Favicon là gì? Website có cần thiết phải có favicon không?

Favicon là gì? Nó có vai trò gì trong xây dựng website. Những lợi ích và cách thiết kế favicon chuẩn kích thước là những lưu ý bổ ích với bạn.

Quá trình ra đời và xu hướng dùng Favicon

Lần đầu tiên năm 1999, Internet Explorer 5 ra đời có hỗ trợ Favicon. Favicon lúc đầu là một tệp có tên favicon.ico được đặt trong thư mục gốc của website. Ý nghĩa ban đầu là đánh dấu trang của Internet Explorer ở bên cạnh URL trên thanh địa chỉ.

Trong quá trình phát triển các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra thêm ý tưởng sử dụng file .gif. Từ vị trí đó tạo nên sự khác biệt giữa các trang web lúc đó.

Đến nay người dùng đón nhận một xu hướng trào lưu mới là sử dụng .png với các phần trong suốt. Ngoài logo của các website thì favicon cũng được dùng làm nhận dạng thương hiệu.

Favicon là gì?

Khi bạn xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu sẽ gồm khá nhiều mục như logo, favicon… Thì đối với một website cũng không thể thiếu biểu tượng để nhận diện “thương hiệu”. Biểu tượng nhận dạng thương hiệu này được gọi là Favicon.

Nói một cách khác Favicon chính là biểu tượng của website. Khi truy cập website trên trình duyệt, Favicon hiển thị ở góc trái trên cùng của một tab. Nên bạn có thể xem Favicon chính là logo đại diện của website đó.

Favicon Là gì?

Riêng đối với website wordpress thì favicon được thiết kế với một kích thước chuẩn 16 x 16 pixels. Và tên gọi thông thường ở mục tùy biến website là biểu tượng website. Tuy chỉ là chấm nhỏ trên website nhưng nó có lợi ích vô cùng hấp dẫn cho website.

Website có cần thiết phải có favicon không?

Thực sự mà nói nếu bạn chưa có favicon mà vẫn để mặc định theo trình duyệt thì vẫn được. Thì vị trí favicon đó sẽ trống và chỉ nhận biết website của bạn khi dùng ở tab đó. Có thể nhận dạng qua logo, nội dung, bố cục… Nhưng khi trình duyệt của bạn có nhiều tab thì thật khó để nhận diện tab nào là website của bạn.

Vì vậy khi website của bạn có favicon thì nó cũng mang lại nhiều ý nghĩa như:

 • Favicon như một logo thu nhỏ website của bạn. Favicon tạo nên điểm khác biệt giữa những website khác. Bởi nó tạo ra thương hiệu riêng cho mỗi website, người dùng dễ dàng nhận dạng và ghi nhớ thương hiệu của bạn.
 • Favicon cũng rất đẹp phải không bạn. Khi website không có Favicon, website sẽ trở nên thiếu sức hút. Điều này ảnh hưởng đến cảm xúc của người dùng, làm giảm lượng người truy cập đấy bạn.
 • Favicon là một tiêu chí mà google yêu cầu trong quá trình SEO. Nó xây dựng và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.
 • Favicon tạo ra sự khác biệt giữa các tab trong trình duyệt. Thông qua những icon người dùng phân biệt được sự khác biệt của các website. Cũng như để phân biệt giữa các website với nhau trong phần bookmark.

Vậy đến đây bạn nhận thấy Favicon có rất nhiều lợi ích. Nên khi xây dựng website mới, bạn cần thiết kế Favicon để tạo nên thương hiệu riêng của mình.

Tuy Favicon chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong website. Nhưng bạn cũng cần chú ý vì những lợi ích nhất định cho website của bạn.

Favicon có rất nhiều lợi ích

Cách tạo Favicon cho website

Trong bộ nhận dạng thương hiệu sẽ có logo và favicon, bạn chỉ cần dùng favicon up lên là xong. Trong trường hợp bạn mới có logo thì bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tạo file .icon: trước tiên bạn thiết kế file ảnh bất kỳ như png, jpg, gif,.. theo một trong những kích thước sau: 16 x 16px , 32 x 32px, 48 x 48px, …. 512px x 512px.
 • Bước 2: Truy cập vào trang http://www.favicon-generator.org/ để upload file ảnh của bạn lên để tạo favicon. Tiếp theo bạn kích vào create file. Sau đó có một link download ảnh đã được chuyển sang định dạng .ico.
 • Bước 3: Download file .zip vừa tạo được, giải nén. Chọn file có đuôi .ico up lên host chứa website của bạn.
 • Bước 4: Chèn đoạn mã HTML để tạo favicon. Chèn đoạn mã sau vào trong phần của trang web.

Những lưu ý khi tạo Favicon cho website

Favicon là phiên bản rút gọn của logo hỗ trợ nhận diện thương hiệu. Nhưng để thiết kế Favicon đúng chuẩn và hiệu quả, bạn nên chú ý một vài điểm sau:

 • Nên để định dạng ảnh Favicon đôi PNG. Giữ nguyên chất lượng hình ảnh tốt nhất kể cả khi bạn đã nén ảnh.
 • Kích thước file ảnh tối ưu không được vượt quá 100kB.
 • Kích thước tiêu chuẩn của một Favicon từ 512×512 px trở xuống. Khi bạn có kích thước Favicon lớn, nó sẽ hiển thị sắc nét hơn trên các thiết bị đời mới có độ phân giải cao. Ví dụ: tivi kết nối internet màn hình 4k, những màn hình máy tính có độ phân giải trên 2k…

Qua bài viết đã chia sẻ với các bạn, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về favicon. Từ đó bạn có câu trả lời cho câu hỏi Favicon là gì? Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho việc thiết kế Favicon cho website.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Favicon là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

1 thought on “Favicon là gì? Website có cần thiết phải có favicon không?”

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status