm xúc của trải nghiệm. Trong khi thiết kế UI là cách giao diện của bản thiết kế và cách thức hiển thị.

Sự khác biệt của UX và UI

Ứng dụng UI/UX trong thiết kế website

Trong bài viết về thiết kế website chúng tôi có đưa ra các bước thực hiện. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì chúng tôi sẽ linh động cho phù hợp. Sau đây tôi mô phỏng về một quy trình thiết kế website giới thiệu như sau:

  • Bước 1: Chúng tôi sẽ nhận yêu cầu của bạn về thiết kế website giới thiệu công ty.
  • Bước 2: Đội thiết kế website UX sẽ tổng hợp số liệu về hành trình người dùng trên một mẫu website giới thiệu công ty. Cùng với các yêu cầu của bạn, chúng tôi tổng hợp phần tích và đánh giá hành vi của người dùng về nhóm website giới thiệu.
  • Bước 3: Tiếp theo chúng tôi sẽ khắc họa sơ bộ cấu trúc website giới thiệu của bạn gồm logo, menu, lịch sử hình thành, giới thiệu chung, tin tức, thông tin liên hệ… bố trí thế nào. Các trang danh mục, trang chi tiết có những thông tin gì cần hiển thị ra.
  • Bước 4: Sau đó nhà thiết kế giao diện (UI) của chúng tôi sẽ mô phỏng trên photoshop về vị trí, màu sắc, font chữ, giao diện desktop và mobile… bản thiết kế web giới thiệu của bạn.
  • Bước 5: Tiếp đó sẽ xuất ra file ảnh để bạn hình dung ra giao diện website của bạn sau này sẽ tương tự như vậy.

Tóm lại

Trên đây là những quy trình cơ bản bên mình đưa ra. Nhưng đối với từng lĩnh vực web khác nhau chúng tôi sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ về UI/UX là gì và ứng dụng UI/UX trong thiết kế website. Từ đó bạn sẽ hình dung sơ bộ một quy trình khi thiết kế website.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết UI/UX là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status