Khi nào cần xây dựng website nhiều ngôn ngữ và nó có những lợi ích gì?

Trong thời kỳ 4.0 thì sở hữu một website là bình thường. Tuy nhiên xây dựng website nhiều ngôn ngữ (đa ngôn ngữ) cũng không phải khó. Xây dựng website song ngữ (nhiều ngôn ngữ) sẽ mở ra nhiều cơ hội mới. Bạn có thể tiếp cận với nhiều đối tác trên thế giới.

Website nhiều ngôn ngữ là gì?

Xây dựng website nhiều ngôn ngữ là người dùng dùng được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các ngôn ngữ đưa vào website phụ thuộc vào khu vực hoặc vùng miền của website đó. Khi website của bạn có đa ngôn ngữ sẽ mang lại nhiều lợi ích và mở ra nhiều thị trường kinh doanh mới.

Ở nước ta các website nhiều ngôn ngữ sử dụng các ngôn ngữ chính là tiếng Việt (VI), tiếng Anh (EN), tiếng Trung (CH), tiếng Hàn (KO),…

Ví dụ: Khi người dùng trên toàn thế giới truy cập vào những website như Google, Facebook, Youtube, Twitter… Thì website đó hiển thị nội dung với ngôn ngữ ở khu vực đó luôn. Bởi nó có tất cả những ngôn ngữ có trên thế giới. Với tính toàn cầu những website này là để phục vụ nhiều người dùng ở nhiều quốc gia.

Người dùng vào một website, ngôn ngữ hiển thị đầu tiên là ngôn ngữ mặc định. Khi muốn dùng ngôn ngữ khác, bạn click vào nút để chuyển đổi. Khi đó người dùng có cơ hội tiếp cận nhiều nội dung trên website.

Website nhiều ngôn ngữ là gì

Những lợi ích mà website đa ngôn ngữ tạo ra

Quan tâm với khách hàng

Khách hàng sẽ hài lòng khi website họ truy cập hỗ trợ ngôn ngữ của mình. Khi tìm hiểu website đối tác bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Khách hàng cảm thấy họ được quan tâm và được tôn trọng.

Xây dựng niềm tin với khách hàng

Tâm lý chung của khách hàng là sẽ tin tưởng website có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Họ sẽ cảm thấy website đó uy tín, chuyên nghiệp, quy mô hoạt động quốc tế.

Từ đó khả năng khách hàng sẽ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn cao hơn.

Tiếp cận khách hàng đa quốc gia

Nếu bạn muốn mua sản phẩm trên website nước khác. Nhưng không hiểu ngôn ngữ của website và không có chức năng chuyển đổi ngôn ngữ. Điều đó làm khó bạn và bạn có xu hướng thoát ra khỏi website đó.

Nhưng khi một website được thiết kế nhiều ngôn ngữ. Nó sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng quốc tế.

Công cụ marketing đắc lực

Xây dựng website nhiều ngôn ngữ tạo nền tảng cho các chiến dịch marketing của bạn đến với nhiều khách hàng. Hiệu quả marketing sẽ được nâng cao, tạo nhiều cơ hội bán hàng. Từ đó tạo ấn tượng với người dùng và họ trở thành khách hàng trong tương lai.

Tăng năng suất bán hàng

Khi dùng một ngôn ngữ bạn chỉ bán được sản phẩm cho khách hàng địa phương. Những website có nhiều ngôn ngữ thì sẽ có cơ hội bán được cho nhiều khách hàng quốc tế. Từ đó doanh số của bạn sẽ cải thiện, đối tượng khách hàng sẽ trở nên đa dạng.

Những lợi ích mà website nhiều ngôn ngữ

Các cách xây dựng website nhiều ngôn ngữ

Có nhiều cách xây dựng website nhiều ngôn ngữ. Tùy vào định hướng phát triển website mà chọn cách tạo website đó. Có 2 cách hay được các nhà thiết kế website sử dụng.

Sử dụng tự động dịch – Google Translate

Phương pháp xây dựng website nhiều ngôn ngữ này sử dụng công cụ dịch là Google Translate. Những ưu nhược điểm của phương pháp như sau:

Ưu điểm

 • Hỗ trợ tất cả ngôn ngữ trên thế giới.
 • Tốc độ dịch cực kỳ nhanh.
 • Có khả năng phát hiện ngôn ngữ và hỏi người ý kiến người dùng. Từ đó có thể chuyển đổi sang ngôn ngữ phù hợp với người dùng.
 • Tính năng Google Translate quen thuộc, dễ dùng.
 • Có nhiều cách thức quét văn bản dịch như chụp ảnh hoặc viết tay.

Nhược điểm

 • Ngôn ngữ dịch không chính xác 100%, nên gây ra nhiều lỗi ngữ pháp. Nội dung được dịch máy móc làm người dùng khó hiểu được.
 • Nội dung dịch không phù hợp với ngữ cảnh. Nên không truyền tải nội dung của website, gây khó chịu cho người dùng.
Các cách xây dựng website nhiều ngôn ngữ

Website đa ngôn ngữ dịch thủ công

Ngược với loại website Google Translate. Website dùng phương pháp dịch thủ công sẽ được dịch bởi đội ngũ dịch thuật có chuyên môn. Phương pháp dịch thủ công có các ưu điểm và nhược điểm như:

Ưu điểm

 • Nội dung được dịch sát nghĩa và ngữ cảnh nhât. Quá trình dịch này được thực hiện từ chuyên gia dịch thuật.
 • Nội dung dịch rõ ràng, phù hợp ngữ cách. Từ đó đưa ra những nội dung đúng với lĩnh vực của website.
 • Khi khách hàng tìm hiểu thông tin sẽ thấy được sự chuyên nghiệp. Từ đó tăng thêm uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Nhược điểm

 • Quá trình dịch thủ công nên hạn chế số lượng ngôn ngữ. Doanh nghiệp chỉ tập trung vào một số ngôn ngữ chính. Hoặc các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,…
 • Lượng tiếp cận khách hàng tập trung vào số khu vực, đối tượng nhất định. Do vậy tiếp cận được ít khách hàng phổ thông.
 • Kinh phí xây dựng website dịch thủ công khá cao.

Thiết kế website nhiều ngôn ngữ với wordpress

Xây dựng website song ngữ với wordpress thật sự không khó. Với đội ngũ lập trình viên đông đảo và cộng đồng lớn. Bạn chỉ cần cài đặt plugin có chức năng song ngữ sử dụng được rồi.

Polylang

Một plugin dịch thuật website phổ biến và miễn phí. Polylang hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, cho phép dịch và chọn ngôn ngữ tùy ý.

Giao diện Polylang được xây dựng đơn giản rất thuận lợi cho người dùng. Nhưng khi dùng bạn cần có những dịch thuật viên có chuyên môn khá.

polylang

Translate Press

Plugin chuyên nghiệp cho các bản dịch thủ công. Chúng trang bị hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ. Chức năng nổi bật là bạn dịch trực tiếp từ giao diện website.

Được xây dựng tối ưu SEO cho các ngôn ngữ. Từ đó website của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Weglot

Plugin dịch tự động không thể không nói đến Weglot. Weglot tự động dịch hơn 100 ngôn ngữ và bạn cũng có thể chỉnh sửa thủ công được. Weglot đảm bảo bản dịch sát nghĩa nhất, hợp ngữ cảnh nhất có thể.

Tuy nhiên bản miễn phí Weglot hạn chế tối đa 2000 từ. Còn gói trả phí thì kèm với số lượt xem trang.

Translate WordPress with GTranslate

GTranslate là plugin mạnh mẽ cho phép bạn dịch mà không làm thay đổi giao diện. Google Translate sử dụng API để dịch website trên ngôn ngữ trình duyệt có sẵn.

Mặt khác nó có tính năng tùy chọn URL để thân thiện SEO. Từ đó tối ưu tìm kiếm và lập chỉ mục nội dung bản dịch.

Loco Translate

Loco Translate hỗ trợ dịch bảng điều khiển WordPress và giao diện trang web. Plugins này được nhiều người sử dụng với hơn 1 triệu lượt cài đặt.

WPML

WPML là plugin hàng đầu và hoàn thiện nhất về hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ cho website WordPress. Plugin này có khả năng tùy chỉnh theo tên miền. Từ đó cải thiện kết quả website trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

wpml

WPML có khả năng dịch thuật rất đa dạng. Từ dịch thuật trên đám mây hay phương pháp dịch thủ công theo nhu cầu của bạn.

WPML xây dựng giao diện dễ sử dụng, dễ hiểu . Hệ thống WPML hỗ trợ online nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Đây là công cụ cao cấp và đầy đủ tính năng nhất nên chi phí khi sử dụng là 29$.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết website nhiều ngôn ngữ của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status