Web 2.0 là gì? Web 2.0 có còn lợi ích trong thời đại kỹ thuật số 4.0

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Trong thời gian đầu thế kỷ 21 web 2.0 phát triển rộng khắp. Vậy Web 2.0 là gì? Web 2.0 có phải là nền tảng cho thời đại số không bạn nhỉ? Mời bạn tham khảo bài viết sau và cho ý kiến nhé.

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 được biết đến như một xu hướng trong thiết kế web và phát triển website những năm đầu thế kỷ 21. Tháng 10 năm 2004 trong buổi hội thảo O’Reilly Media đã đề cập đến thuật ngữ Web 2.0 là gì?

Ở thời điểm đó thuật ngữ được hiểu là một phiên bản mới của World Wide Web. Tuy nhiên đây là sự nâng cấp về các đặc tính kỹ thuật, phần mềm và tương tác giữa những người sử dụng.

Web 2.0 là gì

Công nghệ nền tảng web 2.0 là gì?

Các công nghệ sau đây đã tạo nên web 2.0 tương đối phát triển và vẫn ổn định cho đến ngày này. Tại thời điểm hôm nay 28/11/2021 nó vẫn đang là nền tảng chính. Mặc dù công nghệ blockchain, web 3.0 đang là xu hướng phát triển.

HTML, trình duyệt và CSS

Khi bạn dùng trình duyệt truy cập vào website, thì web server sẽ gửi đến một website bằng HTML. Trình duyệt có nhiệm vụ tiếp nhận, dịch trang và hiển thị website trên cửa sổ trình duyệt.

CSS có nhiệm vụ sắp xếp, thể hiện cấu trúc HTML mà trình duyệt hiển thị. CSS làm cho website trở nên sinh động và mượt mà, đẹp mắt. Ngoài ra nó còn có chức năng tạo giao diện responsive cho website trên mobile.

Java Script

Java Script được thêm vào website để thực hiện các hiệu ứng bắt mắt. Và kết hợp với trình duyệt và server để thực hiện các hành động với website khi bạn mở website trên trình duyệt.

Từ đó người dùng tương tác với nhiều thứ hơn. Có thể đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng hơn mà không bị giới hạn về đường link. Đây cũng chính là mục tiêu điểm mạnh mà nhiều web 2.0 vẫn đang sử dụng.

Công nghệ nên tẳng web 2.0 là gì

Web application

Các nhà phát triển có thể tích hợp dịch vụ lên web. Tạo điều kiện thuật lợi cho người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên website. Chính vì vậy các web application có thể chạy được trên nhiều nền tảng web và nhiều loại thiết bị.

Tuy nhiên, website có thể phát triển thêm nhiều tính năng mới. Từ một website blog có thể thành một website bán hàng.

Ví dụ: nền tảng web application như wordpress. Từ nền tảng này bạn có thể thêm nhiều chức năng từ website bán hàng, đến website thương mại điện tử.

Những lợi ích của Web 2.0 trong thời đại kỹ thuật số 4.0

Thời đại kỹ thuật số 4.0 là một cuộc cách mạng công nghệ mới. Cuộc cách mạng công nghiệp tập trung vào kết nối, tự động hóa, máy học và dữ liệu trong thời gian thực. Vậy nền tảng web 2.0 có còn chỗ để phát triển không? Theo mình vẫn còn bởi những yếu tố sau:

Khả năng tương tác giữa người dùng và web vẫn còn để tạo nên mối liên kết. Tuy những nền tảng ứng dụng (app) trên điện thoại đang phát triển.

Ví dụ: Máy giặt của bạn có ứng dụng app trên điện thoại. Bạn tải và mặc định mọi chế độ cho nó. Tuy nhiên nhiều trường hợp bạn vẫn có thể vào web và cài đặt.

Những lợi ích của Web 2.0 trong thời đại kỹ thuật số 4.0

Web 2.0 vẫn là nền móng để các ứng dụng công nghệ số 4.0 hoạt động. Và nền tảng web 2.0 là bước đà để phát triển các nền tảng web 3.0 và web 4.0.

Ví dụ: website của công ty bạn. Có tích hợp các ứng dụng form thông tin nhận khuyến mãi trên website để khách hàng đăng ký. Khi khách hàng đăng ký khi có trương chình khuyến mại sẽ gửi đến khách hàng.

Sau đây là những lợi ích mà website mang lại cho doanh nghiệp của bạn như:

  • Marketing không giới hạn và tiết kiệm chi phí
  • Tiếp cận khách hàng dễ dàng
  • Hiểu được nhu cầu và sở thích khách hàng
  • Mở rộng phạm vi khách hàng
  • Xây dựng thương hiệu và uy tín cho doanh nghiệp
  • Nền tảng hiện đại trong bán hàng
  • Giảm chi phí thuê mặt bằng
  • Nâng cao độ tin cậy
  • Tăng khả năng cạnh tranh

Tóm lại

Trên đây là những chia sẻ sơ bộ mang tính tham khảo về Web 2.0 là gì? Chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn nữa và sẽ có bài tiếp theo cung cấp tới các bạn độc giả.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Web 2.0 là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status