Widget là gì? Sử dụng Widget WordPress hiệu quả trong website

Widget được đánh giá là chức năng hỗ trợ chính cho giao diện website trên nền tảng WordPress. Vậy Widget là gì? Nó có những tiện ích gì khi thiết kế website WordPress? Những điểm khác biệt của phiên bản widget wordpress 5.8 khác so với trước đây.

Widget là gì?

Widget là công cụ cơ bản của WordPress với các chức năng chính là định hình cho chân trang (footer). Thanh bên trái hay bên phải (sidebar) hoặc thêm nội dung mới.

Ví dụ: trong trang https://webaoe.com/cm/blog/ của website. Phần widget hiển thị những bài viết mới nhất bên phải.

Widget sử dụng rất dễ dàng, chỉ cần kéo thả widget vào trong khu vực trên trang (khu vực widget). Vị trí của các khu vực này tùy thuộc vào bộ theme wordpress xây dựng. Ở trường hợp mặc định bạn chỉ có thể đặt widget vào trong sidebar hay footer.

Widget là gì?

Điểm nổi bật của widget là giúp bạn thêm nhiều tính năng khá tiện lợi. Như bạn có thể tạo các thẻ, lịch, danh mục… Ở phiên bản wordpress 5.8 trở đi widget có sự cải tiến đi rất nhiều.

Widget wordpress thay đổi từ phiên bản 5.8 trở đi

Điểm đầu tin bạn nhìn thấy là giao diện widget thay đổi hoàn toàn. Khu vực widget giờ nằm ở chính giữa và ngoài các widget mặc định ra còn thêm rất nhiều block. Các block này thường dùng trong các bài post, page giờ bạn dùng luôn trong widget.

 • Văn bản: là các block hỗ trợ đưa nội dung ở dạng text vào.
 • Media: các block đưa các định dạng như: hình ảnh, video, nhạc…
 • Thiết kế: là phần xây dựng cấu trúc khung cho các widget bạn tùy chỉnh.
 • Widget: phần này vẫn giữ lại các widget mặc định trong WordPress và thêm 1 số widget theo theme
 • Chủ đề: thêm đăng ký/đăng nhập.
 • Nhúng: phần này hỗ trợ nhúng các định dạng code, social, slider
 • Phần khác: gồm những block còn lại và xây dựng thêm theo theme
Widget wordpress thay đổi từ phiên bản 5.8 trở đi

Cách sử dụng Widget trong WordPress

Bạn đăng nhập vào quản trị web sau đó vào Appearance -> Widgets. Sau đó giao diện của widget hiện ra (phiên bản wordpress 5.8 trở đi), ở đây sẽ có ba phần tương đối giống ở post hay page.

 1. Cửa sổ điều chỉnh widget và block.
 2. Khu vực các widget (chính giữa).
 3. Phần widget là nơi thêm các block, trong phần này khi chọn vào thêm block thì sẽ hiện ra các định dạng mà bạn có thể sử dụng.
Widget trong WordPress 5.8

Ngoài ra trong mỗi khu vực widget bạn cũng thêm được các block cho widget. Trong khi sử dụng Widget sẽ gồm các mục như: thêm mới, xóa, điều chỉnh vị trí trong khu vực widget.

Chi tiết về các thao tác bạn có thể theo dõi dưới đây.

 • Thêm Widget vào WordPress: Đăng nhập WordPress -> chọn Appearance -> chọn Widget -> kéo thả Widget đến vị trí mong muốn hay kích đúp. Hoặc tại vị trí widget đó bạn chọn thêm block và chọn block muốn thêm vào.
 • Xóa Widget khỏi WordPress: Nhấp vào tùy chọn trên mỗi block Widget cần xóa -> gỡ bỏ khối (remove block)
 • Thêm Widget vào thanh bên: bạn sử dụng thao tác đơn giản nhất thêm block trong mỗi widget là nhanh nhất.
 • Điều chỉnh vị trí cho Widget: Tương tự như các bài post, bạn có thể sử dụng thao tác di chuyển block trong widget đến vị trí mong muốn.
 • Chỉnh sửa nội dung block: bạn chọn vào block của widget và tùy chỉnh nội dung như các block ở post. Sau khi chỉnh xong bạn cập nhật dữ liệu là xong.

Mời bạn xem thêm: Thiết kế web WordPress giá rẻ

Widget API là gì?

Để tạo được Widget theo ý bạn muốn trên WordPress, bạn phải biết đến Widget API. Widget API là những hàm cơ bản có trong wordpress để bạn code ra một Widget riêng.

Trong WordPress có class WP_Widget, class này có những method (phương thức) chuẩn của nó. Trong khi code bạn phải viết đúng tên phương thức và không thừa đoạn nào. Bạn cần nắm rõ 4 hàm cơ bản trong Widget API bao gồm.

 • __construct: Phương thức khởi tạo sẽ khai báo tên widget, mô tả widget.
 • form: nó hỗ trợ bạn tạo các form nhập liệu widget.
 • update: hỗ trợ lưu dữ liệu mà người dùng đã nhập vào các form.
 • widget: giúp lưu trữ dữ liệu và hiển thị ra ngoài website khi bạn gắn cái widget này lên.

Sau đây là các bước xây dựng Widget API như sau:

 1. Khởi tạo widget bằng hàm function __construct().
 2. Cấu hình đầu ra của widget với hàm widget().
 3. Tạo các trường nhập dữ liệu trong Admin Dashboard bằng hàm form().
 4. Cập nhật và lưu dữ với widget với hàm update().

Cách tạo widget tùy biến này thường áp dụng cho những bạn lập trình web. Đề hiểu sâu hơn các bạn có thể vào Widget API của wordpress nhé.

Tạm kết

Vậy đến đây các bạn đã biết WordPress widget là gì và làm thế nào để thêm widget. Widget là một thành phần cơ bản của website wordpress và tạo giao diện người dùng rất tốt. Bởi wordpress có rất nhiều widget có thể hỗ trợ bạn khi thiết kế web.

Trường hợp bạn là lập trình viên thì việc xây dựng widget không khó. Nhưng không nên lạm dụng quá nhiều mà căng cứ theo nhu cầu website. Bởi khi dùng quá nhiều nó sẽ khó kiểm soát trong website của bạn.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Widget là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status