XML là gì? File XML có còn dùng trong thiết kế web nữa không

XML là ngôn ngữ sử dụng để tạo ra dữ liệu có cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc được tại ra sẽ trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, các ứng dụng với nhau. Vậy XML là gì, vai trò gì trong lập trình và nó có còn dùng trong thiết kế web nữa không nha.

XML là gì?

XML là ký hiệu viết tắt của eXtensible Markup Language. Nó là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng do W3C đề nghị trong nhiều ngôn ngữ đánh dấu hiện có. XML là một tập hợp mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, với cấu trúc đơn giản như sau:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
   <article>
     <title>XML là gì</title>
   </article>

Tác dụng của file XML mang lại

Định dạng file XML là chia sẻ tài nguyên dữ liệu giữa các platform trong các hệ thống. Hay dùng nhất là các hệ thống được kết nối mạng, dữ liệu được chia sẻ nhanh chóng. Vì vậy, file XML hay dùng để trao đổi, chia sẻ giữa các hệ thống với nhau.

Trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống, dữ liệu sẽ được chuyển dưới dạng XML.

Ví dụ: Một hệ thống quản lý sữa muốn có thông tin các đại lý phân phối. Cả 2 hệ thống cần có sự trao đổi thông tin theo các nhiệm vụ sau:

 • Hai hệ thống cần thống nhất về cấu trúc file XML.
 • Đại lý phân phối cần có trích xuất dữ liệu từ hệ thống. Sau đó chuyển dữ liệu dưới dạng file XML theo cấu trúc đã thống nhất từ trước.
 • Hệ thống phần mềm quản lý sữa sẽ dựa trên các nội dung thống nhất. Trích xuất dữ liệu từ XML nhận từ hệ thống của đại lý phân phối để có nguồn data khách hàng.
Tác dụng của file XML là gì

Ứng dụng XML trong thiết kế website

Ngày nay (từ năm 2018) XML ít được dùng trong thiết kế website. Xu hướng dần dần thay đổi chuyển từ XML sang JSON. Khi sử dụng JSON mọi người sẽ kế nốt nhiều nền tảng với nhau thông qua API (Application Programming Interface). Các API đó sẽ trả kết quả về dạng JSON (hoặc XML) để các hệ thống khác có thể hiểu được.

Mời bạn xem thêm: Cấu trúc website có lợi cho SEO khi xây dựng website

Ví dụ: Trên website của bạn cần kết nối với google map. Sau khi bạn tạo tài khoản và tạo địa chỉ bản đồ, google sẽ cung cấp cho bạn một mã API. Khi bạn nhập mã API đó vào website thì website của bạn sẽ kết nối dữ liệu với google map.

Tuy nhiên một file rất quan trọng trong website là phai sitemap.xml. Đó là file tương tác giữa website của bạn với các bot để thông báo cấu trúc website.

Đặc biệt, với các bạn làm SEO thì file này được ưu tiên hàng đầu. Bởi khi bạn khai báo file này thì website của bạn sẽ được đánh giá xếp hạng cao hơn.

Một số đặc điểm của XML

Một số đặc điểm của XML

 • XML dùng cho dữ liệu có cấu trúc cụ thể.
 • Cấu trúc tương tự với file HTML.
 • XML là một dạng file văn bản nhưng không dùng để đọc.
 • Cấu trúc file XML khá dài.
 • XML là nền tảng cho web ngữ nghĩa và RDF (Resource Description Framework).
 • File XML miễn phí bản quyền, có platform độc lập và được hỗ trợ tối ưu người dùng.

Những ứng dụng thường dùng file XML

Ngôn ngữ XML được dùng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu. Có vài định dạng bạn có thể biết như sau:

 • ATOM và RSS: mô tả cách ứng dụng đọc xử lý trên web.
 • Microsoft Office sử dụng XML làm cơ sở dữ liệu cấu trúc. Các định dạng tài liệu bạn thấy như: .docx, chữ “X” được sử dụng xuất phát từ file XML.
 • Microsoft .NET cũng dùng ngôn ngữ XML cho các file cấu hình nhỏ.

Khi đọc file XML, bạn có thể dùng các công cụ phổ biến hiện nay như: Notepad, Notepad++…

Mời bạn xem thêm: Robots.txt hoạt động như thế nào

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin file XML là gì mà mình chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích nhiều cho bạn hiểu sâu hơn về website.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết XML là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

1 thought on “XML là gì? File XML có còn dùng trong thiết kế web nữa không”

 1. It’s amazing designed for me to have a site, which is helpful in favor of my knowledge.
  thanks admin

  Reply

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status