SSL là gì? Chứng chỉ SSL mang lại những lợi ích gì cho website

Chứng chỉ SSL giúp website của bạn được độ bảo mật hơn. Google sẽ đánh giá website nào có chứng chỉ SSL (https) hơn website không có SSL (http). Để hiểu hơn mời bạn tìm hiểu chứng chỉ SSL là gì và vì sao nên sử dụng chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là chữ viết tắt của Secure Sockets Layer (Lớp socket bảo mật). Một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ website (hosting) và trình duyệt web (client).

Công nghệ này đang được sử dụng trên toàn thế giới. Vì nó đảm bảo tính riêng tư, bảo mật của thông tin khi truyền đi trong không gian internet.

Tính năng nổi bật của chứng chỉ SSL là gì chính là khả năng bảo mật thông tin rất cao. Do đó nhiều doanh nghiệp thường cài đặt SSL (cài đặt https) trên website của mình.

Ví dụ: Bạn bán hàng điện dân dụng, có những sản phẩm như quạt, máy bơm… Khi khách hàng đặt hàng online và điền thông tin cá nhân để thanh toán. Sau khi nhập xong và gửi yêu cầu đến website (hosting) trong khi truyền dữ liệu có thể bị đánh cắp. Khi website bán hàng đã cài đặt chứng chỉ SSL thì thông tin dữ liệu sẽ được mã hóa. Khi hacker lấy được thông tin dữ liệu thì rất khó để giải mã.

SSL là gì?

Những lợi ích của chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL sẽ bảo vệ những thông tin nhạy cảm khi chúng được truyền trên internet. Nó tạo ra sự riêng tư, bảo mật tất cả các dữ liệu của website và thông tin cá nhân của người dùng.

Chứng chỉ SSL mã hóa thông tin

Chứng chỉ SSL sẽ mã hóa thông tin dữ liệu nhạy cảm được gửi qua Internet. Thông tin đó chỉ hiểu được khi nó truyền đến đúng địa chỉ nhận nó.

Khi thông tin của chúng ta gửi trên Internet được truyền giữa máy tính với nhau. Và có thể một máy tính nào đó nhìn thấy số thẻ tín dụng, tên tài khoản và mật khẩu cùng những thông tin nhạy cảm khác. Khi những thông tin đó chưa được mã hóa với chứng chỉ SSL (SSL Certificate).

Khi sử dụng chứng chỉ SSL mọi thông tin sẽ trở thành không thể đọc được đối với tất cả mọi người. Chỉ những máy chủ mà thông tin đang được gửi đến. Khi đó những kẻ lấy cắp thông tin sẽ không thể đọc nó là gì.

Ví dụ: khi bạn truy cập vào https://webaoe.com/cac-plugin-tao-slider-anh-cho-wordpress/. Hosting web sẽ nhận được yêu cầu của bạn, sau đó sẽ thiết lập kết nối tin cậy giữa trình duyệt web và hosting. Sau khi xác nhận độ tin cậy (SSL) thì dữ liệu sẽ được mã hóa và truyền qua lại giữa hosting và trình duyệt web.

Các bước mã hóa thông tin

Tăng thứ hạng website trên Google

Google luôn đánh giá website sử dụng chứng chỉ SSL hơn website không có SSL. Vì nó bảo vệ người dùng của Google được an toàn trước những hacker hiện nay. Chứng chỉ SSL là một trong những tiêu chí quan trọng của Google để hạng website hiện nay.

Với chiến lược phục vụ người dùng, nên google luôn đòi hỏi nhiều tiêu chí khi đánh giá website. Từ những nội dung chất lượng, tốc độ website và an toàn cho người sử dụng.

Do đó mọi cách thức bảo mật đều được Google thông báo (google search console) đến các quản trị website. Từ đó quản trị xem xét, khắc phục, ngăn ngừa những rủi ro ảnh hưởng đến website.

Tạo ra uy tín cho website

Khi website sở hữu chứng chỉ SSL thì website được bảo vệ an toàn hơn. Sẽ không còn lo lắng về việc bị đánh cắp thông tin dữ liệu người dùng đăng nhập. Điều đó giúp website nhận được sự tin cậy, nâng cao uy tín của người dùng.

Các trình duyệt web sẽ thông báo cho người dùng website nào có SSL và không có SSL. Đó là định dạng ổ khóa hoặc một biểu tượng màu xanh lá cây trên cửa sổ trình duyệt. Nhờ đó người dùng sẽ tin tưởng website hơn và yên tâm khi lướt web của bạn.

Tạo ra uy tín cho website

Đối với Website thương mại điện tử có nhiều thông tin nhạy cảm cao như số điện thoại, thẻ tín dụng,… Chuẩn PCI (Payment card industry) do đó bắt buộc phương thức thanh toán online phải thông qua SSL. Điều đó giúp giao dịch online được an toàn hơn cho khách hàng của bạn.

Xác thực website

Ngoài mã hóa, chứng nhận SSL sẽ cung cấp thêm tính xác thực. Nghĩa là bạn tin rằng đang gửi thông tin đến đúng website bạn truy cập. Mà không phải website mạo danh đang cố gắng lấy thông tin của bạn.

Nhà cung cấp SSL uy tin sẽ chỉ cấp một chứng chỉ SSL cho một công ty. Khi công ty đó được xác nhận qua các cuộc kiểm tra danh tính. Một số chứng chỉ đó là EV SSL Certificates, nó sẽ có nhiều xác nhận hơn những chứng nhận khác.

Tăng khả năng chuyển đổi cao

Theo thống kế từ Global Sign rằng, có đến 90% người tham gia khảo sát trả lời. Khi họ nhận thấy một website không đảm bảo an toàn, nhất là khi không có chứng chỉ SSL. Thì họ sẽ không để lại bất cứ thông tin gì trên website đó.

Vì vậy tầm quan trọng của chứng chỉ SSL là rất cao. Nó ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của người dùng và cả việc để lại thông tin trên website.

Các thuật ngữ SSL hay dùng

DV-SSL

DV-SSL (Domain Validation SSL) là chứng chỉ xác thực tên miền (Domain). Nó mã hóa ở mức cơ bản với chi phí rẻ, phục vụ là website cá nhân là chính. Để sở hữu DV-SSL, bạn chỉ cần đăng ký, xác minh tên miền và quyền sở hữu là được.

DV-SSL, OV-SSL, EV-SSL

OV-SSL

OV-SSL (Organization Validation SSL) là chứng chỉ xác thực tổ chức. Đối tượng khách hàng chính là website của các tổ chức, doanh nghiệp. Website của các tổ chức, doanh nghiệp chỉ sử dụng được chứng chỉ OV-SSL khi xác thực được các yếu tố: Quyền sở hữu tên miền và Tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký và hiện đang hoạt động.

EV-SSL

EV-SSL (Extented Validation SSL) là chứng chỉ xác thực mở rộng. Chứng chỉ này có độ tin cậy và bảo mật cao nhất. Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá rất cao EV-SSL.

Những Website muốn đạt được chứng chỉ này ngoại việc xác nhận như OV-SSL ra. Họ còn phải trải qua sự rà soát kỹ càng về mặt pháp lý theo các quy định của CA-Browser Forum.

Đối tượng khách hàng của chứng chỉ này là website của các tổ chức, doanh nghiệp lớn. Chỉ số này hiển thị tên doanh nghiệp và chuyển màu thanh địa chỉ của trình duyệt chuyển thành màu xanh lá cây.

Wildcard SSL

Wildcard SSL là chứng chỉ dành riêng cho những website cần dùng SSL trên nhiều tên miền phụ (subdomain). Một chứng chỉ Wildcard SSL có thể chạy cho rất nhiều tên miền phụ. Chứng chỉ này giải quyết nhu cầu của các trang thương mại điện tử với nhiều cửa hàng trực tuyến.

Ví dụ: website chính của bạn là https://domain01.com có chứng chỉ Wildcard SSL. Những tên miền phụ cùng trên hosting (IP) thì sẽ sử dụng được chứng chỉ này như domain phụ là https://domain02.com; https://domain03.com; https://domain05.com

Wildcard SSL

SANs SSL

SANs SSL (Subject Alternative Names) là chứng chỉ số cho nhiều tên miền. Chứng chỉ này bảo mật kỹ thuật số cho phép nhiều tên máy chủ được bảo vệ bởi một chứng chỉ duy nhất. Nó được đánh giá cao nhất về độ bảo mật, vượt xa các chứng chỉ khác.

Mua Chứng chỉ SSL chuyên nghiệp

Tùy vào mức độ bảo mật thông tin dữ liệu của bạn đến đâu. Bạn có thể mua ở các đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đế SSL. Những đơn vị cung cấp hosting, tên miền sẽ có luôn cả SSL cho bạn lựa chọn như: https://www.pavietnam.vn/, https://www.matbao.net/, https://azdigi.com/…

Những chứng chỉ SSL chuyên nghiệp tăng cường bảo mật toàn diện cho website:

  • Dùng giao thức HTTPS hiện đại.
  • Tăng khả năng chống lại các cuộc tấn công từ hacker và virus.
  • Bảo mật dữ liệu và thông tin của người dùng tốt hơn.
  • Có môi trường giao dịch an toàn cho website kinh doanh.

Đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí

Để tạo chứng chỉ SSL free hay muốn cài SSL cho wordpress thì bạn cần có 1 hosting, domain và source code. Thông tin tài khoản hosting và tên miền là cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo.

Tiếp đến bạn kích hoạt SSL miễn phí tại Let’s Encrypt ở trên hosting DirectAdmin hay Cpanel. Bạn đăng nhập vào hosting với DirectAdmin rồi nhấn theo hướng dẫn từng bước sau: Home => Domain Setup => chọn tên miền mà bạn cần cài SSL free.

Hoặc với cPanel -> chọn Security -> chọn vào mục SSL/TLS Status -> chọn tên miền mà bạn muốn cài Let’s Encrypt -> click vào “issue” cùng dòng với tên miền -> đánh dấu tích vào cột “Include” cùng dòng với tên miền -> nhấn Issue để cài đặt -> chờ một lát để nhận thông báo cài đặt thành công.

Đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí

Qua những chia sẻ ở trên về chứng chỉ SSL là gì và những lợi ích mà SSL mang lại cho website. Việc thiết kế website sẽ mang đến giải pháp kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy xây dựng cho doanh nghiệp của bạn website có các biện pháp bảo mật và an toàn nhất.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết SSL là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

https://www.m.me/webaoe
DMCA.com Protection Status