Template là gì? Có nên dùng Template trong thiết kế web hay không?

Template là một thuật ngữ thường được dùng trong thiết kế nói chung. Đối với thiết kế web thì Template là gì và những lợi ích, thuận lợi và khó khăn của nó. Hãy cùng Webaoe tìm hiểu các khía cạnh của Template trong bài viết dưới đây nhé.

Template là gì?

Dịch từ tiếng anh thì template nghĩa là mẫu, khuôn mẫu, bản mẫu… Vậy có thể hiểu template là hình mẫu được thiết kế, bố trí sao cho hợp lý nhất. Từ đó bạn sẽ không mất nhiều thời gian để sắp xếp nữa.

Ví dụ: khi bạn đi mua chung cư, thì tòa nhà sẽ có một số mẫu nhà được thiết kế và sắp xếp đồ đặc, phòng ốc một cách phù hợp với không gian của phòng. Khi đó bạn chỉ việc đưa đồ dùng của bạn vào và sử dụng thôi.

mẫu nhà được thiết kế và sắp xếp đồ đặc

Template được dùng cho rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Từ những mẫu báo cáo công việc, hợp đồng cho đến những mẫu thiết kế nhà, văn phòng, biệt thự.

Đến đây bạn thấy template có rất nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống. Vậy template trong thiết kế web cũng có nhiều lợi ích. Nó giúp bạn xây dựng nhanh cho mình một website và khả năng tùy biến theo phong cách riêng của bạn.

Template website trong thiết kế web là gì?

Template website trong thiết kế website là bố cục gồm nhiều thành phần tạo nên trang web thường gọi theme (giao diện). Hiểu theo một góc độ khác thì template là các mẫu website có sẵn. Các mẫu được xây dựng theo giao diện hay một loại trang web cụ thể.

Nó là website demo được xây dựng đầy đủ các thành phần nội dung, hình ảnh, sidebar… Khi bạn dùng theo mẫu đó bạn chỉ đưa thông tin của mình lên là thành website hoàn chỉnh của bạn.

Template website trong thiết kế web là gì

Những template sẽ được thiết kế và tinh chỉnh nhiều lần. Khi đó tổng thể trang web có được sự trao chuốt tinh tế. Đối với những template chuyên nghiệp sẽ được bán trên các chợ theme. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 20$ – 50$ là có ngày một template đẹp mê ly.

Những lợi ích của các mẫu website trong thiết kế web

Trong quá trình thiết kế thì các designer cũng tham khảo kho giao diện để tìm ra ý tưởng mới. Còn đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và sử dụng website. Nó giúp bạn trải nghiệm website mà mình muốn xây dựng như thế nào và sử dụng ra sao.

Giảm chi phí thiết kế

Để thiết kế web theo yêu cầu bạn cần có người thiết kế giao diện bằng các công cụ như photoshop, figma… Sau đó lại có người lập trình web, người sử dụng và hướng dẫn bạn dùng. Do đó chi phí cho loại này thường khá cáo.

Tuy nhiên với template, bạn lựa chọn mẫu giao diện bạn thích, phù hợp với chi phí hợp lý. Một số mẫu template được sử dụng miễn phí. Vì vậy lựa chọn template website là giải pháp giảm chi phí hiệu quả nhất.

Thời gian triển khai nhanh chóng

Với thiết kế web theo yêu cầu thì qua các công đoạn thiết kế, code, lên giao diện cũng mất 2 đến 3 tuần. Trong khi với template bạn chỉ việc lựa chọn và thay đổi nội dung website cho phù hợp. Thì thời gian có khi còn 2-3 ngày là bạn đã có website cho mình rồi.

Thời gian triển khai nhanh chóng

Phù hợp với từng lĩnh vực

Ở mỗi lĩnh vực sẽ có phong cách thiết kế website khác nhau. Bởi đặc thù từng ngành nghề, lĩnh vực mỗi loại khác nhau. Với thiết kế web theo yêu bạn sẽ cần tìm hiểu xu hướng, phong cách thiết kế như thế nào.

Trong khi dùng template thì quá trình này sẽ được bỏ qua. Bạn sẽ chọn được mẫu giao diện website phù hợp với lĩnh vực của mình.

Độ chính xác cao

Các template đều được nghiên cứu kỹ lưỡng phù hợp cho từng lĩnh vực. Nó có khả năng phù hợp nhất đối với từng loại website. Nên các bạn hãy yên tâm với độ chính xác của chúng sẽ được đảm bảo nhé.

Ví dụ: đối với giao diện mẫu https://avada.theme-fusion.com/handmade/ khi bạn xem trên mọi thiết bị, giao diện luôn đẹp và hợp lý.

Ngoài ra nếu bạn thiết kế web theo yêu cầu nếu có lỗi xảy ra bạn cần nhờ đến kỹ thuật, lập trình web. Trong quá trình sử dụng có thể phát sinh lỗi. Do đó khi dùng template mẫu sẽ hạn chế được rất nhiều vấn đề phát sinh

Cách chọn các tiêu chí khi chọn template là gì?

Bạn thấy rằng template có rất lợi ích phải không ạ. Giờ là những lưu ý khi giúp bạn chọn template phù hợp nhé

Template cần phù hợp với lĩnh vực của bạn

Yêu cầu đầu tiên là template phải phù hợp với lĩnh vực của bạn. Giao diện website sẽ thể hiện phong cách của bạn và tạo nên thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn hài lòng tìm được một template tương ứng lĩnh vực và mục tiêu của mình. Bạn sẽ có thêm động lực cũng như tự tin trên con đường xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Template cần phù hợp với lĩnh vực của bạn

Bố cục cân đối, màu sắc bạn thích

Màu sắc trên website sẽ định hình bộ nhận dạng thương hiệu doanh nghiệp. Bạn nên chọn template có màu sắc gần với sản phẩm/dịch vụ bạn hoạt động.

Ngoài ra, bạn nên chọn template đang là xu hướng phát triển. Từ đó webiste tạo nên trải nghiệm tối ưu hơn tới khách hàng.

Giao diện UI/UX

UI/UX là một trong các tiêu chỉ không thể thiếu của một website. Hiện nay, các nhà phát triển website đều nghiên cứu về UI/UX. Từ đó thiết kế giao diện chuẩn UI/UX, nâng cao tính trải nghiệm của khách hàng khi truy cập website. Do đó bạn nên xem xét một chút template mình chọn đã thiết kế chuẩn UI/UX chưa nhé.

Giao diện đảm bảo các tiêu chí SEO

Khi bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh online. Thì website là cửa hàng online giúp thương hiệu của bạn được phủ trên internet.

Trong kinh doanh online không thể không chú ý đến SEO. Trong quá trình SEO mà website của bạn đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật như title, description, url, canonical… Thì kế hoạch SEO sẽ trở nên thuận lợi và khả năng thành công cao.

Template dùng công nghệ responsive

Template dùng công nghệ responsive

Template dùng công nghệ responsive tức là giao diện hiển thị tối ưu trên mọi thiết bị như desktop, mobile, máy tính bảng… Vì vậy template được thiết kế tối ưu trên mọi thiết bị sẽ đặt hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin nho nhỏ về template là gì? Hy vọng sau khi xem xong bài trên bạn đã hiểu template là gì và template website phải không nào. Chúc bạn tìm được giao diện ưng ý và phù hợp với kế hoạch sắp tới của bạn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Template là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý về Template ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status