Tiếp thị bán hàng giống và khác nhau như thế nào

Tiếp thị bán hàng là sự kết hợp giữa tiếp thị (Marketing) và bán hàng (Selling). Khi chúng ta bán sản phẩm của công ty, bạn sẽ xây dựng kế hoạch tiếp thị bán hàng của mình.

VD: Khi Công ty A có sản phẩm là sản phẩm sinh học B. Phòng kinh doanh của công ty A (KD-A) sẽ xây dựng kế hoạch tiếp thị bán hàng sản phẩm.

marketing sales

Marketing là gì?

Marketing là quá trình thu hút những khách hàng tiềm năng, họ quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ. Đây là quá trình đến việc nghiên cứu, quảng bá, bán và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ.

VD. Bộ phận kinh doanh KD-A sẽ nghiên cứu thị trường. Nhận định sản phẩm sinh học B của mình hướng tới đối tượng, độ tuổi, giới tính… Sau đó chọn phương án quảng cáo và phân phối sản phẩm tới đối tượng đó.

Như sản phẩm sinh học B có chức năng khử mùi trong chăn nuôi lợn. Thì KD-A sẽ hướng tới đối tượng các chủ chăn nuôi, người nuôi nhỏ lẻ, các đại lý phân phối… Từ đó đưa ra hướng tiếp cận khách hàng theo hướng nào là hiệu quả. Quảng cáo trên truyền hình hay trên internet, bán trực tiếp đến khách hàng hay qua các đại lý phân phối.

Bán hàng là gì?

Bán hàng là quá trình xác định, dự đoán và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Bạn cần phân tích mong muốn và những gì khách hàng có thể chi trả. Các nhà bán hàng đôi khi nói chuyện về bốn chữ P của marketing. Đó là:

 • Sản phẩm (Product): những gì bạn cung cấp.
 • Giá (Price): giá của các dịch vụ và sản phẩm.
 • Thị trường (Place): Thị trường mà bạn muốn hướng tới.
 • Kênh phân phối (Promotion): Kênh phân phối sản phẩm.

Mời bạn xem thêm: Xây dựng website bán hàng với wordpress

Giống nhau giữa tiếp thị và bán hàng

Sales và Marketing là hai chức năng kinh doanh của bộ phận kinh doanh. Giống nhau là tác động lên khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh thu.

Marketing là quá trình thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi người đến sản phẩm và dịch vụ. Còn Sales đề cập đến các hoạt động dẫn đến việc bán hàng hóa, dịch vụ thì.

Tiếp thị và bán hàng

VD: Nhóm marketing phòng KD-A sẽ nghiên cứu thị trường và phân tích thị trường. Xây dựng các chiến lược thu hút khách hàng chú ý đến thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Trong khi nhân viên Sales phòng KD-A chịu trách nhiệm về quản lý mối quan hệ với khách hàng và cung cấp giải pháp cho khách hàng.

Có một vài điểm chung giữa Sales và Marketing như Marketing tập trung vào nhóm đối tượng hoặc các nhóm khách hàng tiềm năng. Thì Sales tập trung vào những khách hàng trực tiếp và cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Vậy thì hai chức năng kinh doanh này khác nhau như thế nào?

Khác nhau giữa tiếp thị và bán hàng

Xây dựng kế hoạch

Kế hoạch Marketing đưa ra sản phẩm, giá cả. Sản phẩm bán cho ai và nơi nào sẽ được bán. Hay đây còn được gọi là 4Ps của tiếp thị: sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi. Đặt ra các mục tiêu, các kênh tiếp thị và ngân sách cho chiến dịch.

Kế hoạch Sales mô tả chi tiết quy trình bán hàng, đối tượng, thị trường mục tiêu và mục tiêu của chiến lược. Ngoài ra, kế hoạch bán hàng sẽ đưa vào công cụ và tài nguyên để đạt được mục tiêu bán hàng.

Mục tiêu kinh doanh

Cả hai đều là tạo ra doanh thu cho công ty những mỗi bộ phận lại có những mục tiêu cụ thể khác nhau.

Khác nhau giữa tiếp thị và bán hàng

Mục tiêu chính của Marketing là quảng bá công ty, sản phẩm hay dịch vụ, thương hiệu. Bộ phận Bộ phận Marketing chịu trách nghiệm định giá sản phẩm và truyền đạt cách sản phẩm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Mục tiêu của nó thường dài hạn hơn vì các chiến dịch có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Bộ phận Sales là đạt chỉ tiêu khối lượng bán hàng. Mục tiêu bán hàng đo lường qua từng tháng và được đánh giá lại xem từng nhân viên sales có đáp ứng chỉ tiêu hay không. Từ đó trưởng bộ phận đánh giá lại mục tiêu tổng quát đã xây dựng.

Công cụ và Tài nguyên

Cơ sở dữ liệu CRM (quản lý quan hệ khách hàng) sẽ được sử dụng chung cho cả bộ phận Sales và Marketing. Điều đó giúp cho các bộ phận quản lý mối quan hệ với khách hàng.

Các phương tiện truyền thông xã hội là công cụ được cả bộ phận Sales và Marketing sử dụng. Không chỉ chú trọng vào việc Sales Outside, ngày nay các doanh nghiệp còn quan tâm đến Sales Inside. Việc này đồng nghĩa với việc bộ phận Sales ứng dụng nhiều

Ngoài ra, còn tồn tại một số công cụ dành riêng cho từng bộ phận như:

Công cụ cho Marketing

 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO).
 • Công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).
 • Công cụ quản lý dự án.
 • Phần mềm báo cáo dữ liệu.
 • Công cụ sáng tạo ra content.

Công cụ cho Sales

 • App nhắc nhở họp mặt.
 • Công cụ về soạn thảo, quản lý tài liệu.
 • Phần mềm lập hóa đơn.
 • Công cụ quản lý email.
 • Phần mềm quản lý đơn hàng và hàng tồn kho.

Bảng so sánh khác nhau giữa tiếp thị và bán hàng

CƠ SỞ CHO SO SÁNHKHÁI NIỆM BÁN HÀNGKHÁI NIỆM MARKETING
Ý nghĩaKhái niệm bán hàng là khái niệm kinh doanh, trong đó nêu rõ rằng nếu người tiêu dùng và doanh nghiệp không bị giám sát thì sẽ không có bán sản phẩm của tổ chức.Tiếp thị là một định hướng kinh doanh mà nói về việc hoàn thành các mục tiêu của tổ chức bằng cách trở nên tốt hơn so với những người khác trong việc cung cấp sự hài lòng của khách hàng.
Kết hợp vớiThu hút tâm trí của người tiêu dùng đối với hàng hoá và dịch vụ.Chỉ đạo hàng hoá và dịch vụ theo tâm trí của khách hàng.
Điểm khởi đầuNhà máy.Thị trường mục tiêu.
Tập trung vàoSản phẩm.Nhu cầu khách hàng.
Quan điểmTrong ra ngoài (Inside-out).Ngoài vào trong (Outside-in).
Bản chấtChuyển nhượng quyền sở hữu.Sự hài lòng của người tiêu dùng.
Kế hoạch kinh doanhNgắn hạn.Dài hạn.
Định hướngTập trung số lượng.Tập trung lợi nhuận.
Phương thứcBán và quảng cáo mạnh.Tiếp thị tích hợp.
Giá cảChi phí sản xuất.Thị trường xác định.

Tóm lại

Tiếp thị (Marketing) là thuật ngữ tương đối rộng hơn so với bán hàng (sales). Bởi vì bán hàng là một phần của tiếp thị, bán hàng thúc đẩy và chuyển quyền sở hữu và sở hữu hàng hóa từ người này sang người khác.

Ngoài ra, tiếp thị kết hợp các hoạt động khác như xác định nhu cầu của khách hàng. Có thể thiết kế và phát triển sản phẩm theo ý muốn, định giá, thuyết phục người mua mua giống nhau.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết tiếp thị bán hàng của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status