Sitemap là gì? Sitemap có lợi ích gì cho website và người dùng

Khi thiết kế website và sử dụng trên các nền tảng như google, facebook… Thì bạn nên áp dụng các tiêu chí các nền tảng với website. Đặc biệt đối với công cụ tìm kiếm google thì khi thiết kế web cũng cần tuân thủ các tiêu chí đó. Một trong các tiêu chí quan trọng với google là sitemap của website. Vậy Sitemap là gì? vì sao sitemap lại cho lợi cho website và người dùng.

Sitemap là gì?

Sitemap hay hệ thống sơ đồ của website là một tập tin văn bản có khai báo tất cả các đường dẫn (URL). Các công cụ tìm kiếm thông qua sitemap đánh giá và nhận định website nhanh hơn. Từ đó sẽ nhanh chóng lập chỉ mục và xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Sitemap là gì

Vai trò của sitemap là gì với website

Nhiều người vẫn lầm tưởng, Sitemap giúp gia tăng thứ hạng cho website của bạn. Tuy nhiên, vai trò của sitemap hoàn toàn khác. Sitemap sẽ định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin dữ liệu của website nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó sẽ đánh giá website chính xác hơn.

Đồng thời, sitemap sẽ giữ vai trò cập nhật các thay đổi trên website của bạn. Khi website có những thay đổi bất kỳ.

Ví dụ: Nếu website bạn là web giới thiệu về công ty thương mại A. Khi công ty bạn có sản phẩm mới về thiết bị B. Trong quá trình bạn cập nhật thông tin và đưa chi tiết về thiết bị B thì cũng tạo ra 1 link cho thiết bị B là domain/b. Khi đó website sẽ cập nhật url và đưa vào cấu trúc sitemap của website.

Các loại sitemap hay dùng hiện nay

Hiện nay hầu hết các website đều dùng 1 trong hai loại sitemap là XML và HTML.

  • XML Sitemap: thường được dùng cho bot công cụ tìm kiếm để crawl website nhanh chóng và dễ dàng.
  • HTML: Chủ yếu hỗ trợ người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào website. Bởi quá trình thiết kế giao diện thân thiện với người dùng (tối ưu UX/UI).

Vì sao website của bạn cần tạo sitemap?

Sitemap là tiêu chí trong quá trình thiết kế website. Nó không giúp website thăng hạng website của bạn trên google. Tuy nhiên nó lại có một số lợi ích mang lại cho website như:

  • Sitemap giúp định hướng truy cập và thu thập dữ liệu của bot với website. Từ đó giúp các công cụ có thông tin dữ liệu nhanh chóng, chính xác. Và từ khi đó đánh giá website của bạn tôi ưu hơn.
  • Liên tục liên tục cập nhật thông tin đến bot khi bạn thay đổi hay cập nhật thông tin mới.
  • Sitemap chỉ dẫn spider của google nhanh chóng tạo liên kết và lập chỉ mục cho website.

Cách tạo sitemap trên website

Trong quá trình thiết kế website, bạn sẽ biết website của bạn xây dựng bằng nền tảng gì, chức năng như thế nào. Nhưng thực tế mình nhận thấy có một số website được xây dựng không chú ý đến yếu tố này sitemap. Và một số khách hàng cũng không để ý đến điều này.

Đối với những website xây dựng bằng các framework thường thì sẽ không có chức năng tự tạo sitemap. Mà phải tự cập nhật bằng các ứng dụng bên ngoài. Trường hợp đơn vị đó quan tâm đến cả Digital Marketing. Họ mới hiểu được vai trò của sitemap thì họ sẽ xây dựng thêm chức năng đó.

Đối với các website không có chức năng tự động tại sitemap thì chúng ta có thể tạo theo cách sau.

Sử dụng công cụ tạo sitemap là thế nào

Website của bạn muốn tạo sitemap một cách nhanh nhất. Bạn sử dụng công cụ https://www.xml-sitemaps.com/

Công cụ có 2 gói miễn phí và gói pro. Đối với gói miễn phí bạn sẽ tạo sitemap cho những website nhỏ, tối đa 500 URL. Nhưng đối với gói pro bạn sẽ tạo tới 1,5 triệu URL. Nó có chức năng nổi bật là tự động tạo và cập nhật sitemap vào website của bạn, phát hiện các liên kết hỏng.

Cách tạo sitemap trên website

Bạn truy cập vào trang xml-sitemaps, nhập website của bạn và nhấn nút Start.

Chờ công cụ thu thập thông tin dữ liệu trên website của bạn.

Cách tạo sitemap trên website 3

Sau vài phút bạn sẽ nhận được một list file sitemap. Bạn sẽ Download file sitemap.xml về máy.

Cách tạo sitemap trên website 2

Cuối cùng upload file vừa tải lên hệ thống code của website. Chú ý ngay thư mục chính của website ngang bằng với file index. Ví dụ. webban/sitemap.xml.

Xây dựng hay thêm chức năng tạo sitemap

Trong quá trình xây dựng website, bạn nên yêu cầu phía nhà cung cấp thêm chức năng này nhé. Tuy nhiên với nhiều nền tảng code website khác nhau họ sẽ có giải pháp phù hợp với bạn.

Riêng đối với nền tảng web chúng tôi xây dựng trên wordpress. Thì chúng tôi đã có giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

Đối với nền tảng wordpress, có một kho ứng dụng plugin. Trong đó có rất nhiều giải pháp tạo sitemap cho website, nhưng nổi bật nhất là Yoast SEO.

Rất đơn giản bạn chỉ cần cài plugin Yoast SEO và cấu hình chức năng tạo XML sitemap là xong. Yoast SEO sẽ tạo một XML Sitemap một cách tự động. Bạn đến phần Yoast SEO –> General –> Features thì sẽ thấy sitemap của website.

thêm chức năng tạo sơ đồ

Ở đây bạn bật chức năng tạo Sitemap của website. Trường hợp bạn không hiểu bạn click và dấu chấm ? để xem thêm các thông tin.

thêm chức năng tạo sơ đồ 2

Cách khai báo Sitemap với Google

Sau khi đầy đủ sitemap trên website của bạn rồi bạn nên thực hiện thao tác nữa. Đó là vào công cụ Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster Tools) để cập nhật sitemap với google.

Google sẽ tìm thấy sitemap website nhanh hơn khi bạn thêm nó vào tài khoản Google Search Console. Rất đơn giản, bạn truy cập vào Search Console đến mục Sơ đồ website sau đó nhấp vào sơ đồ website. Google Search Console sẽ cho biết Sitemap đã được thêm vào hay chưa, nếu chưa có thì chỉ cần click vào Thêm sơ đồ trang web mới như sau:

Cách khai báo Sitemap với Google

Tóm lại

Như vậy, qua bài trình bày mà webaoe chia sẻ sẽ bạn hiểu Sitemap là gì? Sitemap có vai trò không thể thiếu được của website. Tất yếu các SEOer luôn quan tâm đến yếu tố này vì nó hỗ trợ đắc lực trong quá trình SEO. Và khả định răng sitemap có rất nhiều lợi ích cho website và người dùng đấy nhé.

Xin cảm ơn các Anh/Chị đã tham khảo bài viết Sitemap là gì của Webaoe. Nếu có chỗ nào còn thiếu sót, xin các Anh/Chị góp ý ở phía dưới để hoàn thiện bài viết hơn.

1 thought on “Sitemap là gì? Sitemap có lợi ích gì cho website và người dùng”

  1. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You clearly know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your site when you could be giving us something informative to read?

    Reply

Leave a Comment

DMCA.com Protection Status