5 Digital Marketing trend 2022 | Tham khảo lập kế hoạch marketing

Xu hướng Marketing sẽ thay đổi liên tục theo xu hướng phát triển. Bài viết này xin chia sẻ những gì đang thực sự diễn ra trong không gian kỹ thuật số. Đưa đến cho bạn 5 Digital Marketing trend 2022 sẽ giúp bạn tham khảo để lập kế hoạch Marketing trong năm mới.

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ một vấn đề này. Nếu một thứ chỉ tồn tại trong một năm, thì đó không phải là xu hướng mà là “mốt”. Vì vậy, chúng tôi đã chọn 5 Digital Marketing trend 2022 có thể tác động đến cách chúng ta làm marketing dài hạn để phân tích.

Bạn đã sẵn sàng để xem tương lai sẽ chuyển biến như thế nào chưa? Bắt đầu thôi nào!

Marketing theo hướng bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ngày càng nhiều người tiêu dùng hiểu rằng: nhiều đặc quyền mà chúng ta nhận được miễn phí thường đi kèm với cái giá là quyền riêng tư của mình. Thực tế đã diễn ra là năm 2018 của Facebook về quyền riêng tư hay vụ WhatsApp bị chia sẻ dữ liệu…

Theo số liệu thống kê của SEMrush về số lượng từ khóa 2 năm qua chứng minh một phần điều này.

Marketing theo hướng bảo vệ dữ liệu cá nhân
Nguồn: SEMrush

Trong hai năm, các tìm kiếm về bảo vệ dữ liệu cá nhân đã tăng gần 50%. Nhu cầu mã hóa dữ liệu cũng tăng lên, với số lượt tìm kiếm nhiều hơn 22% vào cuối năm 2021.

Ngoài ra, Flurry Analytics cũng quan sát dữ liệu người dùng khi Apple thay đổi chính sách quyền riêng tư. Apple đã yêu cầu các ứng dụng minh bạch hơn khi theo dõi người sử dụng thiết bị.

Họ báo cáo rằng, trước đây khoảng 80% người dùng từ chối yêu cầu theo dõi từ các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Sau khi thay đổi này diễn ra, số lượng người chọn cho phép bắt đầu tăng lên.

Số lượng người dùng Apple cho phép theo dõi tăng dần
Nguồn: Flurry Analytics

Khi chính sách của Apple thay đổi đã tạo ra cú sốc lớn trên thị trường. Snapchat mất 30% giá trị cổ phiếu (sự thay đổi này dường như đã ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của ứng dụng) và Facebook (sau này đã đổi tên thành Meta) đã sử dụng print-ad để phản ứng mạnh mẽ với sự thay đổi này.

Facebook phản ứng với những thay đổi của Apple

Còn Google có kế hoạch gì đối với sự thay đổi này? Họ đã giới thiệu sáng kiến ​​FLoC – được cho là sẽ thay thế cookie của website hiện nay.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Mặc dù trong thời gian tới, dữ liệu của bên thứ ba không sớm bị tiết lộ ra ngoài. Do vậy những marketer nên thu thập dữ liệu từ bên thứ nhất. Phương pháp thu thập dữ liệu có thể là khảo sát khách hàng thông qua email, thăm dò ý kiến ​​trên mạng xã hội hoặc phỏng vấn trực tiếp.

Targeting (xác định khách hàng mục tiêu) có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn với sự thay đổi này. Các marketer nên xem xét chỉnh sửa Customer acquisition costs (chi phí để sở hữu khách hàng) để nới lỏng ngân sách hơn một chút. Tuy nhiên bạn đừng quên chú ý đến tỷ lệ chuyển đổi nha.

Các chiến lược không trả phí sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng không bị ảnh hưởng bởi cookie của bên thứ ba hay các yếu tố bên ngoài, ngoại trừ các bản cập nhật của Google và đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, hãy tuân theo các chiến lược SEO ‘cổ điển’ để đảm bảo doanh nghiệp có thể tăng trưởng tự nhiên:

 • Chạy SEO audit về mặt kỹ thuật cho website.
 • Tối ưu hóa đến từng từ khóa liên quan.
 • Đảm bảo website đáp ứng được Core Web Vitals.

Bối cảnh mạng xã hội dần thay đổi

Những thay đổi đột phá nhất trên toàn mạng xã hội liên quan đến ba chữ T sau:

 • TikTok.
 • Tin đồn Cá vàng.
 • Twitch.

TikTok: Kẻ mạnh mới trong cuộc chơi

Lần đầu tiên sau nhiều năm, sự thống trị của Facebook – YouTube – Instagram bị lung lay bởi một người chơi mới là TikTok. Statista dự báo rằng đến năm 2022, TikTok có thể vượt qua 1,5 tỷ người dùng. Điều này đã tạo nên một nền tảng social media phổ biến thứ ba trên thế giới.

TikTok - digital marketing trend 2022 title
Nguồn: SEMrush

Vì vậy, hãy chuẩn bị sử dụng TikTok cho doanh nghiệp nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến những người từ 10 đến 49 tuổi. Hiện nay, một số công ty đã tuyển dụng CTTO – Chief TikTok Officer (Giám đốc Quản lý TikTok) cho doanh nghiệp.

Nerf tuyển dụng CTTO

Tin đồn Cá vàng: Khoảng chú ý của người dùng không ngắn như bạn nghĩ

TikTok được biết đến với các video ngắn với thời lượng phổ biến nhất là 15-16 giây. Cùng với tin đồn Cá vàng đang lan truyền hiện nay sẽ khiến bạn hiểu rằng, không ai muốn xem video có nội dung dài và phức tạp.

Tuy nhiên điều này có vẻ không hoàn toàn đúng.

digital marketing trend 2022
Nguồn: SEMrush

BBC đã phủ nhận lời đồn “Con người có khoảng chú ý ngắn hơn một con cá vàng”. Ngược lại những nội dung dài có thể vẫn được sử dụng bình thường. Bạn chỉ cần phải thu hút sự chú ý của mọi người từ lúc bắt đầu, để họ chú ý và theo dõi hết được nội dung của bạn.

Khoảng chú ý của con người không ngắn hơn cá vàng như tin đồn

Twitch: Sự gia tăng của trò chơi điện tử và livestream

Trong ba năm qua, với 500 triệu đối thủ mới gia nhập thị trường và 280 tỷ đô la trong túi, ngành công nghiệp trò chơi điện tử hoàn toàn bùng nổ.

Và Twitch là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​xu hướng này. Nền tảng phát sóng trực tiếp này hiện có hơn 1 tỷ người truy cập hàng tháng (theo SEMrush Traffic Analytics). Con số này ngang hàng với các mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay.

Điều này tác động như thế nào đối với marketer?

Dù bạn thích hay không TikTok và Reels sẽ vẫn hoạt động và phát triển. Twitch cũng vậy. Vì vậy, bạn phải bắt đầu làm quen và sử dụng các phương tiện náy.

TikTok và Twitch có lượng người dùng rất tích cực và mạng lưới người nổi tiếng riêng. Điều này có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào Influencer Marketing, nội dung được tài trợ và native advertising (quảng cáo tự nhiên) thay vì cố gắng cạnh tranh với những creator trên các nền tảng này.

Bạn có thể tạo nội dung dài. Chắc chắn một điều là con người thì vẫn tốt hơn cá vàng. Tuy nhiên cần chọn lọc những thông tin gây sự chú ý để thu hút được người dùng.

Nhờ Twitch, tính năng phát trực tiếp sẽ ngày càng phát triển hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm quen với định dạng video mới này nếu bạn chưa bắt đầu thử nghiệm.

Chú trọng đến trải nghiệm của con người

Dù chúng tôi không muốn nhắc lại những Digital Marketing trend 2022 mà bạn đã nghe nói đến. Nhưng xu hướng này thực sự rất khó để bỏ qua. Các mối quan hệ người tiêu dùng – nhãn hàng/B2B/B2C đã có phần lỗi thời. Digital Marketing Trend 2022 sẽ thể hiện mối quan hệ Human2Human.

Tất nhiên, bạn phải có sản phẩm tốt thì mới có được khách hàng. Tuy nhiên điều này thôi thì chưa đủ. Giá trị sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi ích chỉ là thứ yếu. Hiện tại và sau này cũng vậy, thương hiệu của bạn được xác định bởi những gì nó tượng trưng cho: văn hóa và giá trị của công ty.

Cho dù là Microsoft hay Airbnb, cách giao tiếp của bạn luôn phải hướng đến con người. Và sự thay đổi càng được nhấn mạnh trong thời kỳ đại dịch – một trong những trải nghiệm nhân bản lớn nhất cho đến nay.

digital marketing trend 2022 - human2human

Điều này tác động như thế nào đối với marketer?

Đối với các thương hiệu, điều này sẽ khiến họ phải nghiêm túc xem xét lại các chiến lược truyền thông của mình. Giọng điệu (Tone of voice) trên thế giới ngày càng trở nên thoải mái hơn. Nó có nghĩa là marketer có thể sử dụng ngôn ngữ đời thường hoặc các yếu tố hài hước. Hay nói đơn giản là, theo xu hướng Digital Marketing trend 2022 hiện nay. Các thương hiệu nên sử dụng ngôn ngữ thân thiện với con người.

Giọng điệu dần thay đổi thân thiên với người dùng hơn
Nguồn: SEMrush

Ngoài việc sử dụng các ngôn từ mạnh mẽ và thuyết phục. Các thương hiệu cũng dần chuyển sang “chế độ đề xuất”. Phương pháp này sẽ giới thiệu về tính ưu việt và mức độ liên quan của sản phẩm với nhu cầu người dùng. Thay vì chỉ đem nó đặt trước mặt bạn như trước đây.

Marketing có ý thức

Xu hướng Marketing có ý thức bao gồm một số nhánh phụ sau:

 • Marketing thân thiện với môi trường: các sản phẩm bền vững nhằm thúc đẩy nhận thức về môi trường.
 • Tính minh bạch: không sử mánh khóe marketing để lừa dối khách hàng.
 • Đa dạng, công bằng và hòa nhập: văn hóa nội bộ công ty và cách tiếp cận khách hàng, nhà cung cấp và những người còn lại.
digital marketing trend 2022 - marketing có ý thức

Điều này tác động như thế nào đối với marketer?

Đối với một số người, quá trình triển khai cách tiếp cận mới sẽ phải kéo dài rất lâu. Nhưng bạn chỉ cần bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong hành vi thì đã có thể tạo ra sự khác biệt lớn trên nhiều khía cạnh của Marketing có ý thức:

Quan tâm đến khách hàng

 • Loại bỏ các cửa sổ pop-up khó chịu và thiết kế gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
 • Ưu tiên sử dụng các thiết kế tự điều chỉnh (responsive design) phù hợp với tất cả màn hình/thiết bị.
 • Tối ưu hóa Screen Reader cho trang web của bạn. Công nghệ này cho phép người khiếm thị dễ dàng đọc được văn bản trên trang web của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm phần mô tả âm thanh vào hình ảnh.
 • Sử dụng thẻ ARIA (Accessible Rich Internet Applications) để hỗ trợ việc đọc trang web thông qua các tập lệnh và widget.

Chú ý đến môi trường

 • Chuyển sang điện toán xanh – CNTT bền vững với môi trường.
 • Áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường trong công ty của bạn. Một số ví dụ như: trạm tái chế, phân loại chất thải,…
 • Thúc đẩy giảm các khoảng tiêu dùng không cần thiết.

Quan tâm đến xã hội

 • Tham gia vào các dự án xã hội địa phương/toàn cầu. Những việc làm đơn giản như là đóng góp cho Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên hay trợ giúp giáo dục cho cộng đồng địa phương.
 • Áp dụng “Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập” trong công ty của bạn.

Gia nhập Metaverse

Facebook khẳng định rằng họ đang xây dựng một metaverse mới. Trên thực tế, metaverse đã và đang tồn tại. PwC dự kiến ​​GDP toàn cầu sẽ tăng 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030 nhờ vào VR và AR.

Dự đoán của PWC về AR/VR
Nguồn: PwC

Những yếu tố mới trong thời đại metaverse cũng thống trị từ năm 2021 của Collins Dictionary. NFT (Non-fungible token), vượt qua cả crypto và metaverse, đã được chọn là từ của năm.

Theo dữ liệu của SEMrush, số lượng tìm kiếm NFT trên Google đã tăng vọt 5400% trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 10/2021.

Hiện nay, NFT vẫn là một trò chơi dành cho một bộ phận nhỏ các thương hiệu và người dùng. Nhưng trong tương lai, chúng ta cũng sẽ dần gia nhập trò chơi này.

Bạn đã từng nghĩ không thể và không nên tham gia vũ trụ ảo metaverse?

Chiến dịch tiêm vaccine trong GTA của Brazil

Pfizer Brazil đã tiếp cận cộng đồng game. Bằng cách đưa băng quấn tay màu xanh cho nhân vật của họ trong thế giới ảo GTA. Điều này ngầm thể hiện nhân vật ảo của họ cũng đã được tiêm vắc-xin trong game.

Từ chiến dịch tiêm chủng của Brazil trong GTA cho đến áo khoác Meta của Shirleen. Các thương hiệu đang tham gia vào thế giới ảo thế giới để gia tăng truyền thông của họ.

Điều này tác động như thế nào đối với marketer?

Đưa thương hiệu vào thế giới ảo là một hoạt động marketing sẽ diễn ra trong tương lai. Nếu bạn không làm quen với điều này trong những năm tới, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu.

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ sớm thấy phiên bản 3D của các trang web. Hãy tưởng tượng trang web thương mại điện tử hoạt động như một cửa hàng ảo, chứ không còn là một danh sách các sản phẩm.
Chúng ta còn có thể sử dụng hoặc tạo ra các trò chơi ảo của riêng mình, nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu và thu hút người tiêu dùng.

Tóm lại

Bạn đã chuẩn bị tham gia vào một thế giới của công nghệ kỹ thuật số chưa? Nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra quyết định của mình, hãy cùng chúng tôi điểm lại 5 Digital Marketing trend 2022 sau nhé:

 1. Bảo vệ dữ liệu cá nhân là một vấn đề lớn trong tương lai sắp tới. Chiến lược Marketing của bạn đã sẵn sàng phát triển chế độ bảo mật cho mình chưa?
 2. Mạng xã hội không ngừng phát triển. Bạn có thể sẽ phải thuê CTTO và thử nghiệm với các nền tảng, phương tiện mới đó.
 3. Trải nghiệm của con người quan trọng hơn bao giờ hết. Thương hiệu của bạn có hướng tới các giá trị của con người không?
 4. Mọi người ngày càng mong đợi các thương hiệu sử dụng phương pháp Marketing có ý thức. Bạn có đang đi đầu trong sự chuyển đổi này, cho mọi người thấy những nỗ lực của thương hiệu và tham gia vào hoạt động Marketing có ý thức không?
 5. Metaverse đã có mặt trong thời đại này. Bạn đã sẵn sàng để “lao vào” nó chưa?

Tạm kết

Có lẽ 5 xu hướng Digital Marketing trend trong năm 2022 sắp tới sẽ khiến bạn hơi choáng ngợp. Nhưng đừng lo lắng, vì chưa có ai hoàn toàn nắm bắt được tất cả 5 Digital Marketing trend 2022 này cả. Nhưng một điều chắc chắn là sau này họ sẽ bắt đầu “dấn thân” vào đó.

Vì vậy, nhân lúc đối thủ vẫn chưa bước chân vào thế giới kỹ thuật số. Bạn nên làm quen dần và thích nghi với các xu hướng và phương tiện này ngay bây giờ.

Nguồn tham khảo: https://www.semrush.com/blog/digital-marketing-trends/

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết 5 Digital Marketing trend 2022 của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Viết một bình luận

https://www.m.me/webaoe
sinchanslot slot server thailand sinchanslot slot gacor https://dalecarnegietn.com/