Tầm nhìn thiết kế web của những người tiên phong

Tầm nhìn thiết kế web của những người tiên phong đã đóng góp vào sự tiến bộ của những suy nghĩ và công nghệ quan trọng của ngành? Trong bài này, chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với những cá nhân ấy. Những người tiên phong, nhà phát minh, nhà khoa học máy tính và những người ủng hộ. Những người đã giới thiệu và chuyển tiếp các công nghệ cũng như tư duy đổi mới đã tạo nên thiết kế web như ngày nay.

Đây là một phần trong loạt bài viết của chúng tôi về thiết kế web nhằm thông báo, truyền cảm hứng và khơi dậy sự nhiệt tình của bạn đối với lĩnh vực này. Chào mừng bạn đến với một cuộc hồi tưởng khác, lần này tập trung vào các cá nhân và đóng góp vô giá của họ cho thiết kế web.

Tầm nhìn thiết kế web là gì?

Chúng tôi sẽ không đặt ra các tiêu chí phức tạp trong việc xác định một thiết kế web có tầm nhìn xa trông rộng. Chúng ta sẽ đi theo từ gốc là “người có tầm nhìn” – người giới thiệu các khái niệm và phương pháp mới. Điều đó làm cho người đó trở thành một nhà đổi mới, người đột phá hoặc người tiên phong. Nói cách khác – công ty hàng đầu về thiết kế web và nhiều lĩnh vực liên quan như Internet, điện toán, UX/UI, công cụ thiết kế, v.v.

Ngành thiết kế web được thành lập dựa trên ý tưởng của những nhà lãnh đạo này. Những người đã tìm kiếm giải pháp cho các thách thức và vấn đề. Từ khi Web mới ra đời cho đến thời điểm hiện tại khi thiết kế web tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng trang web và nơi chính người dùng có trở thành chủ sở hữu trang web. Chúng tôi đang ở Web 3.0.

Lĩnh vực thiết kế web không thiếu những người có tầm nhìn xa. Những người đã chia sẻ kiến thức của họ vì sự phát triển của ngành. Trớ trêu thay, nhiều người trong số họ thậm chí còn không biết đến những người trong cộng đồng thiết kế. Các nhà thiết kế web có kiến thức về HTML, CSS và JavaScript nhưng một số không biết ai đã tạo ra chúng.

Những người có tầm nhìn thiết kế web xa này đã được ca ngợi và hoan nghênh bởi các tổ chức và tổ chức uy tín trên thế giới. Thông qua bài viết này, chúng tôi thêm vào sự công nhận khiêm tốn và sự tôn trọng mà những người đáng kính này vô cùng xứng đáng. Đây là một hành trình khác của thông tin và khám phá.

Tầm nhìn những năm 1980

1. Steve Paul Jobs, một nhà thiết kế công nghiệp người Mỹ, đồng thời là người đồng sáng lập Apple, Inc. là người ủng hộ các thiết kế đơn giản nhưng hữu ích được minh họa trong các sản phẩm của công ty, bắt đầu với Macintosh. Nó được ra mắt vào tháng 1 năm 1984 với tư cách là PC đại chúng đầu tiên có giao diện người dùng đồ họa và chuột tích hợp. Những giao diện người dùng này vẫn được sử dụng trong thiết kế web ngày nay.

2. Don Norman, một tác giả, nhà nghiên cứu và giáo sư người Mỹ. Đã giới thiệu thuật ngữ “thiết kế lấy người dùng làm trung tâm” trong cuốn sách năm 1986 của ông về Thiết kế hệ thống lấy người dùng làm trung tâm. Quan điểm mới về tương tác giữa người và máy tính. Ông ủng hộ rằng các nhà thiết kế nên thiết kế dựa trên nhu cầu của người dùng trước hết trong khi các khía cạnh khác như tính thẩm mỹ chỉ nên được cân nhắc thứ yếu.

3. Thomas Knoll, kỹ sư phần mềm và John Knoll, giám sát hiệu ứng hình ảnh tại Industrial Light and Magic (ILM). Anh em người Mỹ là những người tạo ra Photoshop ban đầu vào năm 1987. Năm sau, họ bán giấy phép phân phối cho Adobe Systems, Inc. Nó lần đầu tiên có sẵn cho Macintosh vào năm 1990 và sau đó là Windows vào năm 1993.

Tầm nhìn thiết kế web của Thomas Knoll

4. Tim Berners Lee, Một nhà khoa học và kỹ sư máy tính người Anh, đã viết một đề xuất vào tháng 3 năm 1989 mà cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra World Wide Web trở thành khuôn khổ cho Internet. Anh ấy đã tạo HTML và trang web đầu tiên, URL trang web, trang web, máy chủ web, trình duyệt web và đăng bức ảnh đầu tiên lên web. Ông được coi là cha đẻ của thiết kế web.

Tầm nhìn những năm 1990

5. Alan Emtage là một nhà khoa học máy tính người Canada gốc Barbados. Người đầu tiên triển khai của Archie vào năm 1990, được coi là công cụ tìm kiếm Internet đầu tiên. Sau đó anh ấy là sinh viên sau đại học tại Đại học McGill ở Montreal. Archie được thiết kế để lập chỉ mục các kho lưu trữ FTP để người dùng có thể dễ dàng xác định và tìm kiếm các tệp cụ thể.

6. Håkon Wium Lie, nhà tiên phong web người Na Uy. Ông đã tạo Cascading Style Sheets (CSS) vào năm 1994 và nghiên cứu các thông số kỹ thuật của nó trong vài năm với sự đóng góp của Bert Ross. Ngôn ngữ mã hóa mới cho phép thay đổi màu sắc, phông chữ và bố cục. Giúp chủ sở hữu trang web kiểm soát tốt hơn thiết kế và giao diện trang web.

Tầm nhìn thiết kế web của Håkon Wium Lie

7. Marc Andreessen, kỹ sư phần mềm và Eric Bina, lập trình viên phần mềm. Đã tạo ra trình duyệt Mosaic, ra mắt năm 1993 cho Mac và PC. Đây là trình duyệt được phổ biến rộng rãi đầu tiên và được coi là trình duyệt web đồ họa đầu tiên có khả năng hiển thị hình ảnh và văn bản cùng nhau chứ không phải trong các cửa sổ riêng biệt.

8. Matthew Gray, một kỹ sư phần mềm đã phát triển một trong những công cụ tìm kiếm đầu tiên – World Wide Web Wanderer – vào năm 1993 khi ông còn ở MIT. Còn được gọi là Kẻ lang thang, nó là một trình thu thập dữ liệu web đã tạo ra một chỉ mục có tên là The Wandex, được coi là công cụ tìm kiếm do bot hỗ trợ đầu tiên.

9. James Henry Clark, một nhà khoa học máy tính, sẽ hợp tác với Marc Andreessen để thành lập Netscape vào năm 1994. Đây là công ty đầu tiên tận dụng World Wide Web mới nổi để phát hành sản phẩm đầu tiên của mình, Mosaic Netscape 0.9. Sản phẩm đã trở nên phổ biến vào thời điểm đó thời gian và được đổi tên thành Netscape Navigator.

10. David Bohnett, một doanh nhân công nghệ, cùng với John Rezner thành lập Geocities vào năm 1994. Đây là một trong những dịch vụ lưu trữ web sớm nhất và là một trong những nền tảng mạng xã hội đầu tiên, tiền thân của MySpace và Facebook.

David Bohnett

11. Brendan Eich, một lập trình viên máy tính người Mỹ. Đã nghĩ ra ngôn ngữ lập trình JavaScript khi làm việc tại Netscape. JS sẽ trở thành công nghệ nền tảng của Web cùng với HTML và CSS. Eich sau đó đảm nhận nhiều vai trò điều hành công nghệ khác nhau, bao gồm CTO sau đó là CEO của Mozilla Corporation và CEO của Brave Software.

12. Charlie Jackson, Jonathan Gay và Michelle Welsh là những doanh nhân phần mềm đã thành lập FutureWave Software vào năm 1993. Sản phẩm đầu tiên của nó là SmartSketch, một chương trình vẽ bằng bút sau đó được sửa đổi thành FutureSplash Animator. FutureWave được Macromedia mua lại vào năm 1998 và đổi tên trình chỉnh sửa hoạt hình thành Macromedia Flash. Nó sẽ trở thành một công cụ thiết kế web thống trị vào giữa những năm 90, cho phép “các trang web phong phú” mang hoạt ảnh, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao và tính tương tác. Adobe mua lại Macromedia vào năm 2005 và đổi tên công cụ này thành Adobe Flash.

13. Jakob Nielsen là một nhà nghiên cứu người Đan Mạch được tờ New York Times mệnh danh là “bậc thầy về khả năng sử dụng trang web” vào năm 1998. Các nghiên cứu của ông tập trung vào khả năng sử dụng web và lĩnh vực thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) mới chớm nở đã được trình bày trong cuốn sách của ông Thiết kế trang web Khả năng sử dụng: Thực tiễn về sự đơn giản xuất bản năm 1999. Ông tiếp tục thành lập Tập đoàn Nielson Norman cùng với một chuyên gia về khả năng sử dụng nổi tiếng khác là Don Norman. Nielson sẽ đưa ra 10 phương pháp phỏng đoán được coi là chuẩn mực cho thiết kế giao diện người dùng. Đó là:

  • Khả năng hiển thị trạng thái hệ thống
  • Phù hợp giữa hệ thống và thế giới thực
  • Kiểm soát và tự do của người dùng
  • Tính nhất quán và tiêu chuẩn
  • Ngăn ngừa lỗi
  • Công nhận hơn là quay lại
  • Tính linh hoạt và hiệu quả sử dụng
  • Thiết kế thẩm mỹ và tối giản
  • Giúp người dùng chẩn đoán, nhận dạng và khôi phục lỗi
  • Trợ giúp và tài liệu

14. Evan Williams và Meg Hourihan thành lập Pyra Labs vào năm 1999 với ứng dụng đầu tiên là sự kết hợp giữa danh sách việc cần làm, trình quản lý liên hệ và trình quản lý dự án. Ứng dụng đã được sửa đổi bởi nhà lập trình Jack Dorsey của công ty để cho phép người dùng trực tuyến tải nhật ký web lên. Pyra đã được đưa vào Blogger được Google mua lại vào năm 2003. Blogger.com sẽ phổ biến nền tảng trang web viết blog. Williams và Dorsey sau này thành lập Twitter.

15. Darcy DiNucci, một nhà thiết kế web và chuyên gia UX. Đã đặt ra thuật ngữ Web 2.0 trong một bài báo năm 1999. Còn được gọi là web xã hội hoặc web có sự tham gia, nó đề cập đến các trang web dễ sử dụng và có nội dung do người dùng tạo như các trang chia sẻ ảnh và diễn đàn trực tuyến. Thuật ngữ này sau đó được phổ biến bởi các tác giả Tim O’Reilly và Dale Dougherty trong Hội nghị Web 2.0 đầu tiên vào năm 2004. Thuật ngữ này là bản nâng cấp của Web 1.0, thời đại của các trang web chỉ đọc (1990-2000), khi người dùng không có trang web nào. tham gia hoặc tương tác.

Tầm nhìn những năm 2000

16. Steve Krug đã xuất bản cuốn sách Don’t Make Me Think vào năm 2000. Đề cập đến khả năng sử dụng web và tương tác giữa người với máy tính. Ông ủng hộ niềm tin rằng một trang web hoặc phần mềm nên cho phép người dùng hoàn thành các nhiệm vụ dự định của họ một cách trực tiếp và dễ dàng nhất có thể. Cuốn sách được tái bản lần thứ ba, đã bán được hơn 300.000 bản in và là tài liệu tham khảo cho các khóa học đại học và trực tuyến về khả năng sử dụng.

Matt Mulleweg và Mike Little,

17. Matt Mulleweg và Mike Little, cả hai đều là nhà phát triển web, đã phát hành WordPress vào năm 2003. Ban đầu nó được thiết kế như một hệ thống xuất bản blog nhưng đã phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung. Tính đến năm 2021, WP được hơn 42% trong số mười triệu trang web hàng đầu sử dụng.

18. Jeffrey Zeldman, một nhà thiết kế web và doanh nhân, xuất bản cuốn sách Thiết kế theo tiêu chuẩn web vào năm 2003. Là người đề xuất thiết kế web tuân theo tiêu chuẩn, Zeldman giải thích trong cuốn sách của mình (nhắm đến các chuyên gia phát triển web) cách thực hiện đúng các tiêu chuẩn web để tạo ra các trang web thân thiện với người dùng và có thể truy cập được. Hơn 85 trường đại học sử dụng ấn phẩm này làm sách giáo khoa.

19. Stewart Butterfield, một nhà thiết kế web và doanh nhân, và Caterina Fake, một doanh nhân, đã thành lập Ludicorp vào năm 2004. Trò chơi trực tuyến của họ không thành công nên công ty chuyển sang cung cấp một trang web có tên FlickrLive, về cơ bản là một phòng trò chuyện với ảnh thời gian thực – chia sẻ các tính năng. Cuối cùng nó đã phát triển thành Flickr và được Yahoo mua lại vào năm 2005. Flickr là một ví dụ điển hình của trang web Web 2.0.

Tầm nhìn thiết kế web của những năm 2010

20. Ethan Marcotte, một nhà thiết kế web, đã giới thiệu thuật ngữ “thiết kế web đáp ứng” trong một bài luận năm 2010 và xuất bản một cuốn sách về nó vào năm sau. Anh ấy đã trình bày những cách sáng tạo để thiết kế tài liệu HTML giúp tối ưu hóa việc hiển thị nội dung trang web dựa trên kích thước hoặc độ phân giải màn hình của thiết bị.

Ethan Marcotte

21. Mark Otto và Jacob Thornton, cả hai đều làm việc tại Twitter vào năm 2011, đã phát triển Bootstrap (tên ban đầu là Twitter Blueprint), một khung CSS mã nguồn mở để phát triển giao diện người dùng, đáp ứng nhanh, ưu tiên thiết bị di động. Nó đã được nâng cấp liên tục và phiên bản mới nhất của nó, Bootstrap 5, được phát hành vào năm 2021. Hiện tại, hơn 19% tất cả các trang web sử dụng Bootstrap.

22. Jordan Walke, một kỹ sư phần mềm tại Meta, đã đưa ra nguyên mẫu đầu tiên của Thư viện React JavaScript (hay đơn giản là ReactJS). Thư viện này sẽ trở thành một thư viện mã nguồn mở, miễn phí để xây dựng các thành phần và giao diện UI. Nó được triển khai lần đầu tiên vào năm 2011 trên News Feed của Facebook và sau đó vào năm 2012 trên Instagram.

23. Alex Vazquez và Tim Sabat, các nhà phát triển full-stack và Chris Coyier. Một nhà thiết kế giao diện người dùng, đã thành lập CodePen vào năm 2012. Đây là một cộng đồng trực tuyến chuyên trưng bày và thử nghiệm các đoạn mã JavaScript, CSS và HTML do các nhà phát triển tạo ra. Trang web cũng phục vụ như một nền tảng học tập mã nguồn mở và trình soạn thảo mã trực tuyến. Người ta ước tính có hơn 300.000 nhà phát triển và thiết kế web trở thành thành viên.

24. Matias Duarte là nhà thiết kế giao diện máy tính và là Phó Giám đốc Thiết kế tại Google. Ông đã giám sát Thiết kế Vật liệu của Google, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014. Đây là phong cách hình ảnh và ngôn ngữ thiết kế mới được đặc trưng bởi các hiệu ứng chuyển tiếp và hoạt ảnh phản ứng nhanh, phần đệm, bố cục dựa trên lưới và các hiệu ứng chiều sâu như bóng và ánh sáng. Nó đã dần được triển khai trên các sản phẩm web và điện thoại di động của Google.

25. Jonathan Ive được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà thiết kế công nghiệp. Được ghi nhận vì những đóng góp của ông khi còn là giám đốc thiết kế của Apple. Nhiều người trong cộng đồng thiết kế lấy cảm hứng từ thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả của các sản phẩm Apple được sinh ra từ sự tuân thủ chủ nghĩa tối giản của Ive, chẳng hạn như giao diện người dùng chỉ bao gồm những gì cần thiết. Thiết kế web bị ảnh hưởng bởi các xu hướng và thực tiễn trong lĩnh vực in ấn, đồ họa, công nghiệp và các lĩnh vực thiết kế khác đã có từ lâu trước khi Web ra đời.

Tầm nhìn thiết kế web của tương lai

Những gì chúng tôi trình bày là một danh sách tiếp tục. Đó là một công việc đang tiến triển vì những tiến bộ trong Web và thiết kế web vẫn đang mở ra. Nhờ những người ở trên và nhiều người khác đã tiến tới đà phát triển của công nghệ.

Chắc chắn sẽ có một số người tiên phong khác cho tương lai. Nhiều người trong số họ đã chia sẻ kiến thức và tài năng của họ ngày hôm nay. Bạn có thể đã biết tên và công việc của họ hoặc thậm chí tham dự các buổi thuyết trình của họ. Vì họ là một trong những diễn giả được tìm kiếm nhiều nhất tại các hội nghị thiết kế.

Trong số các ngôi sao thiết kế web nổi tiếng hiện nay có Vitaly Friedman, David Leggett, Adelle Charles, Cameron Moll, Dave Shea, Dan Cederholm, Karen McGrane, Collis Ta’eed, Matt Mickiewicz, Jacob, Gube, David Airey, Fabio Sasso, Veerie Pieters , và nhiều cái khác.

Người ta thường nói rằng sự phát triển nhanh chóng của thiết kế web là do công nghệ. Nhưng nhiều người bỏ qua rằng công nghệ là sản phẩm của con người. Những người tiên phong mong muốn giới thiệu các giải pháp mới hoặc nỗ lực nâng cấp nền tảng đã được đặt ra từ những năm 80. Chúng tôi háo hức mong đợi nhiều đổi mới hơn từ nhiều người trong số những người có tầm nhìn xa này.

1 bình luận về “Tầm nhìn thiết kế web của những người tiên phong”

Viết một bình luận

https://www.m.me/webaoe
sinchanslot slot server thailand sinchanslot slot gacor https://dalecarnegietn.com/